[Vật lí 11] Bài tập

C

colendi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đưa một quả cầu Q tích điện dương lại gần đầu M của một khối trụ kim loại MN. Tại M và N sẽ xuất hiện các điện tích trái dấu. Hiện tượng gì sẽ xảy ra nếu chạm tay vào điểm I, trung điểm của MN?
002.1.jpg

  • Điện tích ở M và N không thay đổi.
  • Điện tích ở M và N mất hết.
  • Điện tích ở M còn, ở N mất.
  • Điện tích ở M mất, ở N còn.
sao lai thế theo mình nghĩ thi'lúc này điện tích ở Q phải chuyển sang thanh kl MN hay m sẽ hút điện tích + ở Q về mình.các bạn nghĩ sao:(:(:(
-------------------------------------
bài viết cần có dấu bạn ạ! lần sau nhớ nhé
 
Last edited by a moderator:
E

evilsprince

bạn nghĩ sai rồi, người ta mới ĐƯA LẠI GẦN chứ chưa chạm. Mình đoán đáp án là điện tích ở M còn ở N mất, còn chưa chắc chắn lắm vì chưa thấy ai hỏi bao giờ :D
 
O

oack

sao lai thế theo mình nghĩ thi'lúc này điện tích ở Q phải chuyển sang thanh kl MN hay m sẽ hút điện tích + ở Q về mình.các bạn nghĩ sao:(:(:(
-------------------------------------
bài viết cần có dấu bạn ạ! lần sau nhớ nhé

Tớ đồng ý với ý kiến đầu của bạn ''evilsprince'' là người ta mới chỉ cho Q lại gần thanh MN thôi bạn ạ :) vì thế nó ko thế hút về phía mình đc :D khi chạm điều đó mới có thể xảy ra :) nếu nhớ ko nhầm thì đây là sự nhiễm điện do hưởng ứng :) còn câu hỏi trên kia mình ko nghĩ giống evil bạn có thể giải thích vì sao bạn chọn đáp án đó ko :) tớ nghiêng về đáp án ko đổi hơn ;)) tuy nhiên thì tớ muốn xem lời giải thích của cậu :D
 
N

nguyenhoang140

cấinyf em đọc chả hiểu cái gi cả làm sao am fgiai máy anh chi noi ro hon được ko
 
P

phamducthanh0009

chỉ dùm mình bài này luôn: Hai quả cầu kim loại nhỏ giống nhau mỗi quả có điện tích qkhối lượng m=10g, treo bởi hai dây cùng chiều dai l=30cm vào cùng một điểm.Giữ quả cầu I cố định theo phương thẳng đứng, dây treo quả cầu II sẽ lệch góc = 60độ so với phương thẳng đứng. cho g=10m/s2. tim q
 
C

caibang0207

đáp án thứ nhất đấy vì ở i trung hòa về điện len khi chạn tay thì ko có ion nào di chuyển vào tay ta nên giữ nguyên
 
B

bason

chỉ dùm mình bài này luôn: Hai quả cầu kim loại nhỏ giống nhau mỗi quả có điện tích qkhối lượng m=10g, treo bởi hai dây cùng chiều dai l=30cm vào cùng một điểm.Giữ quả cầu I cố định theo phương thẳng đứng, dây treo quả cầu II sẽ lệch góc = 60độ so với phương thẳng đứng. cho g=10m/s2. tim q
bạn vẽ hình, khi hệ cân bằng, ta sẽ có F+t+p= 0
áp dụng phương pháp hình học( sin,cos,tan) là sẽ ra, bạn thông cảm, mình không biết gõ công thức tôán học!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
B

bason

đáp án thứ nhất đấy vì ở i trung hòa về điện len khi chạn tay thì ko có ion nào di chuyển vào tay ta nên giữ nguyên
có lí đấy chứ nhi!!!!!thanks!
để giúp cả nhà vui hơn, em có 1 bài
2 quả cầu kim loại,một quả nhiễm điện, một quả không,đc đặt rất gần nhau trên 1 mặt phẳng,điều j sẽ xảy ra nếu:
-mặt phẳng đó là kim loại
-mặt phẳng đó cách điện
 
