[vật lí 11] Bài khó này

N

ngochoang_6b

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đặt vật sáng AB trước một thấu kính cho ảnh A1B1.dịch vật lại gần thấu kính một khoảng 20 cm thì thu được ảnh A2B2 .biếtA2b2= 2 A1b1 và cách A1B1 một khoảng là 50 cm. xác đinh fd

@-)

vào trang của tui tại đây hoặc tại đây cùng vui nha
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

đặt vật sáng AB trước một thấu kính cho ảnh A1B1.dịch vật lại gần thấu kính một khoảng 20 cm thì thu được ảnh A2B2 .biếtA2b2= 2 A1b1 và cách A1B1 một khoảng là 50 cm. xác đinh fd

@-)

vào trang của tui tại đây hoặc tại đây cùng vui nha

Xi chưa giải thử nhưng chắc lập hệ 2 PT là giải dc

hình như bài này chia 2 TH nữa
 
N

ngochoang_6b

lập hệ thì giải thử coi nao ai lại nói mà không làm đảm bảo có lập thì cũng khó mà ra
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

đặt vật sáng AB trước một thấu kính cho ảnh A1B1.dịch vật lại gần thấu kính một khoảng 20 cm thì thu được ảnh A2B2 .biếtA2b2= 2 A1b1 và cách A1B1 một khoảng là 50 cm. xác đinh fd

@-)

vào trang của tui tại đây hoặc tại đây cùng vui nha

xét 3 TH

1/ cả 2 đều là ảnh thật:
[TEX]d'_2-d'_1=50 \\ \frac{k_2}{k_1}=2=\frac{d'_2}{d'_1}[/TEX]

2/ cả 2 đều là ảnh ảo
[TEX]d'_2-d'_1=-50 \\ \frac{d'_2}{d'_1}=2[/TEX]

3/ A1B1 thật, A2B2 ảo
[TEX]d'_2-d'_1=50 \\ \frac{d'_2}{d'_1}=-2[/TEX]

>>> tính ra dc d'2,d'1 của từng TH

thay vào CT [TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/TEX] cho TH trc là sau khi dịch chuyển để tính ra d và f
 
X

xilaxilo

nếu chưa tưởng tượng dc các TH thì nên vẽ hình ra

Xi lười hok post hình

:D:D:D
 
N

ngochoang_6b

nhầm rồi bạn ạ làm gì có chuyện k1/k2 lại bằng d2'/d1'
mà không dễ như vậy đâu
làm lại đi
 
N

ngochoang_25

bạn nhầm rồi kìa d1 không bằng d2 đâu mà rút gọn
xem lại đi nha
 
N

ngocanh1992


xét 3 TH

1/ cả 2 đều là ảnh thật:
[TEX]d'_2-d'_1=50 \\ \frac{k_2}{k_1}=2=\frac{d'_2}{d'_1}[/TEX]

2/ cả 2 đều là ảnh ảo
[TEX]d'_2-d'_1=-50 \\ \frac{d'_2}{d'_1}=2[/TEX]

3/ A1B1 thật, A2B2 ảo
[TEX]d'_2-d'_1=50 \\ \frac{d'_2}{d'_1}=-2[/TEX]

>>> tính ra dc d'2,d'1 của từng TH

thay vào CT [TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/TEX] cho TH trc là sau khi dịch chuyển để tính ra d và f
mình nghĩ vậy nè:
do AB là vật thật nên ko thể là tk pk vì nếu là pk thì sẽ cho ảnh ảo . lại có khi vạt dc đc 20cm thì ảnh đã dc được những 50cm nên vận tốc của ảnh>vật. =>không thoả mản (vì v(vật)phải >ảnh)
nên chỉ có thể là ht. lại có là tkht không thể cho ảnh ảo được vì khi vạt tiếnc lại gần thì ảnh sẽ chỉ nhỏ đ i chứ khô ng hề cao lên. bởi vậy ,vật từ vô cùng đến tiêu điểm vật thì sẽ cho ảnh thật càng xa tk và càng lớn hơn vật nên do chiều cd của vật và ảnh trùng nhau nên t/c ảnh ko thay đổi tức là luôn cho 2 ảnh thật
nên tớ thấy ko cần thiết phải xét nhiều như của cậu đâu
 
O

oack

mình nghĩ vậy nè:
do AB là vật thật nên ko thể là tk pk vì nếu là pk thì sẽ cho ảnh ảo . lại có khi vạt dc đc 20cm thì ảnh đã dc được những 50cm nên vận tốc của ảnh>vật. =>không thoả mản (vì v(vật)phải >ảnh)
nên chỉ có thể là ht. lại có là tkht không thể cho ảnh ảo được vì khi vạt tiếnc lại gần thì ảnh sẽ chỉ nhỏ đ i chứ khô ng hề cao lên. bởi vậy ,vật từ vô cùng đến tiêu điểm vật thì sẽ cho ảnh thật càng xa tk và càng lớn hơn vật nên do chiều cd của vật và ảnh trùng nhau nên t/c ảnh ko thay đổi tức là luôn cho 2 ảnh thật
nên tớ thấy ko cần thiết phải xét nhiều như của cậu đâu
Nói như bạn ko đc ! :)
do AB là vật thật nên ko thể là tk pk vì nếu là pk thì sẽ cho ảnh ảo
ảnh ảo thì sao? ảnh ảo thì nó ko gấp 2 lần đc à bạn? chỗ này lí luận ko chắc chắn ^^!
lại có khi vạt dc đc 20cm thì ảnh đã dc được những 50cm nên vận tốc của ảnh>vật. =>không thoả mản (vì v(vật)phải >ảnh)
tại sao vận tốc của vật phải lớn hơn vận tốc của ả ? điều này cũng ko chắc chắn!
nên chỉ có thể là ht. lại có là tkht không thể cho ảnh ảo được vì khi vạt tiếnc lại gần thì ảnh sẽ chỉ nhỏ đ i chứ khô ng hề cao lên
điều này là sai! đối với 1 thấu kính hội tụ .Khi mà vật tiến từ ngòai khoảng tiêu cự đến trong khoảng tiêu cự , vật nằm trong khoảng tiêu cự thì cho ảnh ảo và lớn hơn vật đó .Ko thể kết luận là nhỏ đi đc!
Đến đây là đủ!
 
N

ngocanh1992

bài mới này các bạn!
Vật sáng AB vuông góc với trục chính và trước mặt lồi của tk phẳng -lồi thì trên màn thu được ảnh rõ nét với độ phóng đại k=5. đặt bản mặt // có chiều dày e=6cm, chiết suất n=1,5 có mặt vuông góc với trục chính và trong khoảng vật và tk, gần sát tk thì phải dịch màn 1 đoạn b=100cm mới thu được ảnh rõ nét trên màn
a, tìm bán kính mặt lồi của tk, chiết suất kính =1,5
b, bây giờ tráng bạc mặt phẳng của tk. tìm ảnh qua hệ
(hình như dạo này mọi người hoạt động hơi kém thì phải)
 
