[Vật lí 10]Thế năng đàn hồi

V

vanthanh9c1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo độ cứng k=20 N/m đặt thẳng đứng có đầu dưới được gắn cố định ở mặt phẳng còn đầu trên được gắn với một đĩa cân có khối lượng m1=120g.Một vật nhỏ khối lượng m2=60g từ độ cao h = 8cm (so với đĩa). Coi va chạm là hoàn toàn không đàn hồi. BỎ qua sức cản của không khí. Lấy g = 10m/s2
a) Tính tốc độ của vật nhỏ và đĩa cân ngay sau va chạm.
b) Tính độ nén ban đầu (lúc vật nhỏ chưa va chạm với đĩa cân) của lò xo.
c) Hỏi sau va chạm vật nhỏ rời xa vị trí ban đâu của nó một đoạn lớn nhất bằng bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
M

mydream_1997

mới lớp 9 mà học dữ :D

Cho chị xin cái số đi em,khối lượng [TEX]m_1,m_2[/TEX] mới biết mà giải :D

Mà thiệt ra bài ni đơn giản thôi.Cái va chạm không hoàn toàn đàn hồi đó chính là va chạm mềm đó..chỉ cần chịu khó kết hợp ĐLBT cơ năng với lại động lượng giải hệ ra cái rẹt liền :D:D :D
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Va chạm mềm lấy đâu ra BTĐN bạn ;))
Mà đọc mãi không thấy cái vật nhỏ ở đâu nhỉ ??@@
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Hjx,cũng có phải cơ năng đâu :), ở đây 1 phần động năng đã trở thành nhiệt năng mà ;)), cơ năng cũng biến thiên nốt ^^
ak, BTDN mình lại ghi thành BTDL TT
 
M

mydream_1997

Mình không nghĩ vậy....suy luận kì vậy..động năng biến thiên cơ năng có thay đổi đâu..
vậy có thêm dữ kiện thì giải hen..1 người 1 cách
 
V

vy000

Suy luận gì, cái này là kiến thức bình thường mà -_-
Xét ví dụ đơn giản, 2 vật trên mặt sàn năm ngang va chạm mềm với nhau, lúc này động năng thay đổi, nếu ta chọn gốc thế năng gắn với mặt sàn thì thế năng luôn bằng 0. Dộng năng thay đổi,thế năng thay đổi tất cơ năng thay đổi.Hay đơn giản,trong va chạm mềm các vật chịu tác dụng của lực không thế , tức khong thể áp dụng bảo toàn cơ năng
 
M

mydream_1997

Suy luận gì, cái này là kiến thức bình thường mà -_-
Xét ví dụ đơn giản, 2 vật trên mặt sàn năm ngang va chạm mềm với nhau, lúc này động năng thay đổi, nếu ta chọn gốc thế năng gắn với mặt sàn thì thế năng luôn bằng 0. Dộng năng thay đổi,thế năng thay đổi tất cơ năng thay đổi.Hay đơn giản,trong va chạm mềm các vật chịu tác dụng của lực không thế , tức khong thể áp dụng bảo toàn cơ năng

Mình đang xét ở trường hợp này mà,,,,mình vẫn giữ quan điểm cơ năng ở bài ni k thay đổi..coi là bảo toàn
 
V

vy000

Vậy bạn lớp 10 ak ;))

Câu a)

Gọi vị trí ban đầu của vật là A; vị trí ngay trước va chạm là B với AB=0,08m
Bảo toàn cơ năng với vật nhỏ cho 2 vị trí A;B:
$m_2gh=\dfrac12m_2v_2^2$
$\rightarrow v_2=\sqrt{2gh}$

Xét hệ vật và đĩa tại 2 thời điểm ngay trước va chạm và ngay sau va chạm:
Bảo toàn động lượng:
$m_2v_2+m_1v_1=(m_1+m_2)v$ , trong đó $\begin{cases} m_1=120 (g) \\ m_2=60 (g) \\ v_1=0 \\ v_2 =\sqrt{2gh}=\sqrt{1,6} \end{cases}$

$\rightarrow v=\dfrac{\sqrt{1,6}}3~0,42 (m/s)$

Câu b)

$F_{đh}=P_1=m_1g=0,12.10=1,2 (N)$
$\Delta l=\dfrac{F_{đh}}k=\dfrac{1,2}{20}=0,06 (m)=6 (cm)$
 
Last edited by a moderator:
M

mydream_1997

trả lời

mình giải câu c như thế này....Mong mọi người chỉ bảo thêm cách khác
Chọn gốc thế năng tại vị trí va chạm
Áp dụng ĐLBTCN ta


[TEX]\frac {1}{2}.(M+m). V + \frac {1}{2}.k.\large\Delta l^2=\frac {1}{2}.k.(\large\Delta l + x ) ^2- (m+ M).gx[/TEX]

giải giải giải....:D:D:D:D:D

[TEX]\Rightarrow x=0,1 [/TEX]

Vậy [TEX]x_{max}=x + \large\Delta l =0,16 = 16 cm [/TEX]

nhấn đúng nhá..:D:D:D:D:D:D:D......:p:p:p:p:p
 
V

vy000

Không hiểu bài của bạn lắm :| , cái đoạn áp dụng .Mà đây là topic thảo luận,có phải câu hỏi đau mà nhấn ;))
c) Chọn gốc thế năng tại vị trí cân bằng của lò xo khi chưa va chạm.

