Vật lí 11 [Vật lí 11]bài tập về mắt

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tanhiephtml

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1. Một mắt cận thị có điểm cực viễn cách mắt 40 cm. Xác định tiêu cự của thấu kính mà người cận thị phải đeo sát mắt để có thể nhìn rõ không điều tiết một vật cách mắt 15 cm.?
câu 2.Thủy tinh thể của một mắt được coi như một thấu kính hội tụ cách võng mạc 15 mm. Biết mắt có điểm cực cận và điểm cực viễn lần lượt là 8,5 cm và 21 cm. Độ tụ của mắt ứng với điểm cực viễn là bao nhiêu?
câu 3.Một mắt cận thị có điểm cực viễn cách mắt 40 cm. Xác định độ tụ của thấu kính mà người cận thị phải đeo sát mắt để có thể nhìn rõ không điều tiết một vật ở vô cực.
câu 4.
Một người cận thị có điểm cực viễn cách mắt 50cm và điểm cực cận cách mắt 12,5cm. Quang tâm của kính coi như trùng với quang tâm của mắt. Khi đeo kính f = -50cm thì người ấy sẽ nhìn thấy những vật ở gần nhất cách mắt là bao nhiêu?
câu 5.
Một người viễn thị nhìn rõ được vật ở gần cách mắt 40 cm. Kính đeo sát mắt. Nếu người ấy đeo một kính có độ tụ +1 dp thì sẽ nhìn được vật gần nhất cách mắt bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
B

babyjun95

câu1: ta có d=15cm
d'=-OCv=-40cm
áp dụng CT 1/f=1/d+1/d' => f=-(15*40)/(15-40)=24(cm)
câu 2: ta có d=OCv=0,21(m)
d=OV=15*10^-3(m)
độ tụ ứng với mắt ở cực viễn là
D=1/d+1/d'=71(dp) (*câu này mình không chắc lắm*)
câu 3:
người cận thị => f=-OCv=-0,4(m)
=> D=1/f=-2,5(dp)
câu 4: ta có d'=-OCc=-12.5(cm)
áp dụng CT 1/f=1/dmin+1/d' => dmin=(12.5*50)/(-12.5+50)=16,7(cm)
câu 5
ta có OCc=40 (cm)=0,4(m) để người nhìn thấy vật ở dmin => ảnh của vật (ảo) hiện tại ở OCc => d'=-OCc=-0,4(m)
D=+1(dp)=> f=1(m)
áp dụng CT 1/f=1/dmin+1/d'
dmin=0,28(m)=28(cm)
 
P

phamminhduc0895

em đã đọc qua rồi nhưng ko hiểu j cả . Bây giơ tìm bài giảng về phầ lăng kính thì làm thế nào ai chỉ giùm với
 
N

netto

Cho mình hỏi cái này : Nếu đề bài cho là mắt điều tiết tối đa để nhìn 1 vật cách mắt 30 cm thì đó là d hay d' ??? mong các bạn giúp đỡ vì mình mới học nên chưa nắm rõ lắm.:)
 
C

caonguyethang

có ai júp mình giải bài tập này với
mắt của một người có Cv và Cc lần lượt là 0,5m va 0,15m
a) người này bị tật j
b) phải dùng kính có độ tụ bao nhiêu để nhìn thấy vật cách mắt 20cm mà không cần điều tiết
 
K

ki_su

có ai júp mình giải bài tập này với
mắt của một người có Cv và Cc lần lượt là 0,5m va 0,15m
a) người này bị tật j
b) phải dùng kính có độ tụ bao nhiêu để nhìn thấy vật cách mắt 20cm mà không cần điều tiết

Nhìn gần thì là bị cận.

Để nhìn thấy vật cách mắt 20 cm, nghĩa là người đó phải đeo kính sao cho khi đặt vật cách kính 20 cm thì ảnh của vật qua kính phải nằm ở điểm cực cận của người (15 cm).

20 cm chính là d, 15 cm chính là d'. Ở đây chú ý ảnh là ảnh ảo nên d' phải là dấu âm, và kính cận nên f của nó cũng sẽ âm.
 
W

we0004

sao câu 1 ở trên á...nếu mắt cận thì dùng thấu kính phân kì ...còn đằng này tính ra f>0 :v. Xin cho 1 lời giải thích...CẢm ơn !
 
K

ki_su

Ui cha, nhầm đau đớn!

Đọc lại đề thì thấy, khoảng nhìn của người từ 15 cm đến 50 cm, vật đặt trong khoảng 20 cm tất nhiên là nhìn thấy được rồi, cần gì phải kính!
 
