Vật lí [Vật lí 11] Xác định tiêu cự của thấu kính

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điểm sáng S thật có ảnh ảo tạo bởi thấu kính là S' ở vị trí đối xứng với S qua tiêu điểm F của thấu kính. S và S' nằm cách nhau 10 cm trên trục. Tiêu cự của thấu kính là:
A. f = - 12,07 cm.
B. f = - 12,07 cm và f = - 2,07 cm.
C. f = 2,07 cm.
D. f = 2,07 cm và f = - 12,07 cm.

Trình bày cách làm giúp mình luôn nhé!
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Trước khi làm thì đoán đây có 2 trường hợp xảy ra.

TH1. TKHT có vật nằm trong tiêu cự, ảnh nằm ngoài to hơn vật.
TH2. TKPK có vật nằm ngoài khoảng tiêu cự, ảnh nằm trong tiêu cự.

Sau khi đoán thì mình chọn đáp án D.

Giờ giải thử D có đúng không nhé:

Hai điểm đối xứng nhau qua tiêu điểm lại cách nhau 10 cm nên mỗi vị trí cách tiêu cự 5 cm.

TH1.

d = f - 5 vì là vật thật

d' = - (f + 5) vì là ảnh ảo.

Ta có [TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{f - 5} + \frac{1}{-f - 5} [/TEX]

TH2.

d = f + 5 vì là vật thật

d' = - (f - 5) vì là ảnh ảo.

Ta có [TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{f + 5} + \frac{1}{5 - f} [/TEX]

Đến đây nếu chăm thì bạn có thể giải pt để ra f, nếu lười thì bạn thay thử đáp án ở trên vào xem có đúng không?
 

Linh Trúc Trúc

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng năm 2018
3
3
6
23
Nam Định
THPT Xuân Trường B
bởi vì vật thật cho ảnh ảo nên vật phải nằm trong khoảng tiêu cự!
Vậy trong TH đề bài chỉ nói chung chung là tạo ảnh thì loại trừ Th như tn? Sorry vì mình không để ý đề bài của bạn ý, đề của mình thì y chang, chỉ khác là không nói rõ tính chất ảnh.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Vậy trong TH đề bài chỉ nói chung chung là tạo ảnh thì loại trừ Th như tn? Sorry vì mình không để ý đề bài của bạn ý, đề của mình thì y chang, chỉ khác là không nói rõ tính chất ảnh.
có đề cụ thể ko bạn nếu ko thì cx khó
 

Linh Trúc Trúc

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng năm 2018
3
3
6
23
Nam Định
THPT Xuân Trường B
Đề mình là thế này:
Điểm sáng S thật có ảnh tạo bởi thấu kính là S' ở vị trí đối xứng với S qua tiêu điểm F của thấu kính. S và S' nằm cách nhau 10 cm trên trục. Tiêu cự của thấu kính là:
A. f = - 12,07 cm.
B. f = - 12,07 cm và f = - 2,07 cm.
C. f = 2,07 cm.
D. f = 2,07 cm và f = - 12,07 cm.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Đề mình là thế này:
Điểm sáng S thật có ảnh tạo bởi thấu kính là S' ở vị trí đối xứng với S qua tiêu điểm F của thấu kính. S và S' nằm cách nhau 10 cm trên trục. Tiêu cự của thấu kính là:
A. f = - 12,07 cm.
B. f = - 12,07 cm và f = - 2,07 cm.
C. f = 2,07 cm.
D. f = 2,07 cm và f = - 12,07 cm.
đói xứng qua tiêu điểm vs khoảng cách ngắn nhưu kia thì theo e là xét S trong tiêu cự ( tk hội tụ )
và tk phân kì
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Đề mình là thế này:
Điểm sáng S thật có ảnh tạo bởi thấu kính là S' ở vị trí đối xứng với S qua tiêu điểm F của thấu kính. S và S' nằm cách nhau 10 cm trên trục. Tiêu cự của thấu kính là:
A. f = - 12,07 cm.
B. f = - 12,07 cm và f = - 2,07 cm.
C. f = 2,07 cm.
D. f = 2,07 cm và f = - 12,07 cm.
E ra -2,07 với 12,07 cm ... Mà ko có đáp án nào giống hết!!!
@Trai Họ Nguyễn e làm giống anh mà nó ra zầy nè :D
 
Top Bottom