[Vật lí 10] Tỉ lệ các khoảng cách vật chạm mặt phẳng nghiêng

T

tutooo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

untitled3.jpg


cùng thảo luận
 
T

thienxung759

sieuthiNHANH2009120133449mwyymmm1m26789.jpeg

Chọn hệ trục toạ độ như hình vẽ.
Vận tốc của vật lúc chạm vào mpn là. [TEX]V_1 = \sqrt[]{2gh}[/TEX]
Do phản lực của mpn, vật sẽ chuyển động như một vật bị ném với vận tốc
theo Ox [TEX]V_x = Vsina + gsina*t[/TEX]
Phương trình của vật theo Ox [TEX]X = Vsina*t + \frac{gsina*t^2}{2}[/TEX]
Theo phương Oy, vật chuyển động chậm dần đều với gia tốc [TEX]gcosa[/TEX]
[TEX]V_y = Vcosa - gcosa*t[/TEX]
[TEX]Y = Vcosa*t - \frac{gcosa*t^2}{2}[/TEX]
Ta tìm khoảng thời gian vật chạm mpn lần 1.(Khi đó Y = 0).
Tìm được [TEX]t = \frac{2V}{g}[/TEX]
Độ dời theo X:
[TEX]V_{x1} = 3Vsina [/TEX]
[TEX]X = 4\frac{V^2sina}{g}[/TEX]
Vận tốc theo Y sau lần va chạm này (chưa bị phản xạ):
[TEX]V_{Y1} = -Vcosa[/TEX]
Do bị phản xạ, vận tốc của nó là [TEX]V_{Y1} = Vcosa[/TEX]

Tổng kết lại sau 1 lần va chạm.
Vận tốc của vật theo X:[TEX]V_{x1} = 3Vsina [/TEX]
Theo Y: [TEX]V_{Y1} = Vcosa[/TEX]
Lần thứ 2. Thế [TEX]V_{y1}[/TEX] vào pt Y, pt không có gì thay đổi.
Pt X là: [TEX] X_2 = 3Vsina*t + \frac{gsina*t^2}{2}[/TEX]
Thời gian chuyển động trên quỹ đạo vẫn là: [TEX]\frac{2V}{g}[/TEX]
Thế vào pt X tìm độ dời: [TEX]X_2 = 8\frac{V^2sina}{g}[/TEX]

Cứ làm như thế thì lần 3 sẽ là: [TEX]X_3 = 12\frac{V^2sina}{g}[/TEX]


Tỉ số: 1:2:3:4:5......
 
Top Bottom