[Vật lí 10] Kĩ năng phân tích lực.

B

bigbang195

Bài trên: em biết trường hợp này lực nào đóng vai trò hướng tâm không? ;;)
[TEX]F_{ht}[/TEX] không phải là một loại lực mà đó chỉ là một cách gọi tên theo tác dụng của nó thôi.

Bài thứ 2. Lực ma sát đó là loại ma sát gì?

Em đoán là phản của hòn bi với mặt bê tông lực :">


bài 2: Đương nhiên là ma sát lăn rùi ạ :-j
 
S

songtu009

Em đoán là phản của hòn bi với mặt bê tông lực :">

bài 2: Đương nhiên là ma sát lăn rùi ạ :-j
Sặc!
Buồn ngủ quá ghi loạn xì ngầu. Ừ thì đó là phản lực. Phản lực đóng vai trò lực hướng tâm.
Còn ma sát không phải là ma sát lăn, mà là ma sát nghỉ. :p


Xem lực ma sát tác dụng lên một bánh xe lăn không trượt nhé.

picture.php


Ma sát nghỉ càng lớn thì càng có lợi (bánh xe không bị trượt) do đó lốp xe thường làm bằng cao su.
Đường trơn thì bánh xe thường bị trượt do ma sát nghỉ giảm.
 
S

songtu009

Vẽ đoạn thẳng em nhấn shift ấy :|

À, thế còn phản lực thì sao nhỉ ;;)

Bài này không phải đơn giản như em nghĩ đâu.
 
S

songtu009

Khi vật chui vào trong chất lỏng, vật chuyển động đều tức lực đẩy acsimet bằng trọng lực. Theo chiều dọc, các lực đã cân bằng nên không còn phản lực nữa em ạ.



Phân tích các lực tác dụng lên 3 vật. Bỏ qua ma sát.
picture.php
 
B

bigbang195

Khi vật chui vào trong chất lỏng, vật chuyển động đều tức lực đẩy acsimet bằng trọng lực. Theo chiều dọc, các lực đã cân bằng nên không còn phản lực nữa em ạ.



Phân tích các lực tác dụng lên 3 vật. Bỏ qua ma sát.
picture.php

Em làm thế này không biết đúng hay sai ạ .

Vật 1: Tác dụng với phản lực của đất, và lực căng dây
Vật 2:Lực căng dây và phản lực của vật 3
Vật 3:áp lực của lực căng dây, phản lực của đất và áp lực của vật 2
 

Attachments

  • adddd.JPG
    adddd.JPG
    8.6 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
T

thuy_linh_95

@bigbang195: bạn ơi vậy 3 của bạn hình như thiếu 1 lực N
Áp lựck của dây căng thì là hợp của T1 và T2 vậy cái đó coi là F = 2T được hok nhỉ? muh nó hướng vào trọng tâm của vật 3 ak???
 
S

songtu009

Thành phần [TEX]Psin\alpha[/TEX] chỉ là một pháp chiếu từ [TEX]P[/TEX] thôi, nên không biểu diễn cũng được.
Thành phần lực từ 2 hướng vuông góc với nêm không biết em đang biểu diễn lực nào nhỉ :-?
- Nếu đó là áp lực của vật 2 lên nêm thì đúng, nhưng nếu nó là [TEX]Pcos\alpha[/TEX] thì là không cần thiết, và nếu em cho rằng nó là [TEX]Pcos\alpha[/TEX] và cũng chính là áp lực tác dụng lên mặt nêm thì là sai.
Trong trường hợp này áp lực của vật lên mặt nên không bằng [TEX]Pcos\alpha[/TEX]

thuy_linh95: không đâu em, F = 2T chỉ khi hai vec tơ ấy cùng phương cùng chiều thôi chứ.
 
D

donghxh

Thành phần [TEX]Psin\alpha[/TEX] chỉ là một pháp chiếu từ [TEX]P[/TEX] thôi, nên không biểu diễn cũng được.
Thành phần lực từ 2 hướng vuông góc với nêm không biết em đang biểu diễn lực nào nhỉ :-?
- Nếu đó là áp lực của vật 2 lên nêm thì đúng, nhưng nếu nó là [TEX]Pcos\alpha[/TEX] thì là không cần thiết, và nếu em cho rằng nó là [TEX]Pcos\alpha[/TEX] và cũng chính là áp lực tác dụng lên mặt nêm thì là sai.
Trong trường hợp này áp lực của vật lên mặt nên không bằng [TEX]Pcos\alpha[/TEX]

thuy_linh95: không đâu em, F = 2T chỉ khi hai vec tơ ấy cùng phương cùng chiều thôi chứ.
Nếu không biểu diễn [TEX]P.sin\alpha[/TEX]là khi mình biểu diễn P mà ban đầu bigbang chỉ biểu diễn [TEX]P.cos\alpha[/TEX]mà ko biều diễn P thì em mới nhắc chứ.
 
S

songtu009

Thiếu ma sát rồi em ạ, bởi vì nếu không có ma sát thì khối hộp không thể đứng yên như vậy được :p
 
Top Bottom