Vật lí [Vật lí 11] Phân tích mạch điện

S

saodo_3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Kĩ năng phân tích mạch điện 1 chiều không đơn giản chỉ là kĩ năng biến đổi tương đương sơ đồ điện trở. Cho dù bạn rất giỏi biến đổi sơ đồ mạch cũng chưa chắc bạn đã làm được những bài toán ngược sau đây:

Bài 1.

Cho sơ đồ mạch điện gồm 3 điện trở và 2 ampe kế như hình vẽ. Biết dòng điện qua từng điện trở đo được lần lượt là [TEX]I_1 = 1A, I_2 = 2A , I_3 = 3A[/TEX].

picture.php


Hỏi các ampe kế chỉ bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

Đúng rồi. Đây là cách hình dung:

picture.php



Bài 2.Cho mạch điện:

picture.php


Dòng điện qua các điện trở [TEX]R_2, R_4, R_5[/TEX] có giá trị lần lượt là [TEX]I_2, I_4, I_5[/TEX].

Tính số chỉ các ampe kế.
 
S

saodo_3

Đúng rồi. Ai có nhu cầu cần giải thích thì cứ lên tiếng nhé, để đỡ mất thời gian ta đi tiếp.

Biết 4 giá trị dòng điện, tìm số chỉ ampe kế (dạng này khá quen thuộc).

picture.php
 
S

saodo_3

Chuẩn không cần chỉnh rồi.

Bài mới đây:

Biết 3 giá trị dòng điện qua các điện trở như hình, tìm số chỉ Ampe kế.

picture.php
 
K

kakashi_hatake

Chẹp, ck ra khác vk
Mạch là R1 // [V nt (R2//R3)]
$U_V=U_1-U_2=U_1-U_3$
 
V

vy000

Hờ,bực nhỉ :|;làm bài nào cũng sai

Vẽ lại mạch ra như này đúng không a :|

541555_136540743183922_1345445818_n.jpg
 
S

saodo_3

Không nói gì thì ngầm hiểu là vonke với ampe kế lí tưởng. Mà một khi vonke, ampe kế đã lí tưởng thì biểu thức nào có V nt R hay A // R đều sai cả. >:)
 
K

kakashi_hatake

Chẹp, sai nốt roài.
Mạch là [R1 nt (R2//R3) ] // V
V=U1+U2
Lần này sai thì em chịu
 
S

saodo_3

Đúng rồi đó. Giữa lúc anh đang cạn kiệt ý tưởng mà các cô cứ giải vanh vách thế này thì....chết anh!



Cho mạch điện như hình vẽ. Biết [TEX]U_1, I_1, U_2, I_2[/TEX]


picture.php


Tìm số chỉ Von kế và Ampe kế.
 
K

kakashi_hatake

Mạch là [R1 nt (R2//R3) ] // V
Giống hệt bài trước, em hơi nghi nghi
V=U1+U2
I_A=I_V+I1-I2
Đúng k ạ ?
 
S

saodo_3

U thì đúng, nhưng sao lại có I_v. Anh nói các dụng cụ đều lí tưởng mà .
 
K

kakashi_hatake

Tự dưng có vài điều không hiểu lắm. Khi Vôn kế có điện trở rất lớn, dòng điện đi qua coi như có cường độ = 0, thế nghĩa là coi như k có dòng điện đi qua ạ hay là đi qua nhưng rất rất yếu ?
Em thấy có chút gì khó hiểu, mà k biết diễn tả ra sao để hỏi, ví dụ như tại sao khi trong mạch có Ampe kế hoặc dây dẫn không chứa điện trở thì chập 2 đầu đoạn mạch chứa Ampe kế hoặc đoạn mạch k chứa điện trở được với nhau ạ ?
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

Tự dưng có vài điều không hiểu lắm. Khi Vôn kế có điện trở rất lớn, dòng điện đi qua coi như có cường độ = 0, thế nghĩa là coi như k có dòng điện đi qua ạ hay là đi qua nhưng rất rất yếu ?
Em thấy có chút gì khó hiểu, mà k biết diễn tả ra sao để hỏi, ví dụ như tại sao khi trong mạch có Ampe kế hoặc dây dẫn không chứa điện trở thì chập 2 đầu đoạn mạch chứa Ampe kế hoặc đoạn mạch k chứa điện trở được với nhau ạ ?


- Người ta quy ước vonke lí tưởng là vonke mà cường độ dòng điện qua nó =0. Trong vật lí, khi nghe đến hai chữ lí tưởng thì biết đó là do quy ước chứ trong thực tế không tồn tại.

Thực tế có dòng điện qua vonke em ạ. Bởi vì có dòng điện chạy qua thì kim chỉ vonke mới quay được chứ. Người ta cố gắng chế tạo vonke có điện trở rất lớn nhằm hạn chế dòng điện qua nó,để cho phép đo chính xác hơn.



- Bố mẹ cho em 1000 k. Em đi qua shop quần áo, mất 200 k, sau đó đi vào công viên. Đi qua chợ, tiêu mất 300k nữa. Qua trường học, rủ đám bạn vào quán chè tiêu hết 500k.

Tối về bố mẹ hỏi em vì sao hết 1 triệu, em sẽ nói như thế nào?

Tiêu ở shop, ở chợ, ở quán chè, đúng không? Vậy là em đã "chập" công viên với trường học lại rồi đấy. Đơn giản là nó không có ảnh hưởng gì tới số tiền của em cả, nó chỉ là địa điểm trên đường đi thôi.
 
K

kakashi_hatake

Vậy là điện trở làm cản trở dòng điện, mà sao dòng điện đi vào thế nào nó ra như thế ạ ? Cản trở thì phải với bớt chút xíu gì chứ anh ?
Với cả hiệu điện thế là gì ạ ? Nó có ý nghĩa già ạ ? Dùng để làm gì ạ ^^
 
Top Bottom