Xét hệ vật và đĩa sau va chạm tại 2 vị trí gốc thế năng (C) và vị trị khi vật nhỏ rời xa vị trí ban đầu của nó 1 đoạn lớn nhất (D).
Áp dụng đl bảo toàn cơ năng cho hệ tại 2 vị trí đó: (do sau va chạm nên hệ chỉ chịu tác dụng của lực thế)
Tại C, hệ có thế năng =0,lúc này cơ năng chính là động năng
Tại D,hệ có vạn tốc =0,lúc này cơ năng chính là thế năng
Đặt khoảng cách CD=S
$W_{đC}=W_{tD}$
$\leftrightarrow \dfrac12(m_1+m_2)v^2 = \dfrac12 k.S^2$
$\leftrightarrow (0,12+0,06).1,6:9=20.S^2$
$\leftrightarrow S=0,04 (m)=4 (cm)$

Ban dầu vật cách đĩa 8cm,.cũng chính là cách gốc thế năng 8cm

--> khoảng cách lớn nhất của vật so với vị trí ban đầu: 4+8=12 (cm)

Không giống đáp án,mong các bạn chỉ giúp mình lỗi sai :)
 
Last edited by a moderator:
V

vanthanh9c1

mydream_1997: Thanks chị nhiều. Nhưng công thức hắn hơi sai.
Sửa lại:

$\dfrac{1}{2}(m+M)V^2 + \dfrac{1}{2}k.\Delta{l}^2=\dfrac{1}{2}.k(\Delta{l}+x)^2 - (m+M)gx.$

Giải ra x=0.08

Khoảng cách cần tìm là d= x + 0.08=0.16.


Tmod nhắc nhở : Bạn chú ý về cách sử dụng ngôn ngữ, không được sử dụng ngôn ngữ teen
Nếu bạn gặp khó khăn về vấn đề gõ công thức toán lí thì học tại đây
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=247844
Vì bạn là mem mới và pic đang hoạt động sôi nổi nên mình không xoá bài

Thân mến ! :)
 
Last edited by a moderator:
M

mydream_1997

Không hiểu bài của bạn lắm :| , cái đoạn áp dụng .Mà đây là topic thảo luận,có phải câu hỏi đau mà nhấn ;))
c) Chọn gốc thế năng tại vị trí cân bằng của lò xo khi chưa va chạm.

Xét hệ vật và đĩa sau va chạm tại 2 vị trí gốc thế năng (C) và vị trị khi vật nhỏ rời xa vị trí ban đầu của nó 1 đoạn lớn nhất (D).
Áp dụng đl bảo toàn cơ năng cho hệ tại 2 vị trí đó: (do sau va chạm nên hệ chỉ chịu tác dụng của lực thế)
Tại C, hệ có thế năng =0,lúc này cơ năng chính là động năng
Tại D,hệ có vạn tốc =0,lúc này cơ năng chính là thế năng
Đặt khoảng cách CD=S
$W_{đC}=W_{tD}$
$\leftrightarrow \dfrac12(m_1+m_2)v^2 = \dfrac12 k.S^2$
$\leftrightarrow (0,12+0,06).1,6:9=20.S^2$
$\leftrightarrow S=0,04 (m)=4 (cm)$

Ban dầu vật cách đĩa 8cm,.cũng chính là cách gốc thế năng 8cm

--> khoảng cách lớn nhất của vật so với vị trí ban đầu: 4+8=12 (cm)

Không giống đáp án,mong các bạn chỉ giúp mình lỗi sai :)
Có vẻ như cậu thích ns làm mất m,ặt người khắc nhỉ
Đáng ra nên làm cái biến thiên cơ năng cho mình học hỏi thêm tí chứ?????Sao lại k làm

Bạn chọn gốc thế năng tại vị trí chưa va chạm thì mà áp dụng nz thì như vị trí lúc va chạm rồi.Chắc ý cậu là lúc lò xo chưa biến dạng hả.nếu chưa biến dạng thì mới k có thế năng[TEX]\large\Delta l[/TEX]
Bạn k hiểu rõ hiện tương rồi
Hình vẽ hơi xấu thông cảm nhá :D:D

picture.php
[/IMG]
 
Top Bottom