[vật lí 11] Bài khó này

N

ngochoang_6b

giải nhanh bai trên tui xem với nha
thankyouuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu
 
Last edited by a moderator:
P

pk_ngocanh

bài mới này:
một điểm sáng đặt trước thấu kínhL1(f=25cm) sau thấu kính đặt một màn chắn.
dịch chuyển thấu kính ta thấy chỉ có một vị trí cho ảnh rõ nét trên màn. đặt mộ thấu kính L2 và giữa khoảng L1 và màn thì ta thấy trên màn có một vùng sáng có tiêu cự là D1. dịch chuyển màn ra xa L2 thêm 10cm thì thấy xuất hiện trên màn một vùng sáng có bán kính D2= 2D1.
thính F2?
TNH
có 1 vị trí rõ nét trên màn => thấu kính đặt chính giữa vật và màn từ đó suy ra ....đáp án
 
M

mcdat

bài mới này:
một điểm sáng đặt trước thấu kínhL1(f=25cm) sau thấu kính đặt một màn chắn.
dịch chuyển thấu kính ta thấy chỉ có một vị trí cho ảnh rõ nét trên màn. đặt mộ thấu kính L2 và giữa khoảng L1 và màn thì ta thấy trên màn có một vùng sáng có tiêu cự là D1. dịch chuyển màn ra xa L2 thêm 10cm thì thấy xuất hiện trên màn một vùng sáng có bán kính D2= 2D1.
thính F2?
TNH

Bài này cậu phải nói rõ ở đây là 1 điểm sáng hay 1 vật sáng .Nếu là 1 điểm sáng thì đặt nó ở đâu ??
 
P

phamhien18

Oack nghĩ vầy ko đc :) vì khi thấu kính dịch lên trên theo phương vuông góc với trục chính thì luôn có khoảng cách từ t.k đến AB là ko đổi mà :) nó chỉ dịch lên trên thui chứ đâu có qua phải hay qua trái j :D .Oack nghĩ là khi dịch chuyển thấu kính lên trên có phương vuông góc với t.k thì trục chính của thấu kính cũng tịnh tiến theo :) tuy nhiên mắt và vật vẫn giữ nguyên vị trí :) bây h chỉ cần vẽ ảnh của B qua tk và vẽ vuông góc với trục chính mới để tìm ảnh của A ,Đó là cách nghĩ của Oack ^^ và mọi ý kiến chỉ là tham khảo :D

uh hôm trước H nhầm nhưng mà, H ko nghĩ là sẽ vẽ ảnh của A sau đó hạ vuông góc với trục chính mới đâu, theo H lên vẽ ảnh của A và B sau đó lối lại với nhau, vì bây giờ A ko nằm trên trục chính nữa lên ko hạ vuông góc đc..
Hì hì, sao ko có ai giải thích rõ vì sao lại thế vậy, H đang mắc phần này lắm..:D
 
O

oack

uh hôm trước H nhầm nhưng mà, H ko nghĩ là sẽ vẽ ảnh của A sau đó hạ vuông góc với trục chính mới đâu, theo H lên vẽ ảnh của A và B sau đó lối lại với nhau, vì bây giờ A ko nằm trên trục chính nữa lên ko hạ vuông góc đc..
Hì hì, sao ko có ai giải thích rõ vì sao lại thế vậy, H đang mắc phần này lắm..:D

^^ thực ra kẻ vuông góc hay tìm ảnh của A' như H cũng như nhau mà nó đều tạo ra ảnh của AB ý :) nhưng phải chắc là khi này mắt vẫn phải nhìn vật qua thấu kính đó :) H chia vật làm 2 phần đi một phần nằm trên trục chính 1 phần nằm dưới trục chính :) x/đ 2 ảnh của 2 phần là ok thôi :) hoặc H tìm ảnh của A,B sau đó tìm ảnh bất kì điểm nào trên AB thì ảnh của điểm đó và A',B',C' cũng thẳng hàng thôi -> ảnh to ra ^^ :)>-
 
N

ngochoang_6b

các bạn hình như nhầm cả rùi
đây là điểm sáng chứ không phải là một vật và vậy ta nên phân biệt cho rõ
với bài này giải bình thường chẳng ra đâu phải vẽ hình và còn phải có kiến thức về môn toán học mới ra
suy nghĩ thêm nha
lưu ý: trên màn có một khoảng sáng không có nghĩa là vật rõ nét trên màn.
 