N

ngocanh1992

bài mới này các bạn!
Vật sáng AB vuông góc với trục chính và trước mặt lồi của tk phẳng -lồi thì trên màn thu được ảnh rõ nét với độ phóng đại k=5. đặt bản mặt // có chiều dày e=6cm, chiết suất n=1,5 có mặt vuông góc với trục chính và trong khoảng vật và tk, gần sát tk thì phải dịch màn 1 đoạn b=100cm mới thu được ảnh rõ nét trên màn
a, tìm bán kính mặt lồi của tk, chiết suất kính =1,5
b, bây giờ tráng bạc mặt phẳng của tk. tìm ảnh qua hệ
(hình như dạo này mọi người hoạt động hơi kém thì phải)
thôi, mình post đáp án đây!:khi (130):
a, Khi chưa có bản mặt //:
AB[TEX]\frac{....... tk......}{}[/TEX] A'B'
d1------------d1'
Do AB cho ảnh thật nên: k=-([TEX]\frac{d'}{d}[/TEX]= -5 [TEX]\Rightarrow[/TEX] d1'=5d1 (1)
Thay vào biểu thức f= [TEX]\frac{d1d1'}{d1+d1'}[/TEX]= [TEX]\frac{5d1}{6}[/TEX] (2)
* Khi có bản mặt //: AB[TEX]\frac{....//....}{}[/TEX] A1B1[TEX]\frac{.....tk.....}{}[/TEX] A2B2
.................... d2 .......... d2'
A1B1 qua // sẽ đóng vai trò là ảnh ảo của// do vật và ảnh luôn >< t/c với nhau
Do n(kk)< n(//) và AB là vật thật nên ảnh ảo tạo ra sẽ tiến lại gần // hơn so với vật 1 khoảng.dental.
dental =e[ 1-[TEX]\frac{n(kk)}{n(mt)}[/TEX]] =6[1-[TEX]\frac{1}{1,5}[/TEX]]=2cm
[TEX]\Rightarrow[/TEX] d2= d1- 2 ( do k/c từ vật đến tk ko thay đổi) (3)
Nhận xét: khi vật tiến đến gần tk hơn mà tính chất chất ảnh vẫn ko thay đổi( tức là vẫn cho ảnh thật) thì chiều dịch chuyển của ảnh sẽ trùng với chiều dịch chuyển của vật nên [TEX]\Rightarrow[/TEX] màn sẽ phải dc ra xa tk 1 khoảng b=100 cm( cũng là khoảng dc của d1')
Ta có: d2'= d1'+100 (4)
Thay(3) và (4) vào bt f=[TEX]\frac{d2d2'}{d2+d2'}[/TEX] = [TEX]\frac{(d1-2)(5d1+100}{6d1+98}[/TEX] (5)
Từ (2) và (5) [TEX]\Rightarrow[/TEX] 50d1=1200 [TEX]\Rightarrow[/TEX] d2=24
Thay vào(2) [TEX]\Rightarrow[/TEX] f= 20cm
Theo ct độ tụ : [TEX]\frac{1}{f}[/TEX]= [n(tk)-1][[TEX]\frac{1}{\infty}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{R(lồi}[/TEX] ] [TEX]\Rightarrow[/TEX] R(lồi)= 20[ 1,5-1] =10cm ( mặt phẳng thì sẽ có R=\infty)
b, Coi tk và mp mạ bạc là hệ gồm 1 tk ghép sát với gp. Nên ta có thể thay chúng bằng 1 gương tương đương G có tiêu cự f(hệ)
Theo ct tính độ tụ của hệ tk ghép sát với gương: [TEX]\frac{1}{f(hệ}[/TEX] = [TEX]\frac{2}{f(tk)}[/TEX] +[TEX]\frac{1}{f(g)}[/TEX]
do mặt tráng là măth phẳng -------> đóng vai trò là gp-------> f=\infty---> [TEX]\frac{1}{f(g)}[/TEX] =0
Thay vào ta được f(hệ)= [TEX]\frac{f(tk)}{2}[/TEX]= 20:2=10cm
Ta có sơ đồ tạo ảnh sau:
AB[TEX]\frac{.......//.....}{}[/TEX] A1B1[TEX]\frac{....G....}{}[/TEX] A3B3
...................... d3........ d3'
Với d3= d2 = d1-2= 24-2=22cm ( do vị trí của tk ko đổi)
lại có: d3'= [TEX]\frac{d3f(hệ)}{d3-f(hệ)}[/TEX]= [TEX]\frac{22.10}{22-10}[/TEX]
= 55/3cm
Ma k=A3B3/ AB = A3B3/A1B1 = -[d3'/d3]=-[[TEX]\frac{55/3}{22}[/TEX] = -5/6 ( do độ lớn A1B1=AB)
\Rightarrow A3B3=-5/6 AB

Vâyj ảnh qua hệ là ảnh thật , cùng phía với AB và cách tk 55/3 cm, ngược chiều với AB và cao=5/6 AB
THE END!:)
( cũng ko dài lắm
:p)
 
Last edited by a moderator:
P

phamhien18

mình thêm 1 bài nữa nhá, nhưng mình nghĩ có lẽ bài này chẳng thể làm khó được các bạn.
Hì hì đề bài nè:
Đặt 1 vật phẳng nhỏ trước 1 thấu kính vuông góc với trục chính và gần thấu kính. Đặt mắt ở sau thấu kính tại 1 điểm trên trục chính, nhìn qua thấu kính có 1 ảnh cùng chiều với vật và lớn hơn vật .
a) thấu kính đó là thấu kính gì?
b) giữ vật và mắt cố định, dịch chuyển thấu kính 1 chút lên phía trên theo phương vuông góc với trục chính. Ảnh của vật sẽ di chuyển thế nào? giải thích điều đó
 