Q

quantinh

Bạn ki_su nhầm rồi!~
có ai júp mình giải bài tập này với
mắt của một người có Cv và Cc lần lượt là 0,5m va 0,15m
a) người này bị tật j
b) phải dùng kính có độ tụ bao nhiêu để nhìn thấy vật cách mắt 20cm mà không cần điều tiết

Đề hỏi cần dùng kính có độ tụ bao nhiêu để nhìn thấy vật cách mắt 20cm mà không cần điều tiết.
Thực tế nếu cứ đặt vật trong khoảng từ Cc đến Cv thì mắt sẽ nhìn thấy, bởi vì mắt điều tiết để đưa ảnh của vật hiện lên đúng màng lưới ở các cự li khác nhau.

Trở lại bài toán, để thỏa mãn bài ra thì kính phải tạo ảnh của vật hiện lên ở điểm cực viễn của mắt. Rõ được điều này áp dụng CT thấu kính là ra ngay thôi.
 
G

galaxy98adt

câu 1. Một mắt cận thị có điểm cực viễn cách mắt 40 cm. Xác định tiêu cự của thấu kính mà người cận thị phải đeo sát mắt để có thể nhìn rõ không điều tiết một vật cách mắt 15 cm.?
câu 2.Thủy tinh thể của một mắt được coi như một thấu kính hội tụ cách võng mạc 15 mm. Biết mắt có điểm cực cận và điểm cực viễn lần lượt là 8,5 cm và 21 cm. Độ tụ của mắt ứng với điểm cực viễn là bao nhiêu?
câu 3.Một mắt cận thị có điểm cực viễn cách mắt 40 cm. Xác định độ tụ của thấu kính mà người cận thị phải đeo sát mắt để có thể nhìn rõ không điều tiết một vật ở vô cực.
câu 4.
Một người cận thị có điểm cực viễn cách mắt 50cm và điểm cực cận cách mắt 12,5cm. Quang tâm của kính coi như trùng với quang tâm của mắt. Khi đeo kính f = -50cm thì người ấy sẽ nhìn thấy những vật ở gần nhất cách mắt là bao nhiêu?
câu 5.
Một người viễn thị nhìn rõ được vật ở gần cách mắt 40 cm. Kính đeo sát mắt. Nếu người ấy đeo một kính có độ tụ +1 dp thì sẽ nhìn được vật gần nhất cách mắt bao nhiêu?
1)
Để người cận thị phải đeo sát mắt để có thể nhìn rõ không điều tiết một vật cách mắt 15 cm [tex] \Rightarrow [/tex] thấu kính phải đeo là TKHT
ADCT: [tex] \frac{1}{f} = \frac{1}{d} - \frac{1}{d'} = \frac{1}{15} - \frac{1}{40} = \frac{1}{24} \Rightarrow f = 24 (cm) [/tex]
2)
ADCT: [tex] \frac{1}{f} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'} = \frac{1}{21} + \frac{1}{1,5} = \frac{1}{\frac{5}{7}} \Rightarrow f = \frac{7}{5} (cm) = \frac{7}{500} (m) \Rightarrow D = \frac{1}{f} = \frac{1}{\frac{7}{500}} = \frac{500}{7} (dp) [/tex]
3)
Để người cận thị phải đeo sát mắt để có thể nhìn rõ không điều tiết một vật thì thấu kính phải đeo là THPK
ADCT: [tex] \frac{1}{f} = \frac{1}{d'} - \frac{1}{d} = \frac{1}{40} - \frac{1}{\infty} = \frac{1}{40} \Rightarrow f = 40 (cm) = 0,4 (m) => D = - \frac{1}{f} = - \frac{1}{0,4} = - 2,5 (dp) [/tex]
4)
Để người ấy nhìn thấy vật ở khoảng gần nhất thì vị trí ảnh trùng với điểm cực cận
ADCT: [tex] \frac{1}{f} = \frac{1}{d'} - \frac{1}{d} \Rightarrow \frac{1}{d} = \frac{1}{d'} - \frac{1}{f} = frac{1}{12,5} - \frac{1}{50} = \frac{3}{50} \Rightarrow d = \frac{50}{3} (cm) [/tex]
Vậy để người ấy nhìn thấy vật ở khoảng gần nhất thì vật đặt cách mắt [tex] \frac{50}{3} (cm) [/tex]
5)
Theo giả thiết, ta có: f = 1 m = 100 cm
Để người ấy nhìn thấy vật ở khoảng gần nhất thì vị trí ảnh trùng với điểm cực cận
ADCT: [tex] \frac{1}{f} = \frac{1}{d} - \frac{1}{d'} \Rightarrow \frac{1}{d} = \frac{1}{d'} + \frac{1}{f} = frac{1}{40} + \frac{1}{100} = \frac{7}{200} \Rightarrow d = \frac{200}{7} (cm) [/tex]
Vậy để người ấy nhìn thấy vật ở khoảng gần nhất thì vật đặt cách mắt [tex] \frac{200}{7} (cm) [/tex]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom