[Vật lí 11]Chứng mình CT

K

kegiaumat055

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. [TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} +\frac{1}{d'}[/TEX] . Các bạn Cm giúp mình nhé
2. [TEX]k= \frac{- d'}{d}[/TEX] .Tại sao lại có dấu trừ, tại sao người ta lại quy ước: ảnh ảo:d'<0,ảnh thật:d'>0. Mình biết dấu trừ là để xem ảnh cùng chiều hy ngược chiều với vật. Nhưng mình thấy lạ là: Tại sao trong khi tính toán thì các công thức trên lại đúng, cộng trừ tùm lum hết cả lên. Nếu bỏ hết dấu, coi tất cả là dương thì kết quả có sai không ?(khỗng xét chiều)
3.[TEX] d' = \frac{d.f}{d-f}[/TEX] . Theo mình tính toán thì [TEX]d' = \frac{d.f}{f-d}[/TEX]. Mà sao nó lại ngược lại
4. d= ?
Cám ơn các bạn ! Chắc các bạn nghĩ câu 1 mình hỏi ngớ ngẩn :p:D
 
Last edited by a moderator:
K

khan_ma

1. [TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} +\frac{1}{d'}[/TEX] . Các bạn Cm giúp mình nhé
2. [TEX]k= \frac{- d'}{d}[/TEX] .Tại sao lại có dấu trừ, tại sao người ta lại quy ước: ảnh ảo:d'<0,ảnh thật:d'>0. Mình biết dấu trừ là để xem ảnh cùng chiều hy ngược chiều với vật. Nhưng mình thấy lạ là: Tại sao trong khi tính toán thì các công thức trên lại đúng, cộng trừ tùm lum hết cả lên. Nếu bỏ hết dấu, coi tất cả là dương thì kết quả có sai không ?(khỗng xét chiều)
3.[TEX] d' = \frac{d.f}{d-f}[/TEX] . Theo mình tính toán thì [TEX]d' = \frac{d.f}{f-d}[/TEX]. Mà sao nó lại ngược lại
4. d= ?
Cám ơn các bạn ! Chắc các bạn nghĩ câu 1 mình hỏi ngớ ngẩn :p:D
1, tớ để ý
2, có dấu - để dễ xác định tính chất ảnh như trong SGK ấy
còn nếu cậu bỏ hết dấu, ko xét chiều thì đó chỉ là tỉ lệ đơn thuần thôi :D tớ nghĩ thja
3, cậu tính sai, tớ tính CT này rồi mà
4, hok hiểu :-SS cậu mún hỏi d = cái gì hả?
 
M

membell

1. [TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d} +\frac{1}{d'}[/TEX] . Các bạn Cm giúp mình nhé
2. [TEX]k= \frac{- d'}{d}[/TEX] .Tại sao lại có dấu trừ, tại sao người ta lại quy ước: ảnh ảo:d'<0,ảnh thật:d'>0. Mình biết dấu trừ là để xem ảnh cùng chiều hy ngược chiều với vật. Nhưng mình thấy lạ là: Tại sao trong khi tính toán thì các công thức trên lại đúng, cộng trừ tùm lum hết cả lên. Nếu bỏ hết dấu, coi tất cả là dương thì kết quả có sai không ?(khỗng xét chiều)
3.[TEX] d' = \frac{d.f}{d-f}[/TEX] . Theo mình tính toán thì [TEX]d' = \frac{d.f}{f-d}[/TEX]. Mà sao nó lại ngược lại
4. d= ?
Cám ơn các bạn ! Chắc các bạn nghĩ câu 1 mình hỏi ngớ ngẩn :p:D

1) thì SGK vật lí nâng cao 11 giải thích rất kĩ rồi bạn nên tìm đọc

2)theo mình giống như 1 cái trục toạ đọ ấy bên dương bên âm
cậu bảo dương cả thì có sai hay không ấy thì là chắc chắn sai
khi làm bài cậu nen xác định đó là thấu kình hội tụ hay phân kì; là ảnh áo hay ảnh thật
nếu là ảnh ảo thì d<0 là kính phân kì là f<0 cái này phải nhớ để khi dùng công thức
(1) ấy thì nó sẽ tìm ra được cho ảnh, hay vật thât; cách kính bao nhiêu; sai dấu coi như cậu tính sai đó

3)cái này cậu tính lại nha cậu tính sai rồi đấy

4)hì hì mình thử chả lời mà không biết câu hỏi của cậu có đúng như mình nghĩ không
d là khoảng cách từ vật tớ thấu kính
d' là khoảng cách từ ảnh đến thấu kính

công thức 1 thuận tiện cho tính khoảng cách ảnh khi ghép hệ thâu kính đồng trục
:D:) nói thật nhìn vào cái hình vẽ của hệ đồng trục mà làm thì chịu nhưng cứ theo công thức đó mà áp dụng thì ra tuốt với cái công thúc l=d' + d2
với l là khoảng cách 2 thấu kính d' là khoảng cách ảnh của thấu kính 1 cho ra ; d2 là khoảng cách ảnh của thấu kính 1 đối với thấu kính 2 coi như là vật của thấu kính 2
:Dngại thật công thức này thì mọi người biết rồi nhưng mình chỉ nói lại thôi
 
N

ngocanh1992

câu 1 và 2 thì cách cm dễ hiểu nhất là bạn phải vẽ hình và dựa trên các cặp tam giác đồng dạng để đưa ra bt trên. còn bt trên có dấu trừ chỉ là đẻ mình xd ảnh đó là ảnh thật hay ảo, vật thật hay ảo , tk pk hay ht thui.
nếu bt2: d'<0 thì k>o
d'>0 thì k<0 dĩ nhiên đây là đối với vật thật
trong một số t/h ta cũng cần phải lập ra mối quan hệ có liên quan đến k nên cậu không được phep bỏ dấu tỳu tiện đâu. chăng bit tớ có gì được cho cậu không nữa
 
N

ngocanh1992

à, d= d'f/ (d'-f)
ct nay vẫn còn tuỳ thuộ c xem đó là ảnh thạt hay ảo mà d se mang dáu trừ hay cộng( tức là vat thạt hay ảo đó mà)
 
O

oack

3.[TEX] d' = \frac{d.f}{d-f}[/TEX] . Theo mình tính toán thì [TEX]d' = \frac{d.f}{f-d}[/TEX]. Mà sao nó lại ngược lại
4. d= ?
Cám ơn các bạn ! Chắc các bạn nghĩ câu 1 mình hỏi ngớ ngẩn :p:D
3/ [TEX] d' = \frac{d.f}{d-f}[/TEX]
có [TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{d'}=\frac{1}{f}-\frac{1}{d}[/TEX]
=[TEX]\frac{d-f}{df}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]d'=\frac{df}{d-f}[/TEX]
4/ [TEX]d=\frac{d'f}{d'-f}[/TEX]
tương tự thôi
 
Top Bottom