[Vật lí 11] Cách vẽ lại mạch điện ?

T

tutooo

mắt xích là phần lặp đi lặp lại trong cả mạch vô hạn tuần hoàn. chính vì nó lặp đi lặp lại vô hạn như thế nên ta có thể thêm, bớt 1 hoặc nhiều mắt xích mà không ảnh hưởng tới điện trở tương đương cả mạch.
vậy nên nếu gọi điện trở tđ mạch là x thì nếu thêm 1 hay nhiều mắt xích như vậy thì điện trở tđ vẫn là x
cái quan trọng ở mạch vô hạn là phải xác định được phần mạch lặp đi lặp lại đó

790.10468843_1_1.jpg


mình sinh năm 94, bạn có thể hơn hoặc bằng tuổi nên đừng gọi anh
 
Last edited by a moderator:
T

trang_tieu_thu

em chỉ biết ít về phần mạch tuần hoàn này thôi nhưng em thử trình bày cách hiểu của em xem sao có j các anh chị chỉ giáo cho
như phần trên các anh đã trình bày thì ta sẽ thêm bơt 1 mất xich vào mạch thì điên trở tương đương không thay đổi đúng không
như bài trên ( mạch đi ra vô cùng về 1 phía) ta tìm ra được Rtd =x = r(1+[TEX]\sqrt[]{3}[/TEX] ) em giải phương trình do anh gợi ý đấy ko biết có đúng không :|
về phía bài này thì : ta coi mạch điên gồm 3 nhánh song song , nhánh giũa có điện trở r (mắc song song vs nhau ) . Hai nhánh bên có các điên trở đi ra vô cùng về hai phía
Điên trở tương đươnng của mạch sẽ được viết như sau
[TEX]\frac{1}{Rtd} = \frac{1}{r} + \frac{2}{x}[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{r} + \frac{2}{r(1+\sqrt[]{3}}[/TEX]
[TEX]=> RMN =\frac{r}{\sqrt[]{3}}[/TEX]
theo em là như vậy không biết đúng hay sai nữa :|:|
 
N

nguoiquaduong019

tớ vẫn chưa hiểu lắm về cái bài của cậu
cậu có thể chỉ ra mắc xích của mạch này được không??
 
T

trang_tieu_thu

mạch tuần hoàn á bạn? điện trở tđ sẽ không đổi nếu ta thêm(bớt) 1 hoặc nhiều mắt xích.
vd tìm đt tương đương của mạch điện sau(hình phía trên): mỗi đt có đt=r

11.jpg


gọi Rab=x
sau khi thêm vào AB 1 mắt xích được Rcd=Rab=x

=> r+rx/(r+x)=x

giải phuơng trình được x=...
như phần trên thì các điện trở sắp xếp theo mạch CABD được coi là 1 mat xich , nhièu mắt xích thì thành mạng điên tuần hoàn
mình hiểu như zậy thui
 
P

phankhanhduy.hihihi

anh làm mẫu thêm 1 bài này đc không?? nếu có thể, anh post 1 ít bài tập về mạch tuần hoàn để em và các bạn tham khảo nhá . Cảm ơn anh trước :D :D

mình nghĩ từ hình đã cho mình có thể vẽ lại như thế này
không biết có đúng không...
còn tính thì tương tự mấy bài kia thui.......
28961273394508.jpg
 
N

nguoiquaduong019

nếu mắc xích như vậy thì làm sao mà tính nhỉ??? em vẫn còn mù mờ, anh cụ thể hơn chút đi!!!!
 
T

tutooo

mình nghĩ từ hình đã cho mình có thể vẽ lại như thế này
không biết có đúng không...
còn tính thì tương tự mấy bài kia thui.......
28961273394508.jpg


hihi nhầm rồi bạn à!

hướng của bạn rất đúng, nhưng vẽ lại mạch sai

thật ra thì mạch vô hạn cũng chỉ quanh đi quẩn lại ở cái dạng này thôi. cũng một phương pháp đó.

để mình vẽ lại cho, cái của bạn gần đúng.


CS0.10523286_1_1.jpg
 
Last edited by a moderator:
T

tutooo

P90.10522096_1_1.jpg


bài này mình sẽ làm theo cách coi mạch gồm hai nhánh song song là x và y

như hình vẽ.


còn theo cách của bạn coi là 3 nhánh song song thì còn dễ hơn, r//x//x <=> r//x:2

tính tương tự bài đầu tiên





thông cảm nha, mình lười, ko đủ kiên nhẫn làm đâu. ^^!
gõ công thức chắc ốm xác mất. hix
 
N

nh0xng0k_nshd

bạn đăt tên cho các đoạn.sau đó vẽ lại mạch điện theo một chiều nào đó,chỉ chú ý đến các thiết bị điện mà k cần chú ý j đến Vôn kế cho dù nó có điện trở nhỏ hay lớn.Sau khi vex hết các thiết bị điện bạn chú ý xem vônkế được nối từ điểm nào tới điểm nào rồi nối chúng vào các điểm trên mạch đc vẽ lại là ok
 
V

vuichoi12

nguyen tat chap la VM=VN thi chap Mva N
con nguyen tat dc bo vi Idi wa M N bang 0
 
Last edited by a moderator:
M

metla2011

nếu bạn ko làm rành các bài chập mạch thì mình nghĩ bạn nên mua sách zìa mà luyện y ví dụ: bùi quang hân,vư thanh khiết.....học lí là luyện tập bạn ơi........
 
W

whiterarakawa2010

Ai biết cách thủ thuật kiếc sốp giải mạch điện nói sơ mình biết coi.
 
Top Bottom