[Vật Lí 11]Thấu kính mỏng

D

diemhang307

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thử làm 1 bài trước nhé:
Bài tập * : Khoảng cách từ vật đến tiêu điểm vật của một thấu kính hội tụ bằng 1/4 khoảng cách từ ảnh thật đến tiêu điểm ảnh của thấu kính . Tính độ phóng đại của ảnh?

Thêm nữa này
1/ Thấu kính hội tụ ( TKHT ) tạo ảnh lớn gấp 5 lần vật trên màn đặt cách TK 100cm.
a. Tính tiêu cự của TK
b. Vẽ đường đi của 1 chùm tia sáng minh họa cho sự tạo ảnh
2/ Cho 1 TKHT D= 10/3 điop. Vật sáng AB vuông góc với trục chính cho ảnh cao gấp đôi vật .Tìm vị trí của vật và ảnh

Có j thắc mắc về lời giải các bài trên thì send lại cho tớ nhé
------------------------------------------------
bạn nên gộp chúng lại cho dễ theo dõi nhé ! thân!
UK --- hồi đầu chưa có kinh nghiệm
 
Last edited by a moderator:
N

ngocanh1992

Thêm nữa này
1/ Thấu kính hội tụ ( TKHT ) tạo ảnh lớn gấp 5 lần vật trên màn đặt cách TK 100cm.
a. Tính tiêu cự của TK
b. Vẽ đường đi của 1 chùm tia sáng minh họa cho sự tạo ảnh
2/ Cho 1 TKHT D= 10/3 điop. Vật sáng AB vuông góc với trục chính cho ảnh cao gấp đôi vật .Tìm vị trí của vật và ảnh
tớ ngại giải lắm rùi. thôi tó dưa kq để các cậu kt vậy
1,d'=5d mà d'=100 =>d=20=>f=.....
2. f=3/10., lắp vào ct f= -(đ'/d+d')+dữ liệu đã cho =>d=...d'=.......
à lần sau những câu có liên quan đến vẽ thì không cần đem lên cũng được , vì dù có muốn thì cũng đâu có vẽ được đâu......................hì
 
D

diemhang307

tớ ngại giải lắm rùi. thôi tó dưa kq để các cậu kt vậy
1,d'=5d mà d'=100 =>d=20=>f=.....
2. f=3/10., lắp vào ct f= -(đ'/d+d')+dữ liệu đã cho =>d=...d'=.......
à lần sau những câu có liên quan đến vẽ thì không cần đem lên cũng được , vì dù có muốn thì cũng đâu có vẽ được đâu......................hì

Uhm ---độ phóng đại thì d' = -5d chứ => d= -20 cm-------------Xem lại đi bạn////
 
N

ngocanh1992

mình có bài này cũng hay lắm các cậu làm xem nhé;
một tk mỏng bằng thuỷ tinh chiết suất n=1,5 có 1 mặt lồi , 1 mặt lõm được đặt sao cho trục chính thẳng đứng, mặt lõm hướng lên trên. một điểm sáng S đặt trên trục chính phía trên tk, cách tk 1,5m. Chùm sáng đi từ S 1 phần px ở mặt trên của tk và cho 1 ảnh thật S1, 1 phần qua tk htu tại điểm S2. khoảng cách từ tk đến S1,S2 lần lượt là 0,75m và 1,5m.
a, tính bán kính 2 mặt của tk
b, người ta đổ đầy mặt lõm 1 chất lỏng trong suốt có cs n' thì thấy ảnh S2 bây giờ chỉ cách tk 1m. tính chiết suất n' của chất lỏng
 
Top Bottom