vật lí 11

T

thuylinh2759

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu nhỏ giống nhau bằng kim loại A và B có điện tích q1 là 8nhân10^-18C và q2 là-1.2nhân 10^-17C dặt cách nhau 1 khoảng bằng 3cm
a. Xác định lực tương tác giữa 2 quả cầu
b. cho 2 quả cầu tiếp xúc với nhau rồi dặt về chỗ cũ. Xác định lực tương tác giữa hai quả cầu khi đó
 
G

galaxy98adt

Đổi: $3 cm = 0,03 m$
a)
ADCT: $F = k.\frac{\mid q_1.q_2 \mid}{r^2} = k.\frac{\mid 8.10^{-18}.(-1,2.10^{-17}) \mid}{0,03^2} = 9,6.10^{-22} (N)$
b)
Khi cho 2 quả cầu chạm nhau thì điện tích của mỗi quả cầu là: $q = \frac{q_1 + q_2}{2} = \frac{8.10^{-18} + (-1,2.10^{-17})}{2} = -2.10^{-18} (C)$
\Rightarrow Lực tương tác giữa 2 quả cầu là: $F = k.\frac{\mid q.q \mid}{r^2} = k.\frac{\mid (-2.10^{-18}).(-2.10^{-18}) \mid}{0,03^2} = 4.10^{-23} (N)$
 
Top Bottom