Vật lí Vật lí 10 Khó

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 oto m=1 tấn chuyển động thẳng đều trên mặt đường ngang với v=36km/h.Biết công suất của động cơ là 5kW
a.Tính lực ma sát của mặt đường tác dụng lên 2 ôto
b.Sau đó oto tăng tốc chuyển động nhanh dần đều,sau khi đi thêm 125m đạt vận tốc 54km/h.Tính công suất trung bình của oto trng quãng đường này?

2. 1 người kéo vật m=60kg lên độ cao h = 1m.Tính công của lực kéo trong 2TH:
a.Vật lên đều thẳng đứng
b.Vật lên đều trên mặt phẳng nghiêng dài l=3m hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng là k=0,14

3.Tính công trọng lực trong TH sau (g=10m/s^2)
a.Từ vị trí bắt đầu rơi cho đến khi chạm đất.Biết t=2s,m=200g
b.Vật được ném đứng lên từ mặt đất với vận tốc đều v0 =8m/s lên độ cao cực đại m vật làm =0,5 kg
c.Vật có m=10kg trược xuống mặt phẳng nghiêng dài 6m,nghiêng góc 30 độ so với phương ngang
d.Vật chuyển động trên đường mặt ngang
P/S:Mọi người sửa 1 trong 3 bài trên là được ạ,chỉ mong mọi người giải cặn kẽ giúp em tại mai e làm bài kiểm tra ạ.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1. 1 oto m=1 tấn chuyển động thẳng đều trên mặt đường ngang với v=36km/h.Biết công suất của động cơ là 5kW
a.Tính lực ma sát của mặt đường tác dụng lên 2 ôto
b.Sau đó oto tăng tốc chuyển động nhanh dần đều,sau khi đi thêm 125m đạt vận tốc 54km/h.Tính công suất trung bình của oto trng quãng đường này?.
a) ô tô chuyển động thẳng đều nên lực ma sát cân bằng với lực kéo động cơ ô tô. Do đó ta chỉ cần tìm lực kéo này: [tex]P = \frac{A}{t} = \frac{F_k.s}{t} = F_k.v \Rightarrow F_k = \frac{P}{v} = ?[/tex]
b) Lực kéo của động cơ ô tô: [tex]F_k = ma = \frac{mv^2}{2s} = ?[/tex] (Nhớ đổi km/h ra m/s nha bạn)
Vận tốc trung bình của ô tô: [tex]v_{tb} = \frac{s}{t} = \frac{s}{\frac{v}{a}} = \frac{as}{v} = ?[/tex] (Vì [tex]v = at \Rightarrow t = \frac{v}{a}[/tex] )
Công suất trung bình của động cơ ô tô: [tex]P = F_k.v_{tb} = ?[/tex]
 

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
Câu 2 ai chỉ e hướng làm với ạ.
Còn câu 2b là dùng F ma sát phải không ạ?
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
34
TP Hồ Chí Minh
Câu 2 giải thế này:

Công của lực kéo dùng để tăng thế năng của vật + tiêu hao do ma sát truợt.

A = W + Ams.

W chính là thế năng của vật ở độ cao 1m.

Ams = Fms.S = N.u.S

N = mg.cosa với a là góc hợp bởi mpn và mặt đất. Góc nghiêng a có sina = h/S = 1/3.

u là hệ số ma sát.

S là chiều dài mặt phẳng nghiêng.
