[vật lí 11]thảo luận về công thức nhanh giải vật lí

L

luugiaphu

Last edited by a moderator:
L

luugiaphu

thế cậu cho mấy công thức đi : xem ai huong ung khong thoi ! mọi nguoi huong ung nhe
 
H

hajily

ơ em chỉ mới 14 tủi thui nhưng em nghĩ đã là thành viên trong trang web này fải chia sẽ choa nha bik chứ mặcd ù em chẳng coá ct hay nèo cả
 
N

nhoczjp

CT tính độ dịch chuyển thấu kính
TH1: vật dịch-màn dịch-thấu kính giữ nguyên
[tex]k_1=\frac{-{d_1'}}{{d1-f}}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

pqnga

Ý kiến

Các em thân mến!
Việc trao đổi CT tính nhanh là rất tốt ..rất cần thiết..
Tuy nhiên,
trước khi áp dụng luôn CT tính nhanh mà các bạn đưa ra
các em nên nắm chắc các CT cơ bản trước
Vì mọi CT tính nhanh đều bắt nguồn từ cT cơ bản đã đc học...
Đúng ko??
Đó là ý kiến của chị..các em nghe và tham khảo nhá...
Hôm nào tìm đc CT chị sẽ post lên ủng hộ topic nì^^
 
C

cry_cry_love

Cái này là trong máy tính của chị,khôgn biết chị trước kia coppy ở đâu về nhưng yên tâm là nó đã từng được chị kiểm nghiệm,chắc là không sai đâu
Các em thử dùng xem nha,nếu cần có thể tự chứng minh,khong có gì khó cả

Phần Gương Cầu :
Tính Tiêu Cự f:
Cách 1 :
[TEX]f=K.L/{K}^{2} -1[/TEX]
L>0:nếu vật thật, ảnh ảo
Nếu vật thật, ảnh thật nhỏ hơn vật
L<0: nếu vất thật, ảnh thật lớn hơn vật
Cách 2 :
d mũ 2 -(L+2f).d+f.L=0
nhập vào máy tính: a=1,b=-(L+2f), c=f.L giải hệ, cho nghiệm d
Trường hợp: Vật Thật , ảnh thật
L=0:d=d'=2f
L#0:d1=d'2 và d2=d'1
K1.K2=1
Vật AB có thể tính bằng : nếu cho ảnh 1 và ảnh 2
AB=căn bậc 2 của (A1B1.A2B2)
Phần THấu Kính:
Cách 1:f=-(K.L)/(1-K)^ 2
Cách 2:d^2-L.d+f.L=0
nếu L=4f:có 1 nghiệm d cho ảnh thật d=2f,d'=2f
lúc này L=Lmin=4f
nếu L<4f:ko có vị trí nào cho ảnh thật ( chỉ cho ảnh ảo)
nếu L>4f: có 2 vị trí cho ảnh thật
d1=d'2 và d2=d'1
K1=-d'1/d1 ; K2=-d'2/d2
=>K1.K2=1
AB=căn bậc 2 của tích(A1B1.A2B2)
Phần các dạng toán chung cho GƯƠNG CẦU và THẤU KÍNH
Cách 1 : d=(K-1).f/K và d'=(1-K)f
*Nếu cho biết độ dịch chuyển của vật là :a
lúc này f=a.K1.K2/(K1-K2)
a>0: vật lại gần TK hoặc GC
a<0:vật ra xa TK hoặc GC
Trường hợp: |K1|=|K2|=K ( chỉ xảy ra ở TKHT và GC lõm)
f=K.a/2
*Nếu cho biết độ dịch chuyển ảnh là :b
=> f=b/(K1-K2)
b>0:ảnh di chuyển theo chiều ánh sáng
b<0: ảnh di chuyển ngược chiều ánh sáng
*nếu cho biết tỉ số phóng đại của lúc sau so với lúc đầu : n=K2/K1=A2B2/A1B1
=> f=căn bậc 2 của trị tuyệt đối tích |n.a.b|trên trị tuyệt đối |n=1|
nếu hôk hiểu tui ghi rõ lại nà : f=căn bậc 2|n.a.b|/|n-1|
n>0: 2 ảnh cùng tính chất
n<0:2 ảnh trái tính chất
* nếu di chuyển TK thì có 2 vị trí TK cách nhau 1 đoạn l để cho ảnh rõ nét trên màn:
=> f=(L mũ 2-l mũ 2)/4L
rõ hơn: L mũ 2 trừ l mũ 2 trên 4 nhân L
Có 1 vị trí :
=> f=L/4
*Nếu x là khoảng cách từ vật đến tiêu điểm chính vật (F)
x' là khoảng cách từ ảnh đến tiêu điểm chính ảnh (F')
=>f=+-căn bậc 2 của tích x.x'
(+): xảy ra khi TKHT ,GC lõm
(-): xảy ra khi TKPK, GC lồi
[/
QUOTE]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom