[Vật lí 10] Rơi tự do

R

radaychoi1

Last edited by a moderator:
L

ljnhchj_5v

- Quãng đường hòn đá rơi trong 2s cuối:
[TEX]S = \frac{1}{2}gt^2 - \frac{1}{2}g(t-2)^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]60 = 5t^2 - 5 (t^2 - 4t + 4)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]20t=80[/TEX]
\Leftrightarrow t = 4(s)
Vậy thời gian vật rơi là 4(s)
- Độ cao ban đầu:
[TEX]h = \frac{1}{2}gt^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]h = \frac{1}{2}.10.4^2 = 80(m)[/TEX]
 
S

songthuong_2535

Một vật rơi tự do trong 2s cuối đi 60m Tính thời gian rơi và độ cao ban đầu của mỗi vật

Lược giải:

- Chọn chiều dương là chiều chuyển động.

- Gọi thời gian vật đi được từ lúc bắt đầu được thả rơi tự do cho tới lúc chạm đất là t (t > 0); gọi quãng đường vật đi được từ lúc bắt đầu được thả rơi tự do cho tới lúc chạm đất là s (s>0)

- Công thức tính quãng đường vật đi được trong khoảng thời gian t là:
$$s = \frac{1}{2}gt^2$$
- Công thức tính quãng đường vật đi được trong khoảng thời gian t-2 (s) là:
$$s_1 = \frac{1}{2}g(t - 2)^2$$
=> Theo đề bài ta có:
$$s - s_1 = \frac{1}{2}gt^2 - \frac{1}{2}g(t - 2)^2 = 60$$

=> Giải phương trình trên (lấy $g = 10m/s^2$), ta đựoc $t = 4s$. Từ đó suy ra quãng đường $s = 80m$
 
P

phan_anh11

sssssssssssssssssssssssssss

- Quãng đường hòn đá rơi trong 2s cuối:



t = 4(s)
Vậy thời gian vật rơi là 4(s)
- Độ cao ban đầu:


__________________
Hơn thua so với chính mình. Hôm nay, mình phải hơn mình hôm qua.
Hãy trân trọng những gì mình đang có, vì khi đánh mất một thứ gì đó, ta mới biết điều đó quan trọng đến nhường nào.

WE ARE STAR LOVES
 
Top Bottom