[Vật lí 11] Điện trường của quả cầu.

S

songtu009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu đặt tâm O, tích điện [TEX]Q[/TEX]. Tính cường độ điện trường do quả cầu gây ra tại một điểm M, cách tâm quả cầu một đoạn [TEX]OM = r[/TEX].
picture.php


Xét một phần tử bất kì A nằm trong quả cầu, và điện tích [TEX]dq[/TEX] vô cùng nhỏ.

[TEX]\vec{E}_{AM} = \vec{E}_{AO}+\vec{E}_{OM}[/TEX]

Diện trường do toàn quả cầu gây ra tại M.

[TEX]\vec{E} = \int_{}^{}\vec{E}_{AO} + \int_{}^{}\vec{E}_{OM}[/TEX]

Mà [TEX]\int_{}^{}\vec{E}_{AO}[/TEX] chính là cường độ điện trường do quả cầu gây ra tại tâm của nó, và bằng [TEX]\vec{0}.[/TEX]

[TEX]\vec{E} = \int_{Q}^{}\vec{E}_{OM} = \int_{Q}^{}k\frac{d_q\vec{r}}{r^3}= k\frac{Q\vec{r}}{r^3}[/TEX]


Vì [TEX]\vec{r}[/TEX] và [TEX]\vec{E}[/TEX] cùng phương nên có thể bỏ dấu vecto.

Vậy là có biểu thức mới đơn giản hơn.
 
Last edited by a moderator:
V

vivietnam

Cậu có thể trình bày bài 2.10 tớ hỏi bằng công thức này không?
tớ cảm ơn trước
 
V

vivietnam

Cậu có thể trình bày bài 2.10 tớ hỏi bằng công thức này không?
tớ cảm ơn trước
2.10:cho 1 tụ điện hình trụ bán kính 2 bản là [tex] r=1,5 cm;R=3,5 cm [/tex].hiệu điện thế giữa 2 bản tụ là [tex] U_0=2300 V[/tex].tính vận tốc của 1 e chuyển động theo đường sức điện trường từ khoảng cách 2,5 cm đến 3 cm nếu vận tốc ban đầu bằng không.
 
Top Bottom