[Vật lí 10] Vừa học vừa chơi.

G

girltoanpro2

Đáp án đúng là C

Vì gia tốc của vật [TEX]\frac{\frac{S}{2}}{2} = \frac{S}{4} m/s^2[/TEX]
=> vận tốc của khi đi hết [TEX]\frac{1}{2} [/TEX]quãng đường đầu là: [TEX]\frac{S}{2} m/s[/TEX]
Lập ptcđ trong [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] quãng đường còn lại ta có:
[TEX] \frac{S}{2} = \frac{S}{2} t + \frac{S}{6} t^2[/TEX]
=>[TEX] \frac{S}{2} ( \frac{1}{3} t^2 + t - 1 ) = 0[/TEX]
=> S = 0 (loại)
[TEX]\frac{1}{3} t^2 + t - 1 = 0 => t = 0.8[/TEX]

-Cố gõ latex nha bạn. Đặt trong thẻ [tex] bằng cách click vào biểu tượng [IMG]http://diendan.hocmai.vn/images/eyeeasy/editor/latex.gif[/IMG] trên thanh bài làm. -Bài của bạn, cùng công thức nào vậy? KQ chưa đúng nhưng mình ko biết bạn áp dụng ở đâu nên ko thể giúp bạn tìm lỗi sai. -Bài dưới có kq đúng rồi, bạn có thể tham khảo để rút kinh nghiệm và thảo luận tiếp ^^~ -Hi vọng 1 năm mới ấm áp - Hp sẽ đến vs bạn. Nắm giữ hp đang có nha - học tốt ^^~ [quote="i_am_challenger, post: 1797615"]Câu D. Gia tốc: [tex]a = \frac{2s}{t^2} = \frac{s}{2}[/tex]
Vì hai quãng đường bằng nhau nên [tex]s_1 = s_2 = \frac{s}{2}[/tex]
Thời gian vật đi trong [tex]\frac{1}{2}[/tex] quãng đường đầu là:
[tex]S_1 = V_0t_1 + \frac{1}{2}at^2 [/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{s}{2} = 0t_1 + \frac{1}{2}\frac{s}{2}t_1^2[/tex]
[tex]\Rightarrow t_1 = \sqrt{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow t_2 = 2 - \sqrt{2}[/tex][/QUOTE]

 
L

ljnhchj_5v

Câu 3: 1 quả cầu có m=200g, buộc vào 1 sợi dây treo vào trần 1 toa tàu xe lửa chuyển động theo phương ngang với gia tốc ko đổi, góc lệch của dây treo con lắc so với phương thẳng đứng là 45 độ ([tex]g=10m/s^2[/tex]). Độ lớn của gia tốc xe lửa là:
A-[tex]5m/s^2[/tex]
B-[tex]1,5m/s^2[/tex]
C-[tex]10m/s^2[/tex]
D-[tex]2,5m/s^2[/tex]
Hôm trước mình post đáp án rồi, hôm nay mình gửi bài giải lên nhé!!!



Ta có: [TEX]\vec T\ + \vec F_{qt}\ + \vec P\ = \vec 0\[/TEX]
Gọi [TEX]\vec P'\ = \vec F_{qt}\ + \vec P\[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\vec T\ + \vec P'\ = \vec 0\[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\vec T\[/TEX] và [TEX]\vec P'\[/TEX] là cặp lực trực đối nên chúng cùng phương
\Rightarrow góc tạo bởi [TEX]\vec P'\ vs \vec P\ = \alpha[/TEX]
Có: tan[tex]\alpha[/tex] = [tex]\frac{F_{qt}}{P}[/tex] = [tex]\frac{m.a}{m.g}[/tex] = [tex]\frac{a}{g}[/tex]
\Rightarrow a = tan[tex]\alpha[/tex].g = tan45.10 = 10 [tex]m/s^2[/tex]
 
G

girltoanpro2

Hôm trước mình post đáp án rồi, hôm nay mình gửi bài giải lên nhé!!!



Ta có: [TEX]\vec T\ + \vec F_{qt}\ + \vec P\ = \vec 0\[/TEX]
Gọi [TEX]\vec P'\ = \vec F_{qt}\ + \vec P\[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\vec T\ + \vec P'\ = \vec 0\[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\vec T\[/TEX] và [TEX]\vec P'\[/TEX] là cặp lực trực đối nên chúng cùng phương
\Rightarrow góc tạo bởi [TEX]\vec P'\ vs \vec P\ = \alpha[/TEX]
Có: tan[tex]\alpha[/tex] = [tex]\frac{F_{qt}}{P}[/tex] = [tex]\frac{m.a}{m.g}[/tex] = [tex]\frac{a}{g}[/tex]
\Rightarrow a = tan[tex]\alpha[/tex].g = tan45.10 = 10 [tex]m/s^2[/tex]

Uk.

Đúng rồi nhé :"x

Có câu 5 rồi đó cậu ;')
 
V

vl196

Cho bài này rồi mọi người cùng giải nhé!!!

Một vật đặt trên bàn quay nàm ngang với tốc độ góc 5 rad/s, hệ số ma sát nghỉ giữa vật và mặt bàn là 0.25 Lấy g = 10m/s^2. Muốn vật không bị trượt trên mạt bàn thì khoảng cách R từ vật tới tâm quay phải thoả mãn:
A. 12 cm \geq R \geq 11 cm
B. 13 cm \geq R \geq 12 cm
C. 10 cm \geq R \geq 0 cm
D. 11 cm \geq R \geq 10 cm

@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
I

i_am_challenger

Câu 5: 1 vật trượt chậm dần đều đi được 1 quãng đường dài 48m trên mặt phẳng nằm ngang. Biết hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng là 0,3, lấy [TEX]g=10m/s^2[/TEX]. Gia tốc của vật là:
A-[TEX]23,5m/s^2[/TEX]
B-[TEX]0,235m/s^2[/TEX]
C-[TEX]0,25m/s^2[/TEX]
D-[TEX]2,35m/s^2[/TEX]

Chọn chiều dương là chiều chuyển động.
Áp dụng định luật II Niu-tơn ta có:
[TEX] - F_{ms} = m.a[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow - \mu.m.g = m.a[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow - \mu.g = a[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a = - 0,3.10=-3m/s^2[/TEX]

P/s: Không biết mình làm sai chổ nào mà không có trên đáp án. Hay là bạn xem lại đề giùm mình nhé.
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

Cho bài này rồi mọi người cùng giải nhé!!!

Một vật đặt trên bàn quay nàm ngang với tốc độ góc 5 rad/s, hệ số ma sát nghỉ giữa vật và mặt bàn là 0.25 Lấy g = 10m/s^2. Muốn vật không bị trượt trên mạt bàn thì khoảng cách R từ vật tới tâm quay phải thoả mãn:
A. 12 cm \geq R \geq 11 cm
B. 13 cm \geq R \geq 12 cm
C. 10 cm \geq R \geq 0 cm
D. 11 cm \geq R \geq 10 cm

@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)

Để vật không bị trượt trên mặt bàn thì:
[TEX]Fms \geq Fq \Leftrightarrow m.g.\mu \geq m.\omega^2.r\\ \Leftrightarrow r \leq \frac{g.\mu}{\omega^2}=\frac{0,25.10}{5^2}=0,1 (m)[/TEX]
vậy đáp án đúng là C [TEX]10 cm \geq R \geq 0 cm[/TEX]
 
V

vl196

Để vật không bị trượt trên mặt bàn thì:
[TEX]Fms \geq Fq \Leftrightarrow m.g.\mu \geq m.\omega^2.r\\ \Leftrightarrow r \leq \frac{g.\mu}{\omega^2}=\frac{0,25.10}{5^2}=0,1 (m)[/TEX]
vậy đáp án đúng là C [TEX]10 cm \geq R \geq 0 cm[/TEX]

Câu trả lời đúng rồi.

Thêm câu nữa nè:

Một con lắc đơn được treo vào trần một thang máy. Khi thang máy chuyển động thẳngđứng đi lên nhanh dần đều với gia tốc có độ lớn a thì chu kì dao động điều hòa của con lắc là 2,52 s.Khi thang máy chuyển động thẳng đứng đi lên chậm dần đều với gia tốc cũng có độ lớn a thì chu kìdao động điều hòa của con lắc là 3,15 s. Khi thang máy đứng yên thì chu kì dao động điều hòa củacon lắc là
A. 2,96s
B. 2.84s
C. 2.61s
D. 2.78s
 
G

girltoanpro2

Câu trả lời đúng rồi.

Thêm câu nữa nè:

Một con lắc đơn được treo vào trần một thang máy. Khi thang máy chuyển động thẳngđứng đi lên nhanh dần đều với gia tốc có độ lớn a thì chu kì dao động điều hòa của con lắc là 2,52 s.Khi thang máy chuyển động thẳng đứng đi lên chậm dần đều với gia tốc cũng có độ lớn a thì chu kìdao động điều hòa của con lắc là 3,15 s. Khi thang máy đứng yên thì chu kì dao động điều hòa củacon lắc là
A. 2,96s
B. 2.84s
C. 2.61s
D. 2.78s

Mình học chậm, chưa học tới dao động điều hoà ^^~

Câu 6: Chọn vật mốc là chân kim đồng hồ, ta thấy đầu kim đồng hồ chuyển động tròn đều. Nếu chọn vật mốc là đầu kim đồng hồ, ta thấy chân kim đồng hồ chuyển động ntn?
 
A

anhtrangcotich



Câu 6: Chọn vật mốc là chân kim đồng hồ, ta thấy đầu kim đồng hồ chuyển động tròn đều. Nếu chọn vật mốc là đầu kim đồng hồ, ta thấy chân kim đồng hồ chuyển động ntn?

Đứng trên Trái Đất, ta thấy Mặt Trời chuyển động như thế nào?

Trường hợp này tương tự thế ;))
 
Top Bottom