[Vật lí 11] Bài tập

T

thienxung759

2 điện tích [tex]q_1 =4.10^{-7} , q_2=-9.10^{-7}[/tex]
đặt tại 2 điểm A,B cách nhau 8cm
a, hỏi fải đặt điện tích [tex] q_3 [/tex] ở đâu để [tex] q_3 [/tex]nằm cân =
b, tìm dấu và độ lớn của [tex] q_3 [/tex] để [tex] q_1, q_2 ,q_3[/tex] cân =
đây là bài đầu tiên của chương trình Lý 11
giúp mình ...............thanksss
[TEX]q_3[/TEX] phải là một điện tích âm!

Nếu q3 là một điện tích dương thì điện tích âm q2 phải đặt giữa q1 và q3. Đồng nghĩa với việc hai điện tích cùng dấu nằm xa hơn hai điến tích trái dấu.
Để ý thấy độ lớn điện tích âm q2 > điện tích + q1, mà khoảng cách giữa q2,q3lại ngắn hơn q1,q3.
Như vậy lực tương tác giữa q2q3 lớn hơn nhiều so với q1q3. Hệ không thể cân bằng.
Vậy q3 chắc chắn phải là một điện tích âm.
 
N

nguyenlonggg

giải sai cả rùi. [TEX]f_{12}[/TEX] và [TEX]f_{23}[/TEX] là 2 lực cân bằng chứ sao lạj là trực đối chứ.nhầm rùi bạn ơi. mà bài này cũng khó lắm đâu ma`. trong sach có rát nhiều
---------------------
P/S: bạn chú ý bài viết cần có dấu! lần sau nhớ nhé! nhắc nhở lần 1
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

giải sai cả rùi. [TEX]f_{12}[/TEX] và [TEX]f_{23}[/TEX] là 2 lực cân bằng chứ sao lạj là trực đối chứ.nhầm rùi bạn ơi. mà bài này cũng khó lắm đâu ma`. trong sach có rát nhiều
---------------------
P/S: bạn chú ý bài viết cần có dấu! lần sau nhớ nhé! nhắc nhở lần 1
ưk đấy là lực cân = mà .

[TEX]q_3[/TEX] phải là một điện tích âm!

Nếu q3 là một điện tích dương thì điện tích âm q2 phải đặt giữa q1 và q3. Đồng nghĩa với việc hai điện tích cùng dấu nằm xa hơn hai điến tích trái dấu.
Để ý thấy độ lớn điện tích âm q2 > điện tích + q1, mà khoảng cách giữa q2,q3lại ngắn hơn q1,q3.
Như vậy lực tương tác giữa q2q3 lớn hơn nhiều so với q1q3. Hệ không thể cân bằng.
Vậy q3 chắc chắn phải là một điện tích âm.

giải thích như này chưa đúng lắm .
 
Last edited by a moderator:
N

nam156

giải sai cả rùi. [TEX]f_{12}[/TEX] và [TEX]f_{23}[/TEX] là 2 lực cân bằng chứ sao lạj là trực đối chứ.nhầm rùi bạn ơi. mà bài này cũng khó lắm đâu ma`. trong sach có rát nhiều
---------------------
P/S: bạn chú ý bài viết cần có dấu! lần sau nhớ nhé! nhắc nhở lần 1
2 lực cân bằng là trường hợp riêng của trực đối.
Kiến thức của bạn thế mà cũng giám nói người khác sai à?
 
T

tutelary_genjus

Theo mình thì thế này:
a, Điện tích q3 sẽ đc đặt tại điểm C, ngoài khoảng AB và gần điểm A hơn (vì về độ lớn q1<q2).
Đặt AC=x. Theo đk cân bằng điện tích q3 thì 2 lực F1 và F2 lần lượt do q1 và q2 tác dụng lên q3 sẽ có độ lớn bằng nhau. Theo CT bạn thay vào sẽ tính đc X=16cm.
b, Hệ trên cân bằng => có hai lực tác dụng vào mỗi điện tích điểm.
Do q1 và q2 trái dấu nên lực F21 do q2 td lên q1 sẽ là lực hút, đặt vào q1 và hướng về q2. Để q1 cân bằng thì lực do q3 td lên q1 sẽ phải ngược chiều và cùng giá với F21, đó là F31 => q3<0;
Ta có: về độ lớn, F21=F31
theo ct thay vào ta tính đc /q3/=3,6 x 10^-6 C.
 
N

neumotngayem

câu b
Để [tex]q_1[/tex] cân bằng thì [tex]F_21+F_31=F_1=0[/tex](tất cả để dấu vecto nhá)
Do [tex]q_1>0 & q_2 <0=>F_21 [/tex] và [tex]F_31[/tex] là lực hút mặt# [tex]q_1>0 =>q_3<0[/tex]
Bây giờ cho [tex]F_{21}=F_{31}[/tex] rút ra được tỉ lệ giữa [tex]q_3 & q_2[/tex], tính ra được [tex]q_3[/tex](nhớ là q3 mang dấu âm đấy)
Tiep theo dựa vào ĐL 3 Niuton c/m q2 cân bằng.
---------------------
chú ý latex

Bạn ơi cho hỏi sao q1 >0 vs q2 <0 thi` [tex]F_21 [/tex] và [tex]F_31[/tex] là lực hút ****************************?
 
N

nkok23ngokxit_baby25

2 điện tích [tex]q_1 =4.10^{-7} , q_2=-9.10^{-7}[/tex]
đặt tại 2 điểm A,B cách nhau 8cm
a, hỏi fải đặt điện tích [tex] q_3 [/tex] ở đâu để [tex] q_3 [/tex]nằm cân =
b, tìm dấu và độ lớn của [tex] q_3 [/tex] để [tex] q_1, q_2 ,q_3[/tex] cân =
đây là bài đầu tiên của chương trình Lý 11
giúp mình ...............thanksss

bài nè có công thức rùi mà
vì [TEX]q_1 , q_2 [/TEX] trái dấu
\Leftrightarrow [TEX]q_3[/TEX] nằm ngoài [TEX]q_1[/TEX] và [TEX]q_2[/TEX]
\Rightarrow [tex]\left\{\begin{matrix}|r_{13} - r_{23}| = r_{12} & \\\frac{|q_1|}{r_{13}^{2}} = \frac{|q_2|}{r_{23}^{2}}&\end{matrix}\right.[/tex]
\Rightarrow [tex]\left\{\begin{matrix}r_{13} = ........& \\r_{23} = ..........& \end{matrix}\right.[/tex]
vì hệ cân bằng \Rightarrow xét [TEX]q_1[/TEX] cân bằng
\Rightarrow [TEX]\frac{|q_1 . q_2}{r_{12}^{2}} = \frac{|q_1.q_3}{r_{13}^{2}}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]q_3=.............[/TEX]
nếu b tính ra là [TEX]q_3[/TEX] nằm về phía [TEX]q_1[/TEX] thì [TEX]q_3<0[/TEX]
còn về phía [TEX]q_2[/TEX] thì [TEX]q_3>0[/TEX]
 
Top Bottom