N

ngocanh1992

mình thêm 1 bài nữa nhá, nhưng mình nghĩ có lẽ bài này chẳng thể làm khó được các bạn.
Hì hì đề bài nè:
Đặt 1 vật phẳng nhỏ trước 1 thấu kính vuông góc với trục chính và gần thấu kính. Đặt mắt ở sau thấu kính tại 1 điểm trên trục chính, nhìn qua thấu kính có 1 ảnh cùng chiều với vật và lớn hơn vật .
a) thấu kính đó là thấu kính gì?
b) giữ vật và mắt cố định, dịch chuyển thấu kính 1 chút lên phía trên theo phương vuông góc với trục chính. Ảnh của vật sẽ di chuyển thế nào? giải thích điều đó
hội tụ====> ảnh ảo, vật nằm trong khoảng tiêu điểm vật
nhưng cậu nói là tk dich lển trên về phía vật hay là mắt
 
Last edited by a moderator:
P

phamhien18

hội tụ====> ảnh ảo, vật nằm trong khoảng tiêu điểm vật
nhưng cậu nói là tk dich lển trên về phía vật hay là mắt

dịch lên phía trên mà bạn ko phải là về phía vật cũng không phải là về phía mắt ...mà là lên theo phương vuông góc với trục chính...đi lên phía trên đó
 
K

kissmin

mình thêm 1 bài nữa nhá, nhưng mình nghĩ có lẽ bài này chẳng thể làm khó được các bạn.
Hì hì đề bài nè:
Đặt 1 vật phẳng nhỏ trước 1 thấu kính vuông góc với trục chính và gần thấu kính. Đặt mắt ở sau thấu kính tại 1 điểm trên trục chính, nhìn qua thấu kính có 1 ảnh cùng chiều với vật và lớn hơn vật .
a) thấu kính đó là thấu kính gì?
b) giữ vật và mắt cố định, dịch chuyển thấu kính 1 chút lên phía trên theo phương vuông góc với trục chính. Ảnh của vật sẽ di chuyển thế nào? giải thích điều đó

a) tk hội tụ vì ảnh ảo lớn hơn vật !
b) ảnh đi lên ! vẽ hình ra sẽ thấy !!!:p:p:p
 
P

phamhien18

ảnh không đi lên mà bạn, mình nói cách nghĩ của mình nhá:
vì AB và khoảng cách giữa AB và thấu kính là gần lên mình chia làm các trường hợp:
nếu dịch thấu kính sao cho khoảng cách từ TK tới A > khoảng cách từ TK tới B và ngược lại thì ảnh sẽ bị lệch theo 2 hướng khác nhau, các bạn vẽ ra sẽ thấy.
còn nếu khoảng cách từ A tới TK= khoảng cách từ B tới Tk thì ảnh sẽ bị đẩy lùi xuống, vẫn vuông góc với trục chính
 
O

oack

ảnh không đi lên mà bạn, mình nói cách nghĩ của mình nhá:
vì AB và khoảng cách giữa AB và thấu kính là gần lên mình chia làm các trường hợp:
nếu dịch thấu kính sao cho khoảng cách từ TK tới A > khoảng cách từ TK tới B và ngược lại thì ảnh sẽ bị lệch theo 2 hướng khác nhau, các bạn vẽ ra sẽ thấy.
còn nếu khoảng cách từ A tới TK= khoảng cách từ B tới Tk thì ảnh sẽ bị đẩy lùi xuống, vẫn vuông góc với trục chính
Oack nghĩ vầy ko đc :) vì khi thấu kính dịch lên trên theo phương vuông góc với trục chính thì luôn có khoảng cách từ t.k đến AB là ko đổi mà :) nó chỉ dịch lên trên thui chứ đâu có qua phải hay qua trái j :D .Oack nghĩ là khi dịch chuyển thấu kính lên trên có phương vuông góc với t.k thì trục chính của thấu kính cũng tịnh tiến theo :) tuy nhiên mắt và vật vẫn giữ nguyên vị trí :) bây h chỉ cần vẽ ảnh của B qua tk và vẽ vuông góc với trục chính mới để tìm ảnh của A ,Đó là cách nghĩ của Oack ^^ và mọi ý kiến chỉ là tham khảo :D
 
N

ngochoang_6b

bài mới này:
một điểm sáng đặt trước thấu kínhL1(f=25cm) sau thấu kính đặt một màn chắn.
dịch chuyển thấu kính ta thấy chỉ có một vị trí cho ảnh rõ nét trên màn. đặt mộ thấu kính L2 và giữa khoảng L1 và màn thì ta thấy trên màn có một vùng sáng có tiêu cự là D1. dịch chuyển màn ra xa L2 thêm 10cm thì thấy xuất hiện trên màn một vùng sáng có bán kính D2= 2D1.
thính F2?
TNH
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom