[Vật lí 11] Bài tập

M

moon1908

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta treo hai quả cầu nhỏ có khối lượng bằng nhau m = 1g bằng những dây có cùng độ dài l = 50 cm. Khi hai quả cầu tích điện bằng nhau, cùng dấu, chúng đẩy nhau và cách nhau r1 = 6cm.
a. Tính điện tích mỗi quả cầu
b. Nhúng cả hệ thống vào rượu có hằng số điện môi  = 27. Tính khoảng cách r2 giữa 2 quả cầu khi cân bằng. Bỏ qua lực đẩy Archimede. Lấy g = 10m/s2
 
X

xukapetixiu

fff.700x0.jpg


a. Ta có: [tex]sin\alpha=\frac{{F_1}/{2}}{l}[/tex] = 0.06
[tex]\alpha[/tex] nhỏ [tex]\rightarrow tg\alpha[/tex] gần bằng [tex]sin\alpha[/tex]

[tex]tg\alpha = \frac{F_1}{P} \rightarrow F_1=6.10^{-4}N [/tex]

Từ công thức: [tex]F_1=\frac{k|q_1q_2|}{r_1^2} \leftrightarrow F_1=\frac{k.q^2}{r_1^2}[/tex] (Vì 2 quả cầu có điện tích bằng nhau)
[tex] \rightarrow q= 1.5.10^{-8} [/tex] C

Câu b, nếu được thì chiều tớ sẽ giải cho cậu nhé, giờ tớ mắc đi học ^^
 
Last edited by a moderator:
L

l94

b/[tex]sin\alpha=tan\alpha \Leftrightarrow \frac{r_2}{2l}=\frac{F}{P} \Leftrightarrow \frac{r_2}{2l}=\frac{kq^2}{er_2^2mg} \Leftrightarrow r_2[/tex]
 
M

moon1908

thanks các u nhìu nhìu...hihihihi....
...thế vào tính là ra r2= 2cm, còn ở câu a , mình sửa lại ở chỗ sina= r1/2l ....^_^
 
Top Bottom