[Vật lí 11] Dành cho lớp 10 ---> 11. Điện.

T

thienxung759

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

picture.php
 
T

tuyetnhung198


a: Có lẽ [TEX] \ I_A = 3A \& \ R_A = 0 \Omega \ [/TEX] :confused::confused:

Khi đó nhập đầu mút nối cả r1, R3 và A về B ta đc [TEX] \ R_1 \text{//} [R_2 \text{nt} (R_3 \text{//} R_4)] [/TEX]

Từ đây bạn có thể làm 1 cách dễ dàng %%-%%-

b: Có lẽ [TEX] \ U_V=6V \ \& \ R_V=\infty \ \Omega[/TEX]

Khi đó ko có dòng điện đi qua Vôn kế, mạch điện trở thành [TEX] \ [(R_1 \text{nt}R_3) // R_2] \text{nt} R_4[/TEX]

Tới đây bạn tự làm nhá
 
N

nam156

pos lại đề cho khongbietnua
52851245754596.bmp

a) Ia=3A
R1=R3=3, R2=4, R4=6
tÍNH U
b) thay Ampe kế băng Vôn kế Uv=6 V
Tính U
 
N

nam156

Bài này không khó nhưng cũng không phải dễ.Bạn nói thì nghe có vẻ lắm, thử trình bày cụ thể xem nào.
OK, vàng không sợ thử lửa.
a) I3= I2. (R4/ (R3+R4 )) = 2/3. I2
R234= 6, U1= U234 => I1.3=I2.6=> I2=1/2 .I1
=> I3=1/3 I1
Ia=(I1+I3) = 3 A => I1=9/4 A
=> U=27/4 V
b) Tương tự, viết I3 theo I4, rồi từ Uv=U3+U4 để tìm ra I4.
Nhân R toàn mạch ra U.
 
Last edited by a moderator:
N

nganha846

Thấy các bạn la khó, mình giải thử, hơn nữa TX cũng đồng ý rồi.

picture.php

Với am pe kế, [TEX]I_a = I_1+I_3[/TEX]
Phương pháp chung: Tính [TEX]I_m_c[/TEX] theo [TEX]I_1, I_3[/TEX]
[TEX]R_3_4 = 2om [/TEX]
[TEX]R_2_3_4 = 6 om[/TEX]
Ta có [TEX]I_1 = I_m_c\frac{R_2_3_4}{R_2_3_4 + R_1} = \frac{6}{9} = \frac{2}{3}[/TEX] \Rightarrow [TEX] I_1 = \frac{2}{3}I_m_c[/TEX]
\Rightarrow [TEX] I_2_3_4 = I_2 = I_3_4 = \frac{1}{3}I_m_c[/TEX]
Ta có [TEX]I_3 = I_2\frac{R_4}{R_3+R_4} = \frac{I_m_c}{3}*\frac{6}{9} = \frac{2}{9}I_m_c[/TEX]

Mà [TEX]I_a = I_1 + I_3 = I_m_c(\frac{2}{3} + \frac{2}{9}) = \frac{8}{9}I_m_c[/TEX]
\Rightarrow [TEX]I_m_c = \frac{9I_a}{8} = 3,375 A[/TEX]
[TEX]R_t_d =\frac{R_2_3_4R_1}{R_2_3_4+R_1} = 2 om [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]U = I_m_c * R_t_d = 6,75 V[/TEX]

Trường hợp von kế các bạn tự giải xem nhé.
 
N

nguketao1

ta sẽ tổng hợp R1+R2 theo công thức R12=R1+R1/R1.R2
R34=R3+R4/R3R4
R12+R34 =tương đương (R12 R34 là mạnh điện mắc nối tiếp )
áp dụng công Thức Điện trở Tính được Uab
thế Thôi
 
T

thienxung759

picture.php


Gợi ý một chút:
[TEX]I_a[/TEX] bằng trị tuyệt đối I1 - I2
[TEX]U_v[/TEX] bằng trị tuyệt đối U1- U3
-
 
T

tnttnttnt

lạ nhỉ sao mọi người băn khoăn mấy bài này
mình ko có ý gì, nhưng phần Điện một chiều mình học khá, nhận xét rằng
Đối với bài một chỉ là phương pháp kéo mạch đơn giản, và mạch này rất điển hình, cách tính toán thì khẳng định mình nhẩm mồm và ko dùng máy tính. Câu a rất dễ nói mất thì giờ, nhưng câu b mình xin đặt một số TH cho các bạn, vì nó mới là câu hay của bài toán:
- TH 1 : Các bạn nên chú ý vị trí của V kế, vì sao, vì V kế có thể có điện trở vừa phải. Nếu có điện trở thì sao?
vị trí xác định V sẽ đánh giá bạn có biết kéo mạch ko... có hai vị trí có thể là nối tiếp R3 và có thể nối tiếp toàn mạch của câu A. Các bạn tự đánh giá thử đi
- TH 2: Cái này sẽ dễ ngửi hơn vì V kế có điện trở vô cùng. Cái này các bạn sẽ làm bình thường. Nhưng mình nghĩ bài này ko rơi vào TH này vì sẽ còn thú vị bài toán nữa
Tham khảo thôi, năm nay 12, hojctoàn xoay chiều , điện một chiều mòn tay quá, nhớ dc tí nào, nói tí đấy, có gì ko đúng , hay chưa chnihs xác, báo mình, để mình kịp sửa nhé
 
T

tnttnttnt

Con B cũng có vấn đề này, tại vị trí mắc V đó!
Nếu kéo lại mạch
R1 và R3 sông sông NỐI TÍP R2 song song R4 tại vị là V thì nó sẽ đo hiệu điện thế của đoạn mạch nào
Nên nhớ Mắc V kế là Mắc song song với đoan mạch nhé, chưa kể điện trở quá lớn sẽ khiến dòng điện ko qua V kế
 
T

thienxung759

Con B cũng có vấn đề này, tại vị trí mắc V đó!
Nếu kéo lại mạch
R1 và R3 sông sông NỐI TÍP R2 song song R4 tại vị là V thì nó sẽ đo hiệu điện thế của đoạn mạch nào
Nên nhớ Mắc V kế là Mắc song song với đoan mạch nhé, chưa kể điện trở quá lớn sẽ khiến dòng điện ko qua V kế
Bạn nhầm rồi.
Câu a đúng là 18 V
Câu b cũng không có vấn đề gì đâu. Von kế đo hiệu điện thế giữa hai điểm CD.
Mạch điện khi có von kế là R1 nt R2 // R3 nt R4
Đây là những dạng thông thường của chương trình 11. Mình đưa lên để các bạn tập làm quen.
 
T

tnttnttnt

Nếu 18 V, ban làm đi
mình muốn xem kết quả
chắc mình làm sai rồi, nhưng vẫn muốn xem
 
T

tnttnttnt

uhc
câu b chủ quan quá nên động kinh
chỗ đó là nối tiếp, mắt mũi gắn sau lưng mất rồi, thông cảm
 
C

conech123

Last edited by a moderator:
C

conech123

Cái này ngoài sức tưởng tượng của mình :( . Thật đơn giản ! . Cái U CD = U CA + U AD là pt vectơ à ?
 
N

nam156

Đấy là công thức cộng thế: với A, B, C là 3 điểm bất kì trong mạch điện ta luôn có
Uac=Uab+Ubc
 
Top Bottom