[Vật lí 11] Bài tập về điện tích- định luật cu_lông

N

nguyenthuy1907

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:Mloa_loa:1) Bốn điện tích điểm có độ lớn bằng nhau q=0.6*[TEX]10^-9 đặt tại 4 đỉnh của hình vuông ABCD, cạnh a=4cm trong chân không. Xác định lực điện tác dụng lên điện tích q0=2*[TEX]10^-8C đặt tại tam hình vuông. 2) Hai quả cầu kim loại nhỏ, giống nhau, có khối lượng m=10g, được treo vào cùng mọt điểm bằng hai sợi dây cùng chiều dài l=20cm.Truyền cho hai quả cầu một lượng điện tích q thì thấy chúng đẩy nhau và nằm cân bằng tại vị trí dây teo hợp với phương thẳng góc 2[I]a[/I]=20 độ. lấy g=10m/s^2 a) Tính các lực tác dụng lên quả cầu b) Tính điện tích q 3) Hai điện tích điểm q1= 10^-9, q2=9*10^-9 đặt tong chân không cách nhau đoạn a=4cm a)Phải đặt điên tích q3 ở đâu để nó cân bằng b) Dấu và tri số của q3 để nó cân bằng[/SIZE][COLOR="Orange"][/COLOR]:M031::M039: [QUOTE][B][COLOR="Red"]Chú ý: [Vật lí 12 + tiêu đề. Nhắc nhở lần 1! Thân! Đã sửa: songthuong_2535[/COLOR][/B][/QUOTE][/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nkok23ngokxit_baby25

1) Bốn điện tích điểm có độ lớn bằng nhau[TEX] q= 0.6.10^{-9} C[/TEX] đặt tại 4 đỉnh của hình vuông ABCD, cạnh a=4cm trong chân không. Xác định lực điện tác dụng lên điện tích [TEX]q_{0}=2.10^{-8} C[/TEX] đặt tại tam hình vuông.

bạn vẽ hình ra nhá:)
[tex] q_{0} [/tex] cân bằng
\Rightarrow [TEX] \vec{F_{01}} + \vec {F_{02}} +\vec {F_{03}} + \vec {F_{04}} = 0[/TEX]
tổng hợp [TEX] \vec {F_{01}} + \vec {F_{02}} = \vec{F'} [/TEX]
[TEX]\vec {F_{03}} + \vec {F_{04}} = \vec{F"} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]F_{0} = | F' - F"| =.............. [/TEX]

3) Hai điện tích điểm q1= 10^-9, q2=9*10^-9 đặt tong chân không cách nhau đoạn a=4cm
a)Phải đặt điên tích q3 ở đâu để nó cân bằng
b) Dấu và tri số của q3 để nó cân bằng

để [tex] q_3 [/tex] cân bằng
\Rightarrow [TEX]\left\{\begin{matrix} & r_{13} + r_{23} = r_{12}\\ &\frac{|q_{1}|}{r_{13} ^{2}} + \frac{|q_{2}|}{r_{23} ^{2}}\end{matrix}\right.[/TEX]
...........................
[tex] q_{3} [/tex] cân bằng khi
[TEX] \vec {F_{13}} + \vec {F_{23}} = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\vec {F_{13} [/TEX] cùng phương ngược chiều với [TEX] \vec {F_{23}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]q_{3} < 0[/TEX]
bạn thay số vào rồi tính nhá
 
Last edited by a moderator:
Y

youaremysoul

:Mloa_loa:
3) Hai điện tích điểm q1= 10^-9, q2=9*10^-9 đặt tong chân không cách nhau đoạn a=4cm
a)Phải đặt điên tích q3 ở đâu để nó cân bằng
b) Dấu và tri số của q3 để nó cân bằng
:M031::M039:

3.
a.muốn [TEX]q_3[/TEX] cân bằng thì :
vecto F13 + vecto F23 = 0
=> F13 = F23 và F13 cùg phương,ngược chiều F23
=>A,B,C thẳng hàng(A,B,C là điểm đặt của q1,q2,q3)
ta có F13=F23
=> |q1|\|q2| = (AC^2)\(AB^2)
=>AB=3AC
vậy.........
 
Last edited by a moderator:
K

kinga2


2) Hai quả cầu kim loại nhỏ, giống nhau, có khối lượng m=10g, được treo vào cùng mọt điểm bằng hai sợi dây cùng chiều dài l=20cm.Truyền cho hai quả cầu một lượng điện tích q thì thấy chúng đẩy nhau và nằm cân bằng tại vị trí dây teo hợp với phương thẳng góc 2a=20 độ. lấy g=10m/s^2
a) Tính các lực tác dụng lên quả cầu
b) Tính điện tích q

Giải:
a; Các luc tác dụng lên mỗi quả cầu là: Tc, P, Fđ
Vật cân bằng nên: vectoTc + vectoP + vectoFd = 0
Ta có: Fđ = P.tana (vẽ hình, phân tícch lực trên hình là nhìn thấy ngay bạn à)_
\Leftrightarrow Fđ= m.g.tana ( bạn thay sô vào tính nhé)
Ta có: Tc = [TEX]\frac{P}{tana}[/TEX] ( thay số và tính nhé)
trọng lực P=mg
b. Ta có Fđ = P.tana
\Leftrightarrow[TEX]\frac{k.lql}{e.r^2}[/TEX] = m.g.tana
\Rightarrow lql = .... ( bạn thay số và tính nhé)
 
L

lil_shady_96

Cho điện tích q1= -2.10^-8, điện tích q2=18.10^-8. đặt trong không khí và điện tích q3 đặt tại C. a xác định vị trí và giá trị của C để cả hệ cân bằng!! cho AB=8. Giải bài này đi M.N!@-)@-)@-)
 
N

nkok23ngokxit_baby25

Cho điện tích q1= -2.10^-8, điện tích q2=18.10^-8. đặt trong không khí và điện tích q3 đặt tại C. a xác định vị trí và giá trị của C để cả hệ cân bằng!! cho AB=8. Giải bài này đi M.N!@-)@-)@-)

bài này bạn làm giống như bài 3 mình làm ở trên ý
bạn tự làm nha :)
 
P

pe_ngok_xit

bài toán

tính lực tương tác điện giữa 1 e và 1 p khi đặt cách nhau 2.10^-9 cm8-|[-O&lt;
 
Top Bottom