[vật lí 11] tại sao trong định luật Culong lại có epsilon

L

lovesaochoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:D to muon hoi nho cac cau mot cau.Trong cong thuc cua dinh luat Culong khong co epxilon nhung thay giao van cong nhan la co epxilon va apdung congt huc do cho tat ca cac moi truong?vay Culong da thuc hanh thi nghiem o moi truong nao? Thuc su cong thuc cua ong co dung hoan toan cho cac moi truong khac?

-------------------------
chú ý gõ dấu
 
Last edited by a moderator:
K

kyoletgo

dl Cu lông có phải là hút hút đẩy đẩy ko nhỉ :D
Mình nghĩ là do khoảng cách đấy thì ko phải tính đến lực cản của môi trường làm j
 
H

hoanglyst

sao lại ko có ε nhỉ, CT thế này mà :
F = k.|q1|.|q2|/εr² với ε là hằng số điện môi

Còn TN ông Culông làm trong kk nên ε của kk ≈ 1 nên ko còn ε là đúng roài.

Túm lại ε xuất hiện trong CT tổng quát cho mọi MT đồng nhất đó.
^^
 
C

cobetocmay

hoanglyst said:
sao lại ko có ε nhỉ, CT thế này mà :
F = k.|q1|.|q2|/εr² với ε là hằng số điện môi

Còn TN ông Culông làm trong kk nên ε của kk ≈ 1 nên ko còn ε là đúng roài.

Túm lại ε xuất hiện trong CT tổng quát cho mọi MT đồng nhất đó.
^^
Trong công thức gốc có xuất hiện cả hằng số điện môi chỉ có điều là ông Cu-Lông làm thí nghiệm trong môi trường không khí có hằng số điện môi xấp xỉ = 1 nên người ta bỏ qua ko viết đó thôi.
 
C

cobetocmay

Re: tai sao dinh luat Culong lai ko co epxilon

lovesaochoi said:
:D to muon hoi nho cac cau mot cau.Trong cong thuc cua dinh luat Culong khong co epxilon nhung thay giao van cong nhan la co epxilon va apdung congt huc do cho tat ca cac moi truong?vay Culong da thuc hanh thi nghiem o moi truong nao? Thuc su cong thuc cua ong co dung hoan toan cho cac moi truong khac?
Như vậy thì việc áp dụng công thức nè cho các môi trường của thày giáo bạn là đúng rùi ! Mỗi môi trường thì có 1 hằng số điện môi khác nhau:
Người ta quy ước: Trong chân không và trong không khí thì hằng số điện môi = 1
còn trong các môi trường khác hằng số điện môi luôn lớn hơn 1 bạn ạ!!!^-^
 
C

cansolve0

Cái đó dùng cho lực tương tác giữa hai điện tích đặt trong điện môi đồng chất. Còn CT bình thường thì không có epxilon là đúng rồi, vì không khí có E=1 mà.
 
1

149510

cobetocmay said:
hoanglyst said:
sao lại ko có ε nhỉ, CT thế này mà :
F = k.|q1|.|q2|/εr² với ε là hằng số điện môi

Còn TN ông Culông làm trong kk nên ε của kk ≈ 1 nên ko còn ε là đúng roài.

Túm lại ε xuất hiện trong CT tổng quát cho mọi MT đồng nhất đó.
^^
Trong công thức gốc có xuất hiện cả hằng số điện môi chỉ có điều là ông Cu-Lông làm thí nghiệm trong môi trường chân không nên hằng số điện môi = 1, người ta ko viết thôi.

đúng đó
 
H

hoanglyst

hic, tiếc la thi xong sách GK mình ... quẳng đi roài, nhưng yên tâm trong vở ghi thế mà, tui chắc là không khí đó, bạn thử xem lại xem ^^
 
C

cobetocmay

hì... ừa!!!^-^...Tin cải chính từ cobetocmay:
Thí nghiệm Cu-lông được tiến hành trong không khí, nhưng vì hằng số điện môi của không khí gần bằng 1 nên kết quả của thí nghiệm cũng được coi là đúng cả trong chân không.
hì...^-^ hoanglyst nói đúng rùi!!! Tui nhầm...
 
L

lovesaochoi

cám ơn các cậu dã giải thích giùm nhưng rõ là Culong đã làm trong môi trường không khí mà. Tớ không phản đối công thức thầy giáo áp dụng nhưng nếu khi đi thi mà phải viết công thức định luật Cu-lông thì phải viết công thức nào? Cái công thức có epxilon hay cái công thức không có epxilon? cũng phải thận trọng suy nghĩ chứ...!!! Làm phiền mọi người quá... ngại ghê...!!!
 
T

tvkkpt

Khi thi đâu ai bắt mình viết công thức định luật Culông ? thi trắc nghiệm mà bạn :D
Còn các bài toán nếu nó ko nói gì thì coi như thực hiện trong kkhí e~1, còn nếu có đề cập đến môi trường sẽ cho hằng sô điện môi. Bạn khỏi lo !
 
C

cobetocmay

^-^

tvkkpt said:
Khi thi đâu ai bắt mình viết công thức định luật Culông ? thi trắc nghiệm mà bạn :D
Còn các bài toán nếu nó ko nói gì thì coi như thực hiện trong kkhí e~1, còn nếu có đề cập đến môi trường sẽ cho hằng sô điện môi. Bạn khỏi lo !
Tui cũng nghĩ như bạn tvkkpt. Bi h tụi mình thi trắc nghiệm mà bạn! Còn nếu đề thi các kì ở trường học của bạn mà là đề tự luận thì bạn cứ áp dụng công thức định luật Cu-lông bình thường, nếu đề bài ko nói gì thì bạn coi expilon = 1 ( bạn ko cần fải viết vào công thức tính nữa vì nó ko làm thay đổi kết quả bài làm của bạn) còn nếu đề bài nói rõ điện tích đặt trong expilon = ... hoặc nói rằng điện tích đặt trong chất... thì bạn suy ra hằng số điện môi rồi áp dụng công thức có chứa expilon và làm bình thường ra kết quả!
 
N

nguyenlan11a1bn291191

Thế câu hỏi:
(Với epsilon là hằng số điện môi . epsilon > 1) Biểu thức của định luật Culông là:

Hỏi vậy thì phải chọn đáp án có epsilon hay không ?
Bài này là bài thi định kì và thầy em chữa là chọn đáp án không có epsilon ..........nhưng mà tại sao đầu bài cho là epsilon > 1 rồi ,không có epsilon ở biểu thức thì tính kiểu gì?
 
Top Bottom