H

hanoi1_motthoangmongmo

ban oi
chac chan dien tich tai M va N ko mat
vi :eek: day nguoi ta ko noi j toi vat kim loai nhiem dien hay ko nen ra hieu no trung hoa ve dien
con khi dua dt duong lai gan thi kim loai se phan bo dien tich tren tha \nh ko anh huong den do chenh lech dt
do vay van trung hoa ve dien
 
G

girlhagiang_kute

cau 10

bạn vẽ hình, khi hệ cân bằng, ta sẽ có F+t+p= 0
áp dụng phương pháp hình học( sin,cos,tan) là sẽ ra, bạn thông cảm, mình không biết gõ công thức tôán học!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
sao lai the nhi minh khong hieu cau thu 10. cac ban oi ai biet thi pm cho minh nha sodt cua minh la 01687961393
 
H

happy9x

kái pài nì la dễ ợt mà!
Chọn đáp án A là đúng ùi;
giải thick thì đơn giản lắm:
Vì khi chiu tác dụng cua hiện tượng cảm ứng điện từ nên các hạt điện tích sẽ phân bố ở hai đầu M và N nên khi ta chạm tay vào I thi điện tích ở M và N ko thay đổi vì tại I ko có các hat điện tích.
Thế thoai!
 
H

happy9x

câu 10 kon dễ hơn cơ!
vỉ khi thanh kim loại bị nhiễm điện do hưởng ứng thì các hạt điện tích trong thanh kim loại chỉ phân bố lại ở hai đầu thanh kim loại chu khong bi mất đi vi thanh kim loại la một hệ cô lập về điện. Do đó các hạt electron trong thanh kim loại sẽ không đổi. dìu này thay dã giảng ùi mà. khong tin nghe lại mà coi.
:D
 
G

girlhagiang_kute

tớ thấy: khi đưa q lại gần M thì M sẽ bị mất điẹn do hưởng ứng và M sẽ mang điện tích của Q. còn các bạn nghicx sao????
 
H

happy9x

hoàn toàn sai lầm!
hiện tượng hưởng ứng chỉ lam phân bố lại vị trí của các hat điện tích chứ ko làm mất đi điện của vật chịu tác dụng hưởng ứng.
khi đưa điện tick Q lai gần M thi Thanh MN bị hưởng ứng. Khi này đầu M nhiễm điện trái dấu với Q.
 
N

nguyendangkhoa11a1

theo mình cho rằng điện tích ở thanh kim loại M và N vẫn giữ nguyên không đổi
 
1

16121994

vì khi đưa quả cầu lại gần chứ chưa chạm vào điện tích M.khi ta chạm tay vào I tác dụng 1 lực làm quả cầu Q chạm vào điện tích M vì thế quả cầu và điện tích M sẽ hút nhau vì trái dấu do đó điện tích ở N mât.đáp án là điện tích M còn,ở N mất
 
C

chocon.dog

có lí đấy chứ nhi!!!!!thanks!
để giúp cả nhà vui hơn, em có 1 bài
2 quả cầu kim loại,một quả nhiễm điện, một quả không,đc đặt rất gần nhau trên 1 mặt phẳng,điều j sẽ xảy ra nếu:
-mặt phẳng đó là kim loại
-mặt phẳng đó cách điện
nếu mf là kl thì điện tích sẽ di chuyển từ qc này sang qc kia cho đến khi đt của chúng bằng nhau, do đó chúng đẩy nhau
nếu mf là cách điện thì chúng hút nhau <nhiễm điện hưởng ứng trái dấu >
 
T

tranthithuy94

cam on nha. Cau noi này rất hay
bạn học ở đâu mà hay vậy nói cho mình nghe vơi
 
M

manalon

các bạn thử nghĩ coi như vậy thì điện tích - của đầu N chỉ di chuyển sang đầu m thui chứ có lam j mà mất e ở đây.các bạn thấy tớ nói có đúng hok
 
Top Bottom