[Vật lí 11] bài tập

T

tinhyeuanhdao_03

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu nhỏ giống nhau đều mang điện tích Q cùng khối lượng m=10g treo bởi 2 dây cung chiều dài l=10cm cùng vào 1 điểm . Giữ quả cầu 1 thẳng đứng, dây treo quả cầu 2 lệch so với phương thẳng đứng 1 góc anpha =60 độ. Cho g=10m/s. Tính Q?
 
Last edited by a moderator:
J

january.1994

Hai quả cầu nhỏ giống nhau đều mang điện tích Q cùng khối lượng m=10g treo bởi 2 dây cung chiều dài l=10cm cùng vào 1 điểm . Giữ quả cầu 1 thẳng đứng, dây treo quả cầu 2 lệch so với phương thẳng đứng 1 góc anpha =60 độ. Cho g=10m/s. Tính Q?


Không vẽ được hình nên mình chỉ nói hướng làm thôi bạn nhé:

- trước hết xác định để tính Q thì ta phải tính Fđ và khoảng cách giữa 2 quả cầu .
- các lực tác dụng lên quả cầu 2 gồm: lực điện Fđ, trọng lực, lực cằng dây
vecto Fđ + vecto P + vecto T = vecto 0

- Ta có: Fđ = P ( tổng hợp 2 lực này bạn sẽ thấy )
--> vậy là tính được Fđ

- Ta cần tính khảong cách r giữa 2 quả cầu . r = 2. L . sin60

- thay vào CT : Fđ = K . Q ^2 / r^2 là ra ;)
 
Last edited by a moderator:
T

tanpopochono

Bạn vẽ hình ra nha............mình giải theo cách này xem::)
vẽ hình bạn sẽ thấy là:
Fđ=P/tan30độ=0.1/căn3(N)
còn R=10cm=0.1m(tam giác đều nha bạn)
ta có:
Fđ=k|Q^2|/R^2
===>|Q^2|=6.42.10^-14(C)
===>Q=2.53.10^-7(C)
Mình nghĩ là cách này đúng gòy đó bạn.................:-SS:|
 
A

anhyeuemhoanoi

minh học y nhưng bay h phải học vật lí hoá sinh hjhj
họi khó nhưng nhờ có các bạn giải hộ mấy bì cơ ban mình thấy ok uj
thank ngen
vi minh thi y nên ko co học li nhug bay h minh dã hieu hjhj
 
Top Bottom