[vật lí 11] cần giúp đỡ gấp ! (đề thi đấy)

S

satthunvc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lăng kính có tiết diện thẳng đặt là một tam giác ABC có góc chiết quang A= 45 độ,chiết suất [TEX]n=\sqrt{2}[/TEX].CHiết một tia sáng nằm trong mặt phẳng của tiết diện thẳng tới mặt bên AB sao cho tia ló ra ở mặt bên AC với góc ló bằng 45 độ.Tính góc lệnh giữa tia ló và tia tới ?
Bai2 :
Đặt một vật phẳng nhỏ AB vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ , cách thấu kính 30 cm. Ta thu được ảnh của vật trên một màn đặt sau thấu kính . Dịch chuyển vật 10 cm , lại gần thấu kính ,ta phải dịch chuyển màn ảnh đi một đoạn mới lại thu được ảnh ,ảnh cao gấp đôi ảnh trước .
a) Phải dịch chuyển màn theo chiều nào?
b)Tính tiêu cự của thấu kính
c)Tính độ phóng đại của các anh?.

Đây là 2 câu tự luận đề thi học kỳ sáng ngày mai , mọi người giải nhanh giúp mình nha ! rất gấp
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

Một lăng kính có tiết diện thẳng đặt là một tam giác ABC có góc chiết quang A= 45 độ,chiết suất [TEX]n=\sqrt{2}[/TEX].CHiết một tia sáng nằm trong mặt phẳng của tiết diện thẳng tới mặt bên AB sao cho tia ló ra ở mặt bên AC với góc ló bằng 45 độ.Tính góc lệnh giữa tia ló và tia tới ?

[TEX]sinr'=\frac{sini'}{n}=\frac{sin45}{\sqrt2}=0,5 \Rightarrow r'=30 \\ \ \\ r=A-r'=45-30=15 \\ \ \\ sini=nsinr=\sqrt2 sin15=21,47 \\ \ \\ D=i+i'-A=21,47+45-45=21,47[/TEX]
 
J

justforlaugh

Bài 1 : áp dụng công thức [tex]\frac{sini}{sinr} = \frac{n_2}{n_1}[/tex] rồi tính ra các góc, hình như [tex]D = 21^o[/tex]

Bài 2: Do là TKHT nên ảnh và vật dịch chuyển cùng chiều.
[tex]d_1=30; d_2 = 20; [/tex]
[tex]k_1 = \frac{f}{f-d_1} = \frac{f}{f-30} [/tex]
[tex]k_2 = \frac{f}{f-d_2} = \frac{f}{f-20} [/tex]

Vì 2 ảnh đều là ảnh thật ( do hứng được trên màn chắn) nên [tex]k_1[/tex] và [tex]k_2[/tex] cùng dấu.
Suy ra [tex]k_2 = 2 k_1[/tex], suy ra f = 10 (cm).

[tex]d'_1 = \frac{d_1f}{d_1-f} = 60 (cm)[/tex] suy ra [tex]k_1 = \frac{-d'_1}{d_1} = 2 [/tex]
suy ra k_2 = 4
 
Last edited by a moderator:
T

tom_stone01

Câu 1
ta có sin(i(giới hạn))=1/(căn2) <=> i(gh)=45*
i=i(gh) nên r=90* <=> tia sáng sẽ dc truyền trùng với cạnh AB D=45*
Mình nghĩ vậy
 
X

xilaxilo

Bai2 :
Đặt một vật phẳng nhỏ AB vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ , cách thấu kính 30 cm. Ta thu được ảnh của vật trên một màn đặt sau thấu kính . Dịch chuyển vật 10 cm , lại gần thấu kính ,ta phải dịch chuyển màn ảnh đi một đoạn mới lại thu được ảnh ,ảnh cao gấp đôi ảnh trước .
a) Phải dịch chuyển màn theo chiều nào?
b)Tính tiêu cự của thấu kính
c)Tính độ phóng đại của các anh?.

Đây là 2 câu tự luận đề thi học kỳ sáng ngày mai , mọi người giải nhanh giúp mình nha ! rất gấp


a/ ảnh hứng dc trên màn là ảnh thật, dịch chuyển vật lại gần thấu kính dc ảnh trên màn cao gấp 2 ảnh ban đầu thì màn phải dịch chuyển cùng chiều vật

b/
[TEX]trc: \ d=30 \\ \ \\ sau: \ d=30-10=20 \\ \ \\ k_2=2k_1 \Leftrightarrow \frac{f}{f-20}=2\frac{f}{f-30} \\ \ \\ f=10cm [/TEX]

c/ độ phóng đại của ảnh lúc nào?

trc hay sau dịch chuyển?
 
X

xilaxilo

L

lilo_u_know

Bai2 :
Đặt một vật phẳng nhỏ AB vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ , cách thấu kính 30 cm. Ta thu được ảnh của vật trên một màn đặt sau thấu kính . Dịch chuyển vật 10 cm , lại gần thấu kính ,ta phải dịch chuyển màn ảnh đi một đoạn mới lại thu được ảnh ,ảnh cao gấp đôi ảnh trước .
a) Phải dịch chuyển màn theo chiều nào?
b)Tính tiêu cự của thấu kính
c)Tính độ phóng đại của các anh?

a/ [TEX]\frac{1}{f}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{30 }[/TEX] + [TEX]\frac{1}{d'}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{20}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{2d'}[/TEX]

=> d' = 30 => d'' = 60

Dịch màn ảnh ra xa TK

b/ f = 15

c/ k1 = 1

k2 = 3
 
Top Bottom