[Vật lí 11]bt thau kinh

P

phamhalqd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 vat sáng AB đặt vuông góc với trục chính của 1 thấu kính hội tụ và cách thấu kính 36cm ta thu được ảnh A1B1 trên màn E đặt vuông góc với trục chính,. Tịnh tién AB về phía thấu kính 6cm theo phương vg góc với trục chính thì phải dịch chuyển màn E thế nào để thu được ảnh A2B2? cho biết A2B2= 1,6 A1B1. tính tiêu cự của thấu kính và độ phóng đại của các ảnh A1B1, A2B2.
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha



dịch vật lại gần => phải dịch màn ra xa

ta có :
+ vật ở vị trí cách TK 36 cm , hệ số phóng đại của ảnh A1B1 là k1
[tex] \frac{1}{0,36}-\frac{1}{k_1.0,36}=\frac{1}{f}[/tex]
+ sau khi dịch chuyển => vật ở vị trí cách TK 30 cm , hệ số phóng đại của ảnh A2B2 là k2

[tex] \frac{1}{0,3}-\frac{1}{k_2.0,3}=\frac{1}{f}[/tex]

vì A2B2= 1,6 A1B1=> k2=1,6.k1

từ đó => k1 , k2 ,f
 
Top Bottom