N

ngochoang_6b

bài này phải cho hai trường hợp L2 hoặc thấu kính hội tụ hoặc thấu kính phân kì vẽ hình ra sử dụng đồng dạng trong tam giác nữa cơ
 
V

vanhophb


xét 3 TH

1/ cả 2 đều là ảnh thật:
[TEX]d'_2-d'_1=50 \\ \frac{k_2}{k_1}=2=\frac{d'_2}{d'_1}[/TEX]

2/ cả 2 đều là ảnh ảo
[TEX]d'_2-d'_1=-50 \\ \frac{d'_2}{d'_1}=2[/TEX]

3/ A1B1 thật, A2B2 ảo
[TEX]d'_2-d'_1=50 \\ \frac{d'_2}{d'_1}=-2[/TEX]

>>> tính ra dc d'2,d'1 của từng TH

thay vào CT [TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/TEX] cho TH trc là sau khi dịch chuyển để tính ra d và f

chẳng bao giờ có khoảng cách lại d-d' đâu chỉ có L=ld+d'l từ đó L=-50 or 50
 
T

thienxung759

bài mới này:
một điểm sáng đặt trước thấu kínhL1(f=25cm) sau thấu kính đặt một màn chắn.
dịch chuyển thấu kính ta thấy chỉ có một vị trí cho ảnh rõ nét trên màn. đặt mộ thấu kính L2 và giữa khoảng L1 và màn thì ta thấy trên màn có một vùng sáng có tiêu cự là D1. dịch chuyển màn ra xa L2 thêm 10cm thì thấy xuất hiện trên màn một vùng sáng có bán kính D2= 2D1.
thính F2?
TNH
picture.php

Phần mềm Paint của mình ghi chữ không được.
Sơ đồ tạo ảnh S----->S' (màu đỏ)-------->S'' (màu cam)
Với hình 1: Từ [TEX]d+\frac{df}{d-f} = L[/TEX](Với L là khoảng cách từ ảnh đến vật)
Tính được d = d' = 2f = 50 cm.
Với hình 2 và 3
Gọi [TEX]D_M1[/TEX] là khoảng cách từ S'' đến màn ([TEX]H_2[/TEX])
[TEX]D_M2[/TEX] là ----------------------từ S'' đến màn([TEX]H_3[/TEX])
[TEX]D_L[/TEX] là khoảng cách từ TK2 đến S''
Ta có [TEX]\frac{D_2}{D_1}=\frac{D_M2}{D_M1}[/TEX]
Mà [TEX]D_M2 - D_M1 = 10 cm[/TEX]\Rightarrow[TEX]D_M2 = 20 cm[/TEX],[TEX]D_M1 = 10 cm[/TEX]
\Rightarrow S'S'' = 10 cm

~O)~O)Bí!
Mình cảm thấy hình như đề bị thiếu cái gì hay sao ấy!
 
T

thienxung759

Bây giờ thì mình đã hiểu!

bài mới này:
một điểm sáng đặt trước thấu kínhL1(f=25cm) sau thấu kính đặt một màn chắn.
dịch chuyển thấu kính ta thấy chỉ có một vị trí cho ảnh rõ nét trên màn. đặt mộ thấu kính L2 và giữa khoảng L1 và màn thì ta thấy trên màn có một vùng sáng có tiêu cự là D1. dịch chuyển màn ra xa L2 thêm 10cm thì thấy xuất hiện trên màn một vùng sáng có bán kính D2= 2D1.
thính F2?
TNH

picture.php


Bực mình quá đi mất. Rõ ràng chẳng có điều kiện nào ràng buộc được [TEX]f_2[/TEX]. Vậy mà bắt mình đi tìm [TEX]f_2[/TEX]!

Đối chiếu hai hình chúng ta thấy [TEX]D_2 = 2D_1[/TEX],, màn vẫn dịch chuyển 10 cm, vậy mà trong hai trường hợp trên [TEX]f_2[/TEX] có giống nhau đâu? Nó còn phụ thuộc vào vị trí đặt TKHT2.

Cái đề sai tác quát!
 
N

ngochoang_6b

đề không sai

các cậu nên nhớ rằng ảnh ở trên màn của vệt sáng chưa chắc đã là ảnh thậy
bởi vậy đầu tiên khi cho ảnh rõ nét
đè chuản đấy giải tiếp đi nha
mình co đáp án rùi nhưng cũng cần các cậu giải như thế nào nha
 
T

thienxung759

các cậu nên nhớ rằng ảnh ở trên màn của vệt sáng chưa chắc đã là ảnh thậy
bởi vậy đầu tiên khi cho ảnh rõ nét
đè chuản đấy giải tiếp đi nha
mình co đáp án rùi nhưng cũng cần các cậu giải như thế nào nha
Hay là bạn đưa luôn bài giải xem thế nào. Mình không nghĩ bài này lại có thể giải được.
 
Top Bottom