Vật lí [Vật lí 11] Số bội giác

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Câu hỏi này làm mình thấy lúng túng quá! Mình thường biết kính hiển vi và kính lúp mới quan tâm nhiều đến độ bội giác. Các dụng cụ quang học khác như thấu kính phân kì, kính thiên văn hay các loại gương thì không quan tâm tới độ bội giác làm gì. Vậy phải trả lời sao mới thỏa đáng?
 

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
Câu hỏi này làm mình thấy lúng túng quá! Mình thường biết kính hiển vi và kính lúp mới quan tâm nhiều đến độ bội giác. Các dụng cụ quang học khác như thấu kính phân kì, kính thiên văn hay các loại gương thì không quan tâm tới độ bội giác làm gì. Vậy phải trả lời sao mới thỏa đáng?
ý mình là các kính lúp, kính hiển vi, kính thiên văn ấy cậu, những dụng cụ quang học mà trong chương trình lớp 11
Mong cậu giải đáp giúp mình
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Sau khi tìm hiểu nhiều khái niệm khác nhau, mình nghĩ có thể chứng minh thế này:

G = tan a/ tan a0

Với tan a0 = h/Cc

h là chiều cao vật, Cc là khoảng cách từ cực cận đến mắt. Vì vật đặt ở Cc có góc nhìn lớn nhất.

tan a = h'/(d' + L)

L là khoảng cách từ kính tới mắt, d' là khoảng cách từ ảnh tới kính, h' là chiều cao ảnh.

Các dụng cụ quang thường ngắm chừng ở vô cực nên d' là vô cùng lớn, d'+ L xấp xỉ d'.

Ta có h' =h.d'/d khi ngắm chừng ở vô cực, d xấp xỉ bằng f. (Vật ở tiêu điểm, ảnh ở vô cực)

Hay h' = h.d'/f

Vậy tan a = h.d'/(d'.f) = h/f

Thay vào được G = Cc/f là một hằng số.
 
Top Bottom