Vật lí 10 Vật Lí 10 Nâng Cao - Cần Mọi Người Giúp.

DuyMD

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tư 2018
11
1
6
22
Hà Nội
THCS AMS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 vật có khối lượng m1 trượt hết mặt phẳng nghiêng góc [tex]\alpha[/tex] mất thời gian 12s
Vật m2 trượt hết 16s
Biết m1=m2
Hỏi nếu cho m1, m2 cùng trượt thì sau bao lâu 2 vật trượt hết dốc?
Mong mọi người giúp. Cảm ơn.
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Hai vật cùng khối lượng, cùng trượt trên 1 góc nghiêng mà thời gian khác nhau chứng tỏ do hệ số ma sát của mỗi vật với mặt phẳng nghiêng khác nhau thôi.

Gọi a1, a2 là gia tốc của mỗi vật. F1, F2 là ma sát tác dụng lên mỗi vật. Khi đó ta lập pt chuyển động cho từng vật như sau:

P.sina - F1 = m.a1 hay a1 = g.sinx - F1/m (1)
....................................a2 = g.sinx - F2/m (2)

a1.t1^2 = 2L (3)
a2.t2^2 = 2L

Với L là chiều dài mp nghiêng.

Thay t1 = 12, t2 = 16 vào sẽ lập được tỷ số giữa a1 và a2, suy ra được tỷ số của F1 và F2

Khi 2 vật dính vào nhau và trượt, ta có pt sau: 2P.sinx - (F1 + F2) = 2m.a

Hay a = g.sinx - (F1 + F2)/(2m)

Em thay tỷ số giữa F1 và F2 vào so sánh với pt (1) hoặc (2) để tìm tỷ số giữa a và a1 (hoặc a2)

Lập tiếp pt a.t^2 = 2L , thay tỷ số giữa a và a1 vào, so sánh với pt (3) để tính được t.
 

DuyMD

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tư 2018
11
1
6
22
Hà Nội
THCS AMS
Hai vật cùng khối lượng, cùng trượt trên 1 góc nghiêng mà thời gian khác nhau chứng tỏ do hệ số ma sát của mỗi vật với mặt phẳng nghiêng khác nhau thôi.

Gọi a1, a2 là gia tốc của mỗi vật. F1, F2 là ma sát tác dụng lên mỗi vật. Khi đó ta lập pt chuyển động cho từng vật như sau:

P.sina - F1 = m.a1 hay a1 = g.sinx - F1/m (1)
....................................a2 = g.sinx - F2/m (2)

a1.t1^2 = 2L (3)
a2.t2^2 = 2L

Với L là chiều dài mp nghiêng.

Thay t1 = 12, t2 = 16 vào sẽ lập được tỷ số giữa a1 và a2, suy ra được tỷ số của F1 và F2

Khi 2 vật dính vào nhau và trượt, ta có pt sau: 2P.sinx - (F1 + F2) = 2m.a

Hay a = g.sinx - (F1 + F2)/(2m)

Em thay tỷ số giữa F1 và F2 vào so sánh với pt (1) hoặc (2) để tìm tỷ số giữa a và a1 (hoặc a2)

Lập tiếp pt a.t^2 = 2L , thay tỷ số giữa a và a1 vào, so sánh với pt (3) để tính được t.
Bạn ơi hình như chỗ lực ma sát bạn quên nhân với cos alpha anh ạ
 
Last edited:

DuyMD

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tư 2018
11
1
6
22
Hà Nội
THCS AMS
Hai vật cùng khối lượng, cùng trượt trên 1 góc nghiêng mà thời gian khác nhau chứng tỏ do hệ số ma sát của mỗi vật với mặt phẳng nghiêng khác nhau thôi.

Gọi a1, a2 là gia tốc của mỗi vật. F1, F2 là ma sát tác dụng lên mỗi vật. Khi đó ta lập pt chuyển động cho từng vật như sau:

P.sina - F1 = m.a1 hay a1 = g.sinx - F1/m (1)
....................................a2 = g.sinx - F2/m (2)

a1.t1^2 = 2L (3)
a2.t2^2 = 2L

Với L là chiều dài mp nghiêng.

Thay t1 = 12, t2 = 16 vào sẽ lập được tỷ số giữa a1 và a2, suy ra được tỷ số của F1 và F2

Khi 2 vật dính vào nhau và trượt, ta có pt sau: 2P.sinx - (F1 + F2) = 2m.a

Hay a = g.sinx - (F1 + F2)/(2m)

Em thay tỷ số giữa F1 và F2 vào so sánh với pt (1) hoặc (2) để tìm tỷ số giữa a và a1 (hoặc a2)

Lập tiếp pt a.t^2 = 2L , thay tỷ số giữa a và a1 vào, so sánh với pt (3) để tính được t.
Với lại làm sao tìm được tỉ số F1 F2 vì vẫn chưa biết gsin alpha mà anh
 
Last edited:

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Hôm qua anh không nháp thử nên đưa ra cách giải nó hơi dài dòng.Thật ra có cách đơn giản hơn thế này thôi.

Lập trước tỷ số a1 và a2 theo t sẽ được tỷ số giữa a1 và a2 ta được a2 = ka1.

Viết các pt cho từng trường hợp.

P.sinx - F1 = m.a1
P.sinx - F2 = m.k.a1
2P.sinx - (F1+F2) = 2m.a

Cộng hai pt trên được 2P.sinx - (F1+F2) =m(1+k).a1

Vậy tính được a = (1+k)/2.a1.

Từ đó suy ra thời gian.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: DuyMD
Top Bottom