[Vật lí 10] Thi học kì

H

hermionegirl27

vật 1 làm lò xo biến dạng 1 đoạn: mg/k
Gọi l là độ co ngắn của lò xo>> F_đh = (l - mg/k) = lk - mg.
khi vật 2 bay lên cao hơn vị trí ban đầu l_1 >> F_đh = ( l - mg/k - l_1)k
l_1 = mg/k vì dao động điều hòa trên và dưới vị trí cân bằng 1 đoạn = nhau.
Để vật 2 bay lên>> ( l - 2mg/k)k > mg
l > 3mg/k
b. 7mg/k - 2mg/k = 5mg/k
Đại khái là tớ làm thế, chỉ nói cách làm thui, chớ trih bày lí luận lâu. :d. Vào phê tớ phát.
 
H

huutrang93

Sai nghiêm trọng, bài đó phải xét đến vị trí của vật phía trên so với ban đầu lúc bắt đầu đốt dây, lấy cái đó chia 2 ra được độ nâng của khối tâm khi khối tâm chưa chuyển động. Sau đó tính vận tốc khối tâm khi vật phía dưới bắt đầu chuyển động, áp dụng công thức ném đứng để tìm vị trí cao nhất mà khối tâm đạt được so với lúc bắt đầu chuyển động, lấy 2 cái đó cộng lại thì được độ nâng lên của khối tâm.

Mấy hôm nay đang bận, mình định tập hợp tất cả đề kiểm tra môn Lí lớp mình lại rồi gửi lên diễn đàn nên chưa thể post lời giải cụ thể cho cậu được, thông cảm nhé
 
H

huutrang93

Hứa mãi, bây giờ mới có thời gian đánh hoàn chỉnh bài này
huutrang93 said:
2 vật nặng cùng khối lượng m nối với nhau bởi 1 lò xo có độ cứng k, bị nén lại giữa 2 vật nặng đó.
a) Tính độ co ngắn cực đại của lò xo để vật nặng ở dưới được nâng lên khi đốt dây.
b) Nếu ban đầu lò xo bị nén 7mg/k thì độ cao cực đại mà khối tâm G đạt được sua khi đốt dây là bao nhiêu
Câu a) her làm được rồi nên mình không làm lại nữa
Câu b) Chọn gốc thế năng đàn hồi tại vị trí lò xo không biến dạng, gốc thế năng trọng lực tại vị trí ban đầu của vật ở trên.
Lúc lò xo bị dãn [TEX]\frac{3mg}{k}[/TEX] thì vật B bắt đầu rời khỏi mặt đất
Theo định luật bảo toàn cơ năng
[TEX]\frac{k}{2}.(\frac{7mg}{k})^2=\frac{k}{2}.(\frac{3mg}{k})^2+\frac{mv_0^2}{2}+mgh[/TEX]
Với [TEX]v_0[/TEX] là vận tốc của A ngay lúc đó, h là độ cao của A so với lúc đầu và [TEX]h=\frac{7mg}{k}-\frac{3mg}{k}=\frac{4mg}{k}[/TEX]
[tex]\Rightarrow v_0^2=\frac{32mg^2}{k}[/tex]
Lúc này khối tâm được nâng lên 1 đoạn [TEX]h_{1G}=\frac{h}{2}=\frac{2mg}{k}[/TEX] và có [TEX]v_G=\frac{v_0}{2}[/TEX]
Sau đó hệ chuyển động như vật bị ném thẳng đứng lên cao với vận tốc v_G nên khối tâm được nâng cao lên đoạn
[TEX]h_{2g}=\frac{v_G^2}{2g}=\frac{v_0^2}{8g}=\frac{4mg}{k}[/TEX]
Độ nâng cao cực đại của khối tâm là
[TEX]h_G=h_{1G}+h_{2G}=\frac{6mg}{k}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom