[vật lí 11] khởi động bài này cho nóng người

K

kitbzo

Hì! Vậy cậu k đúng rồi! Để tớ giải thích rõ nhé!
-Thứ nhất CT tính k luôn có dấu trừ để biểu thị ảnh và vật cùng hay ngược chiều
-Thứ hai là ảnh ảo tạo bởi TKPK luôn có! Và nó nhỏ hơn vật nữa, đồng thời cùng phía với vật so với THPK bạn ạ!
Vì thế mà kc từ ảnh tới TK luôn bè hơn KC từ vật tới TK
Vậy đó! Đc chưa bạn???:confused:
 
Y

yugithan9x

mình có bài này cũng đc post lên các bạn cũng giải cho zui ha

Cho 2 thấu kính cùng trục chính đặt cách nhau một khoảng l=50cm , thấu kính thứ nhất [TEX]O_1[/TEX] có tiêu cự [TEX]f_1=30cm[/TEX] ,thấu kính thứ 2 [TEX]O_2[/TEX] có tiêu cự [TEX]f_2=-15cm[/TEX] . một vật phẳng nhỏ đặt trước [TEX]O_1[/TEX] , cách [TEX]O_1[/TEX] một khoảng [TEX]d_1[/TEX] .
a) xác định vị trí và độ phóng đại của ảnh trong trường hợp[TEX]d_1=70cm[/TEX]
b) xác định vị trí của ảnh [TEX]d_1[/TEX] sao cho ảnh cuối cùng ảo , cách thấu kính thứ hai =60cm
c) Tìm điều kiện mà [TEX]d_1[/TEX] thoả mãn để ảnh của vật cho bởi hệ là ảnh ảo
 
Q

quynhdihoc

mình có bài này cũng đc post lên các bạn cũng giải cho zui ha

Cho 2 thấu kính cùng trục chính đặt cách nhau một khoảng l=50cm , thấu kính thứ nhất [TEX]O_1[/TEX] có tiêu cự [TEX]f_1=30cm[/TEX] ,thấu kính thứ 2 [TEX]O_2[/TEX] có tiêu cự [TEX]f_2=-15cm[/TEX] . một vật phẳng nhỏ đặt trước [TEX]O_1[/TEX] , cách [TEX]O_1[/TEX] một khoảng [TEX]d_1[/TEX] .
a) xác định vị trí và độ phóng đại của ảnh trong trường hợp[TEX]d_1=70cm[/TEX]
b) xác định vị trí của ảnh [TEX]d_1[/TEX] sao cho ảnh cuối cùng ảo , cách thấu kính thứ hai =60cm
c) Tìm điều kiện mà [TEX]d_1[/TEX] thoả mãn để ảnh của vật cho bởi hệ là ảnh ảo

Giải:
a, d1 = 70cm
=> d1' = 52.5cm
=> d2 = 50 - 52.5 = -2.5 cm
--> d2' = 3cm
Độ phóng đại của ảnh :
k = (-d1'/d1).(-d2'/d2) = -0.9
b, d2' = -60cm
==> d2 = -20cm
==> d1' = 70cm
==> d1 = 52.5 cm
c, d2'= [TEX]\infty[/TEX]
==> d2 = f2 = - 15cm
==> d1' = 50 - (-15) = 65 cm
==> d1 = 390/7 cm
 
N

ngocanh1992

Hì! Vậy cậu k đúng rồi! Để tớ giải thích rõ nhé!
-Thứ nhất CT tính k luôn có dấu trừ để biểu thị ảnh và vật cùng hay ngược chiều
-Thứ hai là ảnh ảo tạo bởi TKPK luôn có! Và nó nhỏ hơn vật nữa, đồng thời cùng phía với vật so với THPK bạn ạ!
Vì thế mà kc từ ảnh tới TK luôn bè hơn KC từ vật tới TK
Vậy đó! Đc chưa bạn???:confused:
Dĩ nhiên vật thật qua tkpk cho ảnh ảo gần tk hơn vật....................Nhưng cái tớ thắc mắc ko phải ở chỗ mấy cái cậu nói đó.........mà thôi, cứ từ cái đã...
 
K

kitbzo

Vậy cậu gạch đầu dòng những điều thắc mắc đj :D
Tớ sẽ giải đáp nếu có thể :)>-
 
Y

yugithan9x

ko phài la mình nhặt lầm BTVN mà mình nghĩ mấy bài này hình như có mấy cuốn sách nâng cao ở ngòai thôi mà
---------------------------------------------
bài viết cần có dấu!
 
Last edited by a moderator:
B

bohocditu

còn bài nào nữa post lên nốt đê để tui còn làm ông bà làm hết đáp án rui
 
Top Bottom