[Vật lí 11] Bài tập

S

sweet_girl96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thanh graphit được ghép nối tiếp với một thanh sắt có cùng độ dày, có điện trở suất lần lượt p1= [TEX]4.10^{-8}[/TEX][tex]\large\Omega m[/tex], p2=[TEX]9,68.10^{-8}[/TEX][tex]\large\Omega m[/tex] có hệ số nhiệt điện trở [tex]\alpha1[/tex]=-[TEX]0,8.10^{-3}k^{-1}[/TEX], [tex]\alpha2[/tex]=[TEX]6,4.10^{-3}k^{-1}[/TEX]. Tính tỉ số độ dài 2 thanh này sao cho điện trở của thanh khi ghép nối tiếp không phụ thuộc vào nhiệt độ.
 
N

nganha846

Cái công thức tính R với hệ số nhiệt điện trở là:

[TEX]R = R_0(1+\alpha.t) = \rho\frac{L}{S}(1+\alpha.t)[/TEX]

Với 2 loại vật liệu trên mắc nối tiếp thành một đoạn dây dẫn thì:

[TEX]R = R_1 +R_2 = \frac{1}{S}(\rho_1L_1(1+\alpha_1.t) + \rho_2L_2(1+\alpha_2.t))[/TEX]

Hay [TEX]R = \frac{1}{S}[\rho_1L_1+\rho_2L_2 + (\rho_1L_1\alpha_1+\rho_2L_2\alpha_2)t][/TEX]

Nếu mà [TEX]\rho_1L_1\alpha_1 + \rho_2L_2\alpha_2 = 0[/TEX] thì rõ là điện trở không phụ thuộc vào nhiệt độ t.

Lý thuyết là thế nhưng vấn đề là hệ số nhiệt điện trở của granit có phải là số âm hay không thì anh không biết.
 
Top Bottom