[Vật lí 10] một số bài tập NC

K

kissmetsdn1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. từ trạng thài đứng yên, một vật chuyển động nhanh dần đều với gia tốc 2 m/s^2 và đi được quãng đường 100m. hay chia quãng đường ra làm 2 phần sao cho vật đi dược 2 phần đó trong khoảng tg = nhau
2. một đoàn tàu chuyển bánh chạy nhanh dần đều. hết km thứ 1 vận tốc của nó tang lên được 10m/s. hết km thứ 2 tang lên một lượng bao nhiêu?
3. một xe mở máy chuyển động nhanh dần trên đoạn đường 1 km đầu gia tốc là a1. trên đoạn đường thừ nhất vận tốc tang lên Δv. còn trên đoạn đường thứ 2 vận tốc chỉ tang được Δv' = 1/2 Δv . hỏi gia tốc đoạn đường nào lơn hơn.

XIN CẢM ƠN

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 1
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan

câu 1:
x=$t^2$
giả sử đặt $t_1$ và $t_2$ là 2 khoảng thời gian bằng nhau để vật đi hết 100 m
$x_1$ = $t_1^2$
$x_2$= $t_2^2$
có $x_1$ + $x_2$=100
$t_1^2$=50
$t_1$=$\sqrt{50}$
$x_1$=50 m = $x_2$
 
A

alexandertuan

câu 2:
sau 1 km vận tốc của vật là 10 m/s
2as=$v^2$-$v0^2$=$10^2$
a=0,05 $m/s^2$
sau km thứ 2 tăng 1 lượng là
2as=$v^2$
$v_2^2$=200
$v_2$=10 $\sqrt{2}$
 
A

alexandertuan

câu 3:
2$a_1$S=$v_1^2$
$a_1$=$\dfrac{\delta v^2}{2S}$
2$a_2$S=$v_2^2$
$a_2$=$\dfrac{1/4\delta v^2}{2S}$
$\dfrac{a_1}{a_2}$=4
$a_1$>$a_2$
lưu ý cái dấu kì lạ đó là delta đó bạn
 
T

thienvb1997

ủa sao giải như thế nhỉ? Vận tốc sau khi đi 1km tăng lên 10m/s. mà xe chuyển động nhanh dần dần đều nên => a = 10m/s^2.
=> hít km thứ 2 xe sẽ tăng lên 1 khoảng 20m/s ^2 =72km/h
 
L

lovelybones311

1. từ trạng thài đứng yên, một vật chuyển động nhanh dần đều với gia tốc 2 m/s^2 và đi được quãng đường 100m. hay chia quãng đường ra làm 2 phần sao cho vật đi dược 2 phần đó trong khoảng tg = nhau
Cách 1:
Gọi t là thời gian vật cần để đi được quãng đường $S_1$ và $S_2$ sao cho $S_1+S_2=100m$
Ta có :
$S_1=v_o.t+\dfrac{at^2}{2} =t^2$
$v_1=v_o+at=2t$
$S_2 =v_1.t+\dfrac{at^2}{2} =2t^2+t^2=3t^2$
=>$4t^2=S_1+S_2=100m$
=>t=5s
=>$S_1=25m$
$S_2=75m$
Cách 2:
Gọi $S_1$ và$S_2$ là 2 quãng đường vật đi được trong 2 khoảng thời gian t liên tiếp = n
Ta có :
$S_1=(2n-1).\dfrac{at^2}{2} =t^2$
$S_2=(2n+1).\dfrac{at^2}{2} =3t^2$
=>...tương tự như trên


2. một đoàn tàu chuyển bánh chạy nhanh dần đều. hết km thứ 1 vận tốc của nó tang lên được 10m/s. hết km thứ 2 tang lên một lượng bao nhiêu?

Áp dụng CT:
$v_1^2-v_o^2=2aS=2a$
$v_2^2-v_1^2=2aS=2a$
=>$2v_1^2=v_o^2+v_2^2$
Mà$v_1=10m/s$
$v_o=0$
=>$v_2=10\sqrt{2}$
Đấy tính với đoàn tàu không vận tốc ban đầu..nếu có vận tốc ban đầu thì mình chịu:D

3. một xe mở máy chuyển động nhanh dần trên đoạn đường 1 km đầu gia tốc là a1. trên đoạn đường thừ nhất vận tốc tang lên Δv. còn trên đoạn đường thứ 2 vận tốc chỉ tang được Δv' = 1/2 Δv . hỏi gia tốc đoạn đường nào lơn hơn.



câu 1:
x=$t^2$
giả sử đặt $t_1$ và $t_2$ là 2 khoảng thời gian bằng nhau để vật đi hết 100 m
$x_1$ = $t_1^2$
$x_2$= $t_2^2$
có $x_1$ + $x_2$=100
$t_1^2$=50
$t_1$=$\sqrt{50}$
$x_1$=50 m = $x_2$

Bài làm này hình như có nhầm lẫn@-)@-)
 
L

lovelybones311


3. một xe mở máy chuyển động nhanh dần trên đoạn đường 1 km đầu gia tốc là a1. trên đoạn đường thừ nhất vận tốc tang lên Δv. còn trên đoạn đường thứ 2 vận tốc chỉ tang được Δv' = 1/2 Δv . hỏi gia tốc đoạn đường nào lơn hơn.

Theo bài ra ta có:
$2a_1.S=v_1^2={Δv}^2$
$2a_2.2S=v_2^2={Δv+Δ'v}^2={0,75Δv}^2$

$\dfrac{2a_1.S}{2a_2.2S} =\dfrac{{Δv}^2}{(0,75Δv)^2}$
=>$\dfrac{a_1}{a_2}=\dfrac{2}{0,75^2}$
=>$\dfrac{a_1}{a_2}=\dfrac{2}{0,5625} >1$
=>$a_1>a_2$
 
  • Like
Reactions: anime1234567
Top Bottom