[Vật Lí 11]thấu kính.

K

kimsa_big

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thấu kính hội tụ có tiêu cự f=15cm. Một vật AB cao 2cm đặt vuông góc với trục chính của thấu kính cách thấu kính 23cm. Giữa vật và thấu kính ta đặt một bản mặt song song bằng thủy tinh có chiết xuất n=1.5 có bề dày e=6cm song song với thấu kính và vật.
1. hãy vẽ ảnh của AB qua hệ này.
2.Xác định vị trí, tính chất độ lớn của ảnh cuối cùng cho bởi hệ.
 
X

xilaxilo

Một thấu kính hội tụ có tiêu cự f=15cm. Một vật AB cao 2cm đặt vuông góc với trục chính của thấu kính cách thấu kính 23cm. Giữa vật và thấu kính ta đặt một bản mặt song song bằng thủy tinh có chiết xuất n=1.5 có bề dày e=6cm song song với thấu kính và vật.
1. hãy vẽ ảnh của AB qua hệ này.
2.Xác định vị trí, tính chất độ lớn của ảnh cuối cùng cho bởi hệ.

chia nhỏ bài toán ra
- ảnh của 1vật qua bản mặt //
- ảnh của vật qua thấu kính (vật chính là ảnh của vật ban đầu qua bản mặt //)

hỏi thêm: đề bài có cho hêm dữ kiện hay hình ảnh ko?
 
K

kimsa_big

không ạ, họ bảo mình tự vẽ hình, mà giúp em vẽ cái hình thôi, phần tính tóan mình có thể áp dụng công thức là ra rồi.:)
 
O

oack

không ạ, họ bảo mình tự vẽ hình, mà giúp em vẽ cái hình thôi, phần tính tóan mình có thể áp dụng công thức là ra rồi.:)

ảnh thì mình ko vẽ đc ^^ nhưng mình giúp bạn vẽ
bạn vẽ 1 tia chiếu vuông góc với thấu kính cũng chính là tia vuông góc với bản mặt song song :) ( chỉ vẽ từ B thui vì A năm trên trục chính rùi :D)(1) nótruyền thẳng vì[TEX] i=0^{o}[/TEX] sau đó nó lại truyền đến thấu kính như bình thường :) cái này thì bạn biết vẽ rùi chứ :D(1)
* vẽ 1 tia bất kì từ B qua bản mặt song song tia ló ra khỏi mặt sẽ // với tia tới :) tiếp túc tia đó chiếu đến thấu kính :) bạn hãy vẽ tia ló của nó qua thấu kính = cách vẽ về tia ló của 1 tia bất kì khi chiếu đến thấu kính như đã đc học :) (2)
2 tia (1) và (2) cắt tại đâu là ảnh của B đấy :) mình nghĩ thế ^^
good luck! chúc học tốt!
 
N

nhatruc2708

Mik nghĩ bài này hoi rắc rối đó. Chắc tại mik chưa học. Mik mới dăng ký làm thanh viên co gì bạn giúp mik nhé.
 
X

xilaxilo

ảnh thì mình ko vẽ đc ^^ nhưng mình giúp bạn vẽ
bạn vẽ 1 tia chiếu vuông góc với thấu kính cũng chính là tia vuông góc với bản mặt song song :) ( chỉ vẽ từ B thui vì A năm trên trục chính rùi :D)(1) nótruyền thẳng vì[TEX] i=0^{o}[/TEX] sau đó nó lại truyền đến thấu kính như bình thường :) cái này thì bạn biết vẽ rùi chứ :D(1)
* vẽ 1 tia bất kì từ B qua bản mặt song song tia ló ra khỏi mặt sẽ // với tia tới :) tiếp túc tia đó chiếu đến thấu kính :) bạn hãy vẽ tia ló của nó qua thấu kính = cách vẽ về tia ló của 1 tia bất kì khi chiếu đến thấu kính như đã đc học :) (2)
2 tia (1) và (2) cắt tại đâu là ảnh của B đấy :) mình nghĩ thế ^^
good luck! chúc học tốt!

ảnh của vật sau khi qua bản mặt // là ảnh ảo = vật và // vs vật

bạn nhớ biện luận khoảng cách để vẽ dc ảnh chính xác nhất
 
Top Bottom