[Vật lí 11] Bài tập

P

phepmaukidieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 điện tích [tex]q_1 =4.10^{-7} , q_2=-9.10^{-7}[/tex]
đặt tại 2 điểm A,B cách nhau 8cm
a, hỏi fải đặt điện tích [tex] q_3 [/tex] ở đâu để [tex] q_3 [/tex]nằm cân =
b, tìm dấu và độ lớn của [tex] q_3 [/tex] để [tex] q_1, q_2 ,q_3[/tex] cân =
đây là bài đầu tiên của chương trình Lý 11
giúp mình ...............thanksss
 
T

tranghh4

caua
để [tex]q_3[/tex] cân bằng thì [tex]F_3=F_13+F_23=0[/tex](có dấu vecto nha)=>[tex]F_13,F_23[/tex] là lực trực đối
De tm yêu cầu db thì q3 nằm trên đường thảng AB, gần A đặt q1(q1>q2)
Gọi khoảng cách từ [tex]q_3[/tex]dến [tex]q_1[/tex]là x thì khoảng cách từ [tex]q_3[/tex] đến [tex]q_2[/tex] là 8+x
Sau đó bạn tính [tex]F_23[/tex] và [tex]F_13[/tex] cho 2 cái bằng nhau là ra
 
Last edited by a moderator:
M

matrungduc10c2

Hì...hì...! Theo mình nghỉ thì câu b) q3 sẽ cùng dấu với q1 (vì q1>q2). Còn độ lớn thì bạn tranghh4 đã lập tỉ lệ rồi tính ra được...:D
 
T

tranghh4

câu b
Để [tex]q_1[/tex] cân bằng thì [tex]F_21+F_31=F_1=0[/tex](tất cả để dấu vecto nhá)
Do [tex]q_1>0 & q_2 <0=>F_21 [/tex] và [tex]F_31[/tex] là lực hút mặt# [tex]q_1>0 =>q_3<0[/tex]
Bây giờ cho [tex]F_{21}=F_{31}[/tex] rút ra được tỉ lệ giữa [tex]q_3 & q_2[/tex], tính ra được [tex]q_3[/tex](nhớ là q3 mang dấu âm đấy)
Tiep theo dựa vào ĐL 3 Niuton c/m q2 cân bằng.
---------------------
chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

caua
để [tex]q_3[/tex] cân bằng thì [tex]q_3[/tex] phair nằm ở giữa [tex]q_2 và q_1[/tex]
Gọi khoảng cách từ [tex]q_3[/tex]dến [tex]q_1[/tex]là x thì khoảng cách từ [tex]q_3[/tex] đến [tex]q_2[/tex] là 8-x
Sau đó bạn tính [tex]F_23[/tex] và [tex]F_13[/tex] cho 2 cái bằng nhau là ra
cái này sai oài
fải xét các TH
từ đó cho thấy [tex]q_3[/tex] nằm ngoài [tex]q_2 & q_1[/tex] ( về fía [tex]q_1[/tex])
------------------------
chú ý latex nhé! lần sau đừng copy lại những bài vi phạm! ok?
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

câu b
Để [tex]q_1[/tex] cân bằng thì [tex]F_21+F_31=F_1+0[/tex](tất cả để dấu vecto nhá)
Do [tex]q_1 và q_2 >0=>F_21 [/tex]là lực đẩy =>[tex]F_31[/tex] là lực hút mà[tex]q_1>0 =>q_3<0[/tex]

[tex]F_21[/tex] là lực hút mà
bn fải giải thích nhiều đế ra đc [tex]q_3<0[/tex]
hoặc có thể vẽ hình
 
C

conech123

uhm đúng đó , nếu q1 , q2 cùng dấu thì đơn giản như trang làm là đc rồi , nhưng 2 cái này trái dấu , đặt q3 vào giữa , q3 chịu 2 lực 1 hút , 1 đẩy , 2 lực này cùng chiều , phải xét nhiều
 
T

tranghh4

éc sáng nhòn nhầm đề hôk hiểu sao lại nhìn ra 2 cái cung dấu
Còn 2 cái khác dấu thì cũng tương tự thui hôk cần xét TH
 
S

saobanggia30

mmấy bn giúp luôn tớ bài này

4 điện tích [TEX]q_1=q_2=q_3=q_4= 16.10^{-9}[/TEX]
đặt tai 4 đỉnh của hình vuông cạnh a=4cm
Xác định dấu , độ lớn và vị trí đặt tại [TEX]q_0[/TEX] để cả 4 điện tích cân =
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

éc sáng nhòn nhầm đề hôk hiểu sao lại nhìn ra 2 cái cung dấu
Còn 2 cái khác dấu thì cũng tương tự thui hôk cần xét TH
hem có tương tự được đâu bà , lần này sẽ không phải là đặt ở giữa nữa , mà đặt ở bên cạnh , chắc là vẫn phải xét trướng hợp đấy
 
C

conech123

q0 đặt ở tâm hình vuông mang dấu âm , muốn xác định điện tích thì bạn cho tổng các lực trên tác dụng lên 1 điện tích tại 1 đỉnh
 
Last edited by a moderator:
N

nam156

q3 âm hay dương đều đặt gần q1, dương thì đặt ở giữa q1, q2, âm thì đặt bên ngoài đoạn q1,q2
 
Top Bottom