[Vật lí 11] tìm vị trí để q cân bằng

V

vanhophb

đây nè : để q3 cân bằng thì vectơF13 + vêctơF23=0 <=> vectơF13 = -vectơF23 => F13 và F23 là hai lực trực đối cân bằng .
giả sử q3 dương ( hoặc âm sẽ có giá trị ngược lại ) và thuộc AB thì vtF13 hướng ra xa q3 <=> hướng về q2 , vtF23 hướng về q2 => vtF13+vtF23 khác không => q3 thuộc khoảng ngaòi AB mà F13=F23
<=> k.lq1q3l/a^2 = k.lq2q3l/b^2 <=> lq1l/a^2 = lq2l/b^2 mà lq1l < lq2l => a<b tức là q3 gần q2 hơn
sau đó u gọi khỏng cáhc của q2q3 = x thì q1q3 = 0,09 + x rồi xét sự cân bằng của q3 tìm ra x , sau đó u xét sự cân bằng của q1 hoặc q2 đcựoc q3 < 0 và tìm ra độ lớn q3 ( nếu để q1 , q2 cân =)
 
Last edited by a moderator:
V

vanhophb

nhiều khi ta biết q1 , q2 trái dấu thì sẽ nằm ngoài AB và không giải thích
 
H

haiquan92

Tại sao thế nhỉ? Chỉ là mấy câu hỏi trong sách giáo khoa thôi mà! hok hỉu luôn!
 
V

vanhophb

à này có ai phân biệt đc phương pháp nhiễm điện do cọ xát và tiếp xúc không ( nhớ là phân biệt chứ không phải nêu định nhĩa nhé)
 
Q

quynhdihoc

Hợp này, nhiễm điện do cọ xát thì do e trong nguyên tử, còn nhiễm điện do tiếp xúc là do e tự do. Chắc thế ^_^
 
Q

quynhdihoc

Hợp này, nhiễm điện do cọ xát thì do e trong nguyên tử, còn nhiễm điện do tiếp xúc là do e tự do. Chắc thế ^_^
Trời, lỗi gì mà k gửi dc vậy???
 
V

vanhophb

thế này vẫn chưa chính xác đâu u ạ đó chỉ là một phần thôi u thiếu đấy.
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhdihoc

Lại còn thế nữa, vậy để Q tìm thêm nhá ^_^
Viết linh tinh cho nó dài để còn gửi dc, chán, ai spam chứ !!!
 
R

r.a.w

@vanhophb:cám ơn nhìu nhá...cũng zễ hỉu wóa hen:D
@haiwan:ủa? sách giáo khoa ban nào zay? sao hok tháy nhẻy:-?..
 
X

xilaxilo

Hợp này, nhiễm điện do cọ xát thì do e trong nguyên tử, còn nhiễm điện do tiếp xúc là do e tự do. Chắc thế ^_^
Trời, lỗi gì mà k gửi dc vậy???

cả 2 cái đều là do e tự do. nhiễm điện do tiếp xúc thì 2 quả cầu sẽ mang điện cùng dấu và cùng độ lớn. còn nhiễm điện do cọ xát thì sẽ ko cùng
 
N

nguyenthuydung102

q1=2.10^-7c; q2=-8.10^-7c đặt tại A,B. Với AB=9cm. tìm vị trí q3 để nó cân bằng....trả lời zùm mình nhá:D
q3 phải đặt ở 1 vị trí thẳng hành với q1 và q2 thì mới có thể cân bằng được
[tex]\vec{F13}+\vec{F13}=0[/tex]
-->F13=F23
->[tex]\mid \frac{q1q3}{{r12}^{2}}\mid =\mid \frac{q3q2}{{r23}^{2}}\mid [/tex]
vì[tex] \mid q1 \mid \< \mid q2 \mid [/tex]
->r13<r23
-> r13+0,09 = r23 (q3 phải đạt ở ngoài khoảng 2 điện tích vì 2 điện tích này trái dấu)
thay số vào là ok:D
chú thích r13,r23 là khoảng cách từ q3 đến q1,q2
 
T

trueblue13

gà thế , nhiễm điện do cọ xát là các e di chuyển qua vật này vật kia hỗn loạn do có những lúc 2 vật tiếp xúc rất mạnh , còn nhiễm điện do tiếp xúc thì chỉ có 1 chiều e di chuyển sao cho 2 vật ( thường là 2 quả cầu ) có điện thế bằng nhau !!
 
T

trangto

Câu này quá đơn giản! nếu bạn hok hiểu thì cứ vè hinhf rùi đặt từng giả thiết là hiểu liền ah! ^^! q3 sẽ không thuộc ab vì q1 và q2 là hai điện tích trái dấu!
 
Top Bottom