[vat li 11] bài tập ôn tập chương 1 , cần giúp đỡ

K

koisiujing

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho 3 tụ điện C1,C2,C3 .C1 song song voi C2 , C3 nối tiếp với C1 và C2 .biết C1=4F,hiệu điện thế giới hạn là 1000v,C2=2F hiệu điện thế giớ hạn là 500v ,C3=3F hiệu diệ thế giớ hạn là 300v
a.tính hiệu điện thế giới hạn của cả bộ
b.bỏ C3 , tính điện tích và hiệu điện thế của các tụ

2.Tụ phẳng trong không khí C1=2pF .Nhúng chìm một nửa trong điện môi lỏng e=3,tìm điện dung của tụ nếu nhúng , các bản tụ
a.đặt thẳng đứng
b.nằm ngang

3.hai điẹn tích q1 , q2 lần lượt dặt tại A và B trong không khí cách nhau 12cm .điện tích q3 đặt tại C .Tìm vị trí C để q3 cân bằng nếu:
[TEX]q_1=4.10^{-9},q_2=16.10^{-9}[/TEX].Tính q3 để q1 và q2 cũng cân bằng
 
T

tvxq289

Vì [TEX](C1//C2)ntC3=> Cb=\frac{(C1+C2).C3}{C1+C2+C3}=2[/TEX]
Vì [TEX]U1\leq 1000V[/TEX]
[TEX]U2\leq500V[/TEX]

[TEX]U1=U2=>U12\leq 500V [/TEX]

Mà [TEX]Q12=Q_b=> U12.C12=Q_b.U_b[/TEX]

[TEX]U12=\frac{C_b.U_b}{C12}\leq 500V[/TEX]

[TEX]U_b\leq \frac{C12.500}{C_b}=1500V(1)[/TEX]
Có [TEX]Q3=Qb[/TEX]
[TEX]C3.U3=Q_b.C_b=> U_3=\frac{Qb.C_b}{C3}\leq 300V[/TEX]
[TEX]=> U_b \leq \frac{C3.300}{Cb}=450V(2)[/TEX]
(1)(2)=>Vậy hiệu điện thế giới hạn =450V
3. Để q3 nằm cân bằng=> [TEX]vtE13=vtE23[/TEX] và q3 nằm trong AB
[TEX]\frac{K.q1}{AC^2}=\frac{K.q_2}{BC^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{AC^2}{BC^2}=\frac{q1}{q2} (1)[/TEX]
và [TEX]Ac+BC=0.12(2)[/TEX]=> Vị trí C
Để cả q1 và q2 nằm cân bằng =>[TEX]q3<0[/TEX] và [TEX]E31=E21(3)[/TEX]
Từ 3 => độ lớn điện tích [TEX]q_3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

muoihaphanhtoi

2.Tụ phẳng trong không khí C1=2pF .Nhúng chìm một nửa trong điện môi lỏng e=3,tìm điện dung của tụ nếu nhúng , các bản tụ
a.đặt thẳng đứng
b.nằm ngang
Ta có C1 = S/k4\prod_{i=1}^{n}d
a)
mạch tụ gồm C2 // C3
với C2 = eS/2k4\prod_{i=1}^{n}d = C1.e/2
C3 = S/2k4\prod_{i=1}^{n}d = C1/2
từ đó tính dc điện dung của tụ C = C2 + C3
b)
mạch tụ gồm C2'ntC3'
với C2' = 2eS/k4\prod_{i=1}^{n}d = 2eC1
C3' = 2S/k4\prod_{i=1}^{n}d = 2C1
từ đó tính dc điện dung bộ tụ C' = C2'.C3'/( C2' + C3' )
kết quả bạn tự tính ha;););)
 
Top Bottom