Vật lí [Vật Lí 11] Tính cường độ điện trường

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
24
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hai điện tích điểm [tex]q_{1}=0,5nC[/tex], [tex]q_{2}=0,4nC[/tex] đặt tại 2 điểm A, B theo thứ tự cách nhau 6cm trong không khí. Tính cường độ điện trường tại điểm cách A 2cm và 8cm.

Câu 2: Cho mạch điện như hình vẽ.
upload_2017-11-24_20-59-35.png

[tex]\xi = 12V, r = 1\Omega[/tex]. Đèn thuộc loại 6V - 3W, [tex]R1 = 5\Omega[/tex], [tex]R_{v}[/tex] vô cùng lớn, [tex]R_{A}\approx 0[/tex], R2 là 1 biến trở.
a) Cho [tex]R2 = 6\Omega[/tex]. Tính chỉ số của Ampe kế, Vôn kế. Đèn có sáng bình thường không?
b) Tìm giá trị của R2 để đèn sáng bình thường

@Trung Lê Tuấn Anh @toilatot @trunghieuak53 @Phác Xán Liệt @Tưi Tưi @Trai Họ Nguyễn @voiiconn @P L A N

Mọi người giúp mình với ạ, mai kiểm tra mà không biết ôn gì, mình cảm ơn trước nhé! :):)
 
Last edited:

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Câu 1: Hai điện tích điểm [tex]q_{1}=0,5nC[/tex], [tex]q_{2}=0,4nC[/tex] đặt tại 2 điểm A, B theo thứ tự cách nhau 6cm trong không khí. Tính cường độ điện trường tại điểm cách A 2cm và 8cm.

Câu 2: Cho mạch điện như hình vẽ.
View attachment 31692

[tex]\xi = 12V, r = 1\Omega[/tex]. Đèn thuộc loại 6V - 3W, [tex]R1 = 5\Omega[/tex], [tex]R_{v}[/tex] vô cùng lớn, [tex]R_{A}\approx 0[/tex], R2 là 1 biến trở.
a) Cho [tex]R2 = 6\Omega[/tex]. Tính chỉ số của Ampe kế, Vôn kế. Đèn có sáng bình thường không?
b) Tìm giá trị của R2 để đèn sáng bình thường

@Trung Lê Tuấn Anh @toilatot @trunghieuak53 @Phác Xán Liệt @Tưi Tưi @Trai Họ Nguyễn @voiiconn @P L A N

Mọi người giúp mình với ạ, mai kiểm tra mà không biết ôn gì, mình cảm ơn trước nhé! :):)
[tex]R_{3}=\frac{U^{2}}{P}=12 \Omega .[/tex]
[tex]\frac{1}{R_{23}}=\frac{1}{R_{2}}+\frac{1}{R_{3}}[/tex] =>[tex]R_{23}=4[/tex]
[tex]R_{N}=R_{1}+R_{23}=4+5=9\Omega[/tex]
[tex]I_{N}=\frac{\xi }{r+R_{N}}=1.2(A)[/tex]
do nối tiếp giữa R1 và R23 nên [tex]I_{N}=I_{23}=1,2(A)[/tex]
[tex]U_{23}=I_{23}.R_{23}=1,2.4=4,8(V)[/tex]
=> đèn sáng hơn mức bình thường.
b)
do đèn song song với biến trở nên [tex]U_{3}=U_{23}=3(V)[/tex]
[tex]R_{23}=\frac{U_{23}}{I_{23}}=2,5\Omega[/tex]
[tex]\frac{1}{R_{23}}=\frac{1}{R_{2}}+\frac{1}{R_{3}}[/tex]=> R2 (R2 số lẻ hơi xấu = xấp xỉ 3.15 ôm)
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Câu 1: Hai điện tích điểm q1=0,5nCq1=0,5nCq_{1}=0,5nC, q2=0,4nCq2=0,4nCq_{2}=0,4nC đặt tại 2 điểm A, B theo thứ tự cách nhau 6cm trong không khí. Tính cường độ điện trường tại điểm cách A 2cm và 8cm.
[tex]E_{1}=k\frac{Q}{r^{2}}=9.10^{9}\frac{0,5.10^{-9}}{0,02^{2}}=11250(v/m))[/tex]
tương tự với [tex]E_{2}=562.5(v/m)[/tex]
[tex]E=E_{1}+E_{2} =11250+562.5=11812.5(v/m)[/tex] (do nó nằm trên 1 đường thẳng nên mới cộng nha, chứ ngược hướng phải dùng cái khác á
câu b sai nhen câu b phải dùng đánh giá co si
cô si gì bà, bà giải đi
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
[tex]E_{1}=k\frac{Q}{r^{2}}=9.10^{9}\frac{0,5.10^{-9}}{0,02^{2}}=11250(v/m))[/tex]
tương tự với [tex]E_{2}=562.5(v/m)[/tex]
[tex]E=E_{1}+E_{2} =11250+562.5=11812.5(v/m)[/tex] (do nó nằm trên 1 đường thẳng nên mới cộng nha, chứ ngược hướng phải dùng cái khác á

cô si gì bà, bà giải đi
R2 là biến trỏ nên giá trị của nó ko như các cái kia hiểu k
 

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
24
Hà Nội
tình E1 tại M cách A 0,02m là 11250 V và E2 tại M cách B 0,08m là 562,5 V. Cả 2 điện tích đều dương nên vecto CDĐT hướng ra xa q1 q2 và cừng phương cũng chiều=> E= E1+E2=11812,5V.
C nhớ đổi đơn vị nhá @@
E chẳng bt đúng ko nữa @@
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
[tex]R_{3}=\frac{U^{2}}{P}=12 \Omega .[/tex]
[tex]\frac{1}{R_{23}}=\frac{1}{R_{2}}+\frac{1}{R_{3}}[/tex] =>[tex]R_{23}=4[/tex]
[tex]R_{N}=R_{1}+R_{23}=4+5=9\Omega[/tex]
[tex]I_{N}=\frac{\xi }{r+R_{N}}=1.2(A)[/tex]
do nối tiếp giữa R1 và R23 nên [tex]I_{N}=I_{23}=1,2(A)[/tex]
[tex]U_{23}=I_{23}.R_{23}=1,2.4=4,8(V)[/tex]
=> đèn sáng hơn mức bình thường.
b)
do đèn song song với biến trở nên [tex]U_{3}=U_{23}=3(V)[/tex]
[tex]R_{23}=\frac{U_{23}}{I_{23}}=2,5\Omega[/tex]
[tex]\frac{1}{R_{23}}=\frac{1}{R_{2}}+\frac{1}{R_{3}}[/tex]=> R2 (R2 số lẻ hơi xấu = xấp xỉ 3.15 ôm)
biến trở ko như các cái kia giá trị của nó thất thường nên nói cách khác
tìm R2 để công suất mạch ngoài lớn nhất
 
  • Like
Reactions: Chou Chou

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
P=R.[tex]I^{2}=R(\frac{E}{Rm+r})^{2} =\frac{E^{2}}{Rm+2r+\frac{r^{2}}{Rm}}[/tex]
P mãX=>(Rm+r^2/R)>=2r
=>P<=E^2/4r
dấu = khi Rm=r
giờ bạn tự tìm R m rồi cho nó = R=>okbabe
 

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
24
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
P=R.[tex]I^{2}=R(\frac{E}{Rm+r})^{2} =\frac{E^{2}}{Rm+2r+\frac{r^{2}}{Rm}}[/tex]
P mãX=>(Rm+r^2/R)>=2r
=>P<=E^2/4r
dấu = khi Rm=r
giờ bạn tự tìm R m rồi cho nó = R=>okbabe
Hì, lớp mình không phải lớp chuyên nên chắc kiểm tra 1 tiết sẽ không rắc rối thế này đâu nhỉ? T^T
 
Last edited:
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
  • Like
Reactions: Chou Chou

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
@toilatot mình có 1 đứa bạn lớp A1 chúng nó kiểm tra rồi, và nó làm cho mình cách như @boyfriend905 á
thì nó làm sai nhá bạn biến trở chứ ko phải điện trở
lên goole xem biến trở đi
bài có biến trở ko thể áp dụng các ct kia đc
hiểu k
vì nó ko phải là điện trở
biến trở giá trị lên xuống
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
P=R.[tex]I^{2}=R(\frac{E}{Rm+r})^{2} =\frac{E^{2}}{Rm+2r+\frac{r^{2}}{Rm}}[/tex]
P mãX=>(Rm+r^2/R)>=2r
=>P<=E^2/4r
dấu = khi Rm=r
giờ bạn tự tìm R m rồi cho nó = R=>okbabe
bà ghi tiếng Miên à, ghi rõ ra đi, chứ tui nhìn vào ko hiểu gì cả
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
P=R.[tex]I^{2}=R(\frac{E}{Rm+r})^{2} =\frac{E^{2}}{Rm+2r+\frac{r^{2}}{Rm}}[/tex]
P max=>[tex]Rm+\frac{r^{2}}{Rm}\geq 2r[/tex] >=2r
=>[tex]P\leq \frac{E^{2}}{4r}[/tex]
dấu = khi Rm=r
giờ bạn tự tìm R m rồi cho nó = R=>okbabe
m là machj
là R tương đương hjhj
khi tìm Rm =[tex]R1+\frac{RĐ.R2}{RĐ+R2}[/tex]
 

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
24
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
P=R.[tex]I^{2}=R(\frac{E}{Rm+r})^{2} =\frac{E^{2}}{Rm+2r+\frac{r^{2}}{Rm}}[/tex]
P max=>[tex]Rm+\frac{r^{2}}{Rm}\geq 2r[/tex] >=2r
=>[tex]P\leq \frac{E^{2}}{4r}[/tex]
dấu = khi Rm=r
giờ bạn tự tìm R m rồi cho nó = R=>okbabe
m là machj
là R tương đương hjhj
tìm Rtđ kiểu gì vậy? hì :p
 
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom