[Vật lí 10] Tổng hợp một số câu của đề thi olympic hà nội amsterdam môn vật lý lớp 10

S

snowangel09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 (năm 2007) Trong một chuyển động nhanh dần đều từ nghỉ, quãng đường đi được trong giây cuối cùng của vật bằng quãng đường đi được của nó trong toàn bộ thời gian trước đó. Tính thời gian chuyển động của vật.
3 (năm 2007) Trên mặt bàn nằm ngang, vật A có khối lượng m1 = 400g được gắn ở đầu một lò xo nhẹ nằm ngang. Đầu kia của lò xo được gắn cố định và hệ số đàn hồi của nó là k = 50N/m. Vật A nằm yên và lò xo không biến dạng. Cách vật A một khoảng 50cm, ta đặt vật B có khối lượng m2= 600g. Sau đó, vật B được truyền vận tốc ban đầu 4m/s để nó va chạm mềm vào vật A, theo trục lò xo. Sau va chạm hai vật dính vào nhau. Hệ số ma sát trượt giữa các vật và mặt bàn là k = 0,2 Lấy g=10m/s2
a. Tính độ biến dạng của lò xo trong quá trình hai vật dao động
b. Tính quãng đường hai vật đi được đến khi dừng lại. Cho rằng hai vật dừng lại ở vị trí va chạm

4 (năm 2007) Một lò xo nhỏ đàn hồi, khối lượng không đáng kể được móc vào hai điểm A,B trên giá vuông góc xoy có oy thẳng đứng hướng xuống dưới sao cho lò xo có độ dài tự nhiên của nó là 2l ( A thuộc Ox và B thuộc Oy ). Treo vào điểm giữa C của lò xo một vật nhỏ thì thấy khi cân bằng góc giữa hai phần lò xo là 120 độ và lực đàn hồi trên AC bằng 2 lần trên CB. Xác định vị trí hai điểm A, B trên giá theo l.

4 (năm 2010) Trên một mặt phẳng nằm ngang có 1 khối bán trụ bán kính L. Trong một mặt phẳng vuông góc với trục O của trụ có một thanh đồng chất AB chiều dài L, 1 đầu tì lên bán trụ (không ma sát) đầu kia tì lên mặt phẳng (có ma sát là k =(căn3)/3 . Tính góc mà thanh hợp với mặt phẳng nằm ngang khi nó cân bằng

4 (năm 2008 - chuyên) Một hình cầu đặc đồng chất có bán kính R, khối lượng m, được ném với vận tốc ban đầu v0 sao cho nó vừa lăn vừa trượt trên mặt phẳng ngang. Hệ số ma sát trượt là k. Nó đi được quãng đường S bằng bao nhiêu thì lăn không trượt lúc đó vạn tốc dài của nó bằng bao nhiêu? Biết mômen quãn tính của hình cậu với trục đi qua tâm là I = 2/5.m.R.R

CÂU 2 :( năm 2008)
một vật có khối lượng M đặt trên bàn nằm ngang sát một bức tường thẳng đứng . Trên vật M có khoét một mảng nửa hình trụ bán kính R . MỘt vật nhỏ khối lượng m trượt ko vận tốc ban đầu từ điểm cao nhất của M xuống .
bỏ qua mọi lực cản .
Tính vận tóc lớn nhất của M trong quá trình chuyển động .

CÂU 3:( năm 2008)
Một vật phẳng đồng chất khối lượng M hình tam giác đều , cạnh a . Tính momen quán tính của nó đối với trục vuông góc với mặt phẳng tam giác . Xét 2 trường hợp: 1, trục quay qua đỉnh A của tam gíac.
2, trục quay qua trọng tâm tam giác.

CÂU 4:( năm 2008)
Một hình cầu đặc đồng chất bán kính R khối lượng m , được ném với vận tốc đầu vo sao cho nó vừa lăn vừa trượt trêm mặt phẳng ngang . hệ số ma sát trượt k. nó đi được quãng đường dài s thì lăn ko trượt , lúc đó vận tốc dài của nó bằng bao nhiêu ? biết mômen quán tính của hình cầu đối với trục qua tâm là I= 2/5 m.R^2.

CÂU 5:( năm 2008)
Một thanh AB có khối lượng không đáng kể chiều dài 3l . gắn chặt các vật m1 và m2 tại các điểm C,D và giữ thanh nằm ngang nhờ hai sợi dây treo thẳng đứng ở hai đầu A,B . giả sử một dây treo bị đứt . Xác định lực căng dây T của sợi còn lại ngay sau khi sợi kia vừa đứt . Biết C và D chia AB làm 3 phần bằng nhau .

i_am_challenger said:
Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

1) pt chuyển động của vật trong cả quảng đường : [TEX]s=\frac{1}{2}(a.t^2)[/TEX]

pt chuyển động của vật trước dây cuối cùng :[TEX]s=\frac{1}{2}(a.(t-1)^2)[/TEX]

theo đề r ata có pt:[TEX]at^2-a(t-1)^2=a(t-1)^2[/TEX]

ta có 2 nghiệm: t=0,5 và t=3,4

loại nghiệm t=0,5 ta được thời gian cần tìm là 3,4(S) :p :p :p :rolleyes:

Yêu cầu gõ latex
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom