[Vật lí 11]Điện tích cân bằng

D

deptrai331

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Ở mỗi đỉnh hình vuông cạnh a có đặt điện tích Q=10^-8C. Xác định dấu, độ lớn điện tích q đặt ở tâm hình vuông để cả hệ điện tích cân bằng?

2) Hai quản cầu kim loại nhỏ giống nhau treo vào một điểm bởi hai dây l = 20cm. Truyền cho hai quả cầu điện tích tổng cộng q=8.10^-7, chúng đẩy nhau, các dây treo hợp thành góc 2alpha=90 độ.
a) Tìm khối lượng mỗi quả cầu
b) Truyền thêm cho một quả cầu điện tích q', hai quả cầu vẫn đẩy nhau nhưng góc giữa 2 dây treo giảm còn 60 độ. Tính q'

3)Hai quả cầu nhỏ bằng kim loại giống nhau treo trên hai dây dài vào cùng một điểm, được tích điện bằng nhau và cách nhau đoạn a=5cm. Chạm nhẹ tay vào một quả cầu. Tính khoảng cách của chúng sau đó
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

Ơ cái bài 1 cụ bị nhầm đề rồi hay sao ý ạ :D


Hù, hú. Con đã mất cả buổi chiều để suy nghĩ cái bài này. Đầu con nổ tung rồi :((,:((

Cái hình vẽ của con chỉ qua loa thôi ạ :D



Vì tính đối xứng, chỉ cần xét cho 1 đỉnh.

Xác định các lực tác dụng lên đỉnh A.

Ta đi tính lực tác dụng lên A :). Đặt nó là F1 đi

$F_1 = F.\sqrt{2} + \dfrac{k.Q^2}{(a\sqrt{2})^2}= \dfrac{(2\sqrt{2} +1).k.Q^2}{2a^2}$

Để hệ điện tích cân bằng thì:

$F_1 + F_o = 0$

Hay $F_o = -F_1$ ( dấu trừ thể hiện lực hút trái chiều hay qo phải mang (-) )

Mà $F_o = \dfrac{k.q.Q}{(\dfrac{a\sqrt{2}}{2})^2} = \dfrac{2.k.q.Q}{a^2}$

Lắp vào pt trên ta đc:

$\dfrac{2.k.q.Q}{a^2} = -\dfrac{(2\sqrt{2} +1).k.Q^2}{2a^2}$

Rút $q = -\dfrac{Q}{4}.(2\sqrt{2} +1)$
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: nguyen17072003
0

0872

1) Ở mỗi đỉnh hình vuông cạnh a có đặt điện tích [TEX]Q=10^-8C[/TEX]. Xác định dấu, độ lớn điện tích q đặt ở tâm hình vuông để cả hệ điện tích cân bằng?

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=163448

@pe_lun: có đáp án mà chị, ở #5 ý
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom