[Vật lí 10] kinh nghiệm học

D

diepgn33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các anh chị,các bạn giúp mình với,sao Lý10 có nhiều công thức thế mà chẳng biết áp dụng thế nào,cứ nhìn thấy thày dạy Lý là em sợ,hic...Vậy học thế nào để có kết quả tốt?
Mọi người xem bài này thế nào nhé:
1.Một vật chuyển động thẳng nhanh dần đều biết trong giây thứ 5 nó đi được một quãng đường là 6m và vận tốc ban đầu là 18km/h.Tìm gia tốc chuyển động của vật và quãng đường vật đi được sau 10s.:D
 
P

pttd

Chào em !!!
uhm... công nhận với em là lý 10(sách nâng cao) có nhiều công thức và nhiều những định lí định luật quá !!!
Mới đầu chị học lớp 10 nhìn thấy quyển sách lý dày hơn 300 trang với bao nhiêu là kiến thức cũng hoảng lắm nhưng dần dần thì đâu cũng vào đó hết (lý học kì 1 được 8,8 , sang học kì 2 được 9,0).Đừng hoang mang , lo sợ quá , càng lo lắng thì kết quả học môn lí càng giảm sút mà thui. Năm trước chị áp dụng phương pháp học này với môn lý thấy rất hiệu quả : đó là sau mỗi bài , mỗi 1 chương em hãy tổng kết tất cả những phần định lí , định nghĩa , và những công thức có liên quan.Tốt nhất là nên tổng kết theo từng chuyên đề, ví dụ như :chuyên đề về chuyển động
-các loại chuyển động : chuyển động đều, chuyển động biến đổi đều(nhanh dần đều, chậm dần đều), chuyển động tròn.Mỗi 1 loại chuyển động chia theo từng phần để nghiên cứu(VD: định nghĩa, pt chuyển động , phương trình toạ độ, và các công thức liên quan) tốt nhất là nên kẻ bảng để dễ so sánh sự giống và khác nhau của mỗi loại chuyển động.Ngoài việc tổng kết kiến thức em hãy chịu khó làm nhiều dạng bài tâph , ngoài bài tập sách giáo khoa và sách bài tập ra hãy mua thêm quyển :kiến thức cơ bản và nâng cao vật lí THPT của Vũ thanh khiết-quyển sách đó rất hay-để làm thêm bài tập theo dạng bài (ở cuối mỗi bài đều có phần phân tích bài rất cụ thể)
Đây chỉ là ý kiến góp ý thui!!!Chúc em học tốt(đặc biệt là trong môn lý khó nhằn)
 
T

trueblue13

Lí 10 tuy có nhiều công thức nhưng rất dễ hình dung và khá quen thuộc với tư duy !
 
P

pqnga

các anh chị,các bạn giúp mình với,sao Lý10 có nhiều công thức thế mà chẳng biết áp dụng thế nào,cứ nhìn thấy thày dạy Lý là em sợ,hic...Vậy học thế nào để có kết quả tốt?
Mọi người xem bài này thế nào nhé:
1.Một vật chuyển động thẳng nhanh dần đều biết trong giây thứ 5 nó đi được một quãng đường là 6m và vận tốc ban đầu là 18km/h = 5m/s.Tìm gia tốc chuyển động của vật và quãng đường vật đi được sau 10s.:D

theo bài ra: quãng đường vật đi ctrong giây thứ 5:
[TEX] y =\frac{2v_o + 2at -a}{2} [/TEX]
->[TEX] a = \frac{2}{9}m/s^2[/TEX]
sau 10 s:[TEX] S = v_0 t + \frac{at^2}{2} = 61,1111 m[/TEX]
kết quả có lẻ nên độ chính xác là h0k cao lém thông cảm naz
 
Last edited by a moderator:
P

pqnga

Cho e CT này đây là ct phân biệt giữa chuyển động của vật trong giây thứ n và chuyển động của vật sau n giây:
_chuyển động của vật trong n s: [TEX]x = v_on + \frac{an^2}{2}[/TEX]
_chuyển động của vật trong giây thứ n: [TEX]x = x_n - x_{n-1} = \frac{2v_o +2an - a}{2}[/TEX]
CT đã được kiểm nghiệm trong 2 năm (bởi chị )^^
 
X

xilaxilo

Cho e CT này đây là ct phân biệt giữa chuyển động của vật trong giây thứ n và chuyển động của vật sau n giây:
_chuyển động của vật trong n s: [TEX]x = v_on + \frac{an^2}{2}[/TEX]
_chuyển động của vật trong giây thứ n: [TEX]x = x_n - x_{n-1} = \frac{2v_o +2an - a}{2}[/TEX]
CT đã được kiểm nghiệm trong 2 năm (bởi chị )^^

nà chị ơi. cái này thì CM ra mà dùng chứ kiểm nghiệm nỗi j.
chuyển động của vật trong giây thứ n = chuyển động trong n giây trừ đi chuyển động trong (n-1) giây. thế cho dễ nhớ
 
Last edited by a moderator:
P

pqnga

sao được hả em???
giây thứ n = chuyển động trong (n+1) giây trừ đi chuyển động trong (n-1) giây
thế là sao??? CT này của em hình như sai đoá. Em cứ thử CM lại mà xem!! Còn tất nhiên là cm ra mới kiểm nghiệm được chứ!!
 
M

milo93

huhu, nếu em để ý tời cái công thức nỳ thỳ hum kiểm tra vừa rùi đâu có bị xơi con 5............
 
P

pqnga

thế sao ?? vậy lần sau em nên chú ý hơn nhá. Nhưng bài kiểm tra vừa rùi cô giáo em đã chữa bài chưa? Có kq nào áp dụng đúng công thức trên không?
 
8

8920905

biết là nhiều công thức . em đã làm theo như chị nói mà sao các công thức tùm lum hết àh . không biết áp dụng công thức nào cho phù hợp với bài toán mình cần
 
L

lananh_mylove_29

mình cũng học 10 nè
hồi 9 học đc lí nhất trường đó nhưng lên 10 mình cũng thấy nhiều công thức thật
hồi đầu lí mình học cũng thấy kém dần nhưng sau đó mình lại chấn chỉnh đc ngay
mình chia sẻ với bạn nhé
nhưng mình cũng hok biết có phù hợp với bn hok nữa vì làm j cũng tuỳ vào từng người mà
sau đây là quan điểm của mình nhé
+ với những bài bạn cảm thấy mình đã nắm vững đc kiến thức : bn đừng chủ quan tốt nhất là phải làm thật nhiều bài tập làm rồi nhưng lại wên thì phải làm lại đừng bỏ dở
+những bài chưa nắm vững : học thật kĩ hok hiểu thì hỏi bn bè hay đưa lên diễn đàn này cũng đc nhưng mà đừng hiểu 1 cách mông lung kẻo bn lại bỏ hok công đó với những phần này bn phải đặc biệt học thật nhiều học rồi thì học nữa
mình chia sẻ thế nha chúc bn sớm thành công
đừng chịu đầu hàng nhé
 
C

conandoyle007

học lý 10 sao để tốt

Bước đầu bạn cần chỉnh sửa lại căn cứ [nơi học] rồi làm theo 1 số bước của Lan Anh, thêm vào đó bạn cần cố gắng nhớ các công thức và ứng dụng của chúng, kết hợp làm các bài tập có các công thức đó tứ dễ đến khó dần dần bạn sẽ thấy mọi chuyện tốt đẹp hơn.CỐ LÊN NHÉ![*.*]
 
T

thang676

các anh chị,các bạn giúp mình với,sao Lý10 có nhiều công thức thế mà chẳng biết áp dụng thế nào,cứ nhìn thấy thày dạy Lý là em sợ,hic...Vậy học thế nào để có kết quả tốt?
Mọi người xem bài này thế nào nhé:
1.Một vật chuyển động thẳng nhanh dần đều biết trong giây thứ 5 nó đi được một quãng đường là 6m và vận tốc ban đầu là 18km/h.Tìm gia tốc chuyển động của vật và quãng đường vật đi được sau 10s.:D

gọi gia tốc của vật là a
trong 4s đầu tiên vật đi dc:S1=V*4+1/2*a*4^2
trong 5s đầu tiên vật đi dc:S2=V*5+1/2*a*5^2
\Rightarrow$=S2-S1=V+1/2*a*9=6
\Rightarrowa=(6-V)*2/9=2/9(m/s2):khi (98)::khi (98)::khi (98)::khi (105)::khi (105):
 
P

piterthinh

gọi gia tốc của vật là a
trong 4s đầu tiên vật đi dc:S1=V*4+1/2*a*4^2
trong 5s đầu tiên vật đi dc:S2=V*5+1/2*a*5^2
$=S2-S1=V+1/2*a*9=6
a=(6-V)*2/9=2/9(m/s2)











































































































































































































thay minh giong thien tai hok zay










hehe
 
D

doigiaythuytinh

Mik` cũng sắp zo lớp 10
Tuần kia đi du lịch , thek la bỏ dỡ 2 buổi học Lí
Bây h, chả hiểu j` cả , mặc dù đã xem lại nhìu lần roài:(
Công thức nhiều quá
Mik` học thuộc cả roài, cũng hiẻu hết roài
Nhưng mà hok bit áp dụng ra seo hết
Bài này lại dùng công thức cảu bài khác
hixhix, khổ wa' chừng:(:)((
 
C

congchua_bongbong318

cho mình nhập hội với nào.mình cũng chẳng khác doigiaythuytinh là mấy.nhưng mình chỉ chú trọng môn sinh thui bây giờ lý giở tệ mạt lun ak.cũng không học lý tháng đầu tiên .vậy là trời ơi.công thức chui đâu ra mà cả núi .đọc bài tập cũng chẳng bik làm theo hướng nào lun ak.các men lý ơi giúp mình với .hjxhjx
 
K

koisiujing

mình xem cũng chỉ có mấy cái công thức thôi mà . bạn nhớ các pt của từng chuyển động thế là đủ giải một sô bài rùi
 
Top Bottom