[Vật lí 11] các dạng bài tập với thấu kính.

S

songtu009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

- Chủ đề này bao gồm các dạng bài phổ biến nhất đối với thấu kính.

Mỗi dạng bài có một "mẹo" riêng để biến đổi các công thức.

Anh sẽ đưa bài tập. Trễ nhất 4 ngày, không ai giải anh sẽ giải và chuyển sang dạng khác.
 
S

songtu009

Dạng 1: Dựa vào độ dịch chuyển của vật - màn, tìm tiêu cự thấu kính.

Đặt thấu kính cố định ở O, vị trí vật và màn để hứng ảnh rõ nét như sau:
- Vật ở [TEX]A[/TEX], màn ở [TEX]A'[/TEX].
- Vật ở [TEX]A_1[/TEX] gần thấu kính hơn[TEX] A[/TEX], [TEX](AA_1 = 3 cm)[/TEX], màn ở [TEX]A'[/TEX] với [TEX]A'A_1' = 30 cm.[/TEX]
- Vật ở [TEX]A_2[/TEX] xa thấu kính hơn [TEX]A[/TEX], [TEX](AA_2 = 2 cm),[/TEX] màn ở [TEX]A_2' [/TEX]với [TEX]A'A_2' = 10 cm[/TEX].

Tính tiêu cự của thấu kính.
 
T

thuthuatna

em nghĩ bài này phải xét 2 TH
Ta có 1/f = 1/d + 1/d' (1)
TH1 khi vạt ở A1 thì cho ảnh gần TK hơn
Ta có
1/f = 1/(d-3) + 1/(d'-30) (2)
1/f = 1/(d+2) + 1/(d'+10) (3)

Từ (1)(2)(3) giải hệ PT 3 ẩn ta được Kết quả

TH2 tương tự nhưng với vật ở A1 cho ảnh xa TK hơn
1/f = 1/(d-3) + 1/(d'+30)
1/f = 1/(d+2) + 1/(d'-10)
1/f = 1/d + 1/d'
......................................:)>-:khi (68):
chỉ cần tóm tắt là đủ
 
S

songtu009

Lập phương trình thì đúng rồi, nhưng giải hệ 3 phương trình đó như thế nào cho nhanh thì mới là điều đáng nói chứ :|

Một cục rối bù như thế nếu không biết cách sẽ rất mất thời gian.
 
T

thuthuatna

hì tại em ngại làm lắm:D
mà anh poss bài mới đi chán quá
tại phần này thứ 7 em phải KT rùi
mà ôn luôn để tháng 4 thi đội tuyển nữa
:khi (75)::khi (75)::khi (75)::khi (75):
 
S

songtu009

Đặt thấu kính cố định ở O, vị trí vật và màn để hứng ảnh rõ nét như sau:
- Vật ở [TEX]A[/TEX], màn ở [TEX]A'[/TEX].
- Vật ở [TEX]A_1[/TEX] gần thấu kính hơn[TEX] A[/TEX], [TEX](AA_1 = 3 cm)[/TEX], màn ở [TEX]A'[/TEX] với [TEX]A'A_1' = 30 cm.[/TEX]
- Vật ở [TEX]A_2[/TEX] xa thấu kính hơn [TEX]A[/TEX], [TEX](AA_2 = 2 cm),[/TEX] màn ở [TEX]A_2' [/TEX]với [TEX]A'A_2' = 10 cm[/TEX].

Tính tiêu cự của thấu kính.
Lập phương trình cho các vị trí.

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/TEX] (1)

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d-3} + \frac{1}{d'+30}[/TEX] (2)

[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d+2}+\frac{1}{d-10}[/TEX] (3)

Lấy [TEX](1) - (2) [/TEX]:

[TEX]\frac{3}{d(d-3)} = \frac{30}{(d')(d'+30)}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 30d^2 - 3d'^2 = 120[/TEX]

Tương tự lấy [TEX](1) - (3)[/TEX] sẽ ra một phương trình cùng dạng.

Giải hai phương trình để tìm [TEX]d, d'[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Dạng 2: Vật dịch chuyển, ảnh dịch chuyển.

Một vật AB đặt trước thấu kính cho ảnh rõ nét trên màn M. Vật dịch ra xa thấu kính 5cm thì màn dịch 22,5 cm, ảnh sau cao bằng nửa ảnh trước.
Tính tiêu cự của thấu kính.
 
T

thiensutrangian

f= (d*d')/(d+d') (*)
lúc đầu: K1=f/(f-d)=(f-d')/f
lúc sau: d1= d+5, d1' =d'-22.5
=> K2=f/(f-d-5)=(f-d+22.5)/f
theo đề ảnh sau = nửa ảnh trước + ảnh trước là ảnh thật => K2<0 hay k2>0
-Th1: K2<0=> k2=-1/2* k1
nên : f/(f-d-5)=-1/2*(f/(f-d)) => d=(3f-5)/3
và (f-d+22.5)/f= -1/2*((f-d')/f) => d'= (3f +45)/3
thay d và d' vào (*) =>f vô no
-Th2: K2>0 =>K2=1/2* K1
nên : f/(f-d-5)=1/2*(f/(f-d)) => d=f+5
và (f-d+22.5)/f= 1/2*((f-d')/f) => d'= f+45
thay d và d' vào (*)=> f= 15cm (nhận)
DS : f=15cm
 
Last edited by a moderator:
B

babyjun95

lúc đầu d , d' => d'=df/(d-f) (1)
lúc sau d+5 ,d'-22,5 => d'-22.5=(d+5)f/(d+5-f) (2)
ta có h'1/h=f/(f-d)
h'2/h=f(f-d-5)
mà h'2=h'1/2
<=> f-d=-5 =>d-f=5 (3)
thế (1) (3) vào (2) ta được:
df-5f-225=0 (* thế d=f+5*)
=> f^2=225
=> f= -15 ( loại) or f= 15 ( nhận)
không bít cách giải có sai sót gì không mong mọi người chỉ dùm ! thanks nh`
 
Top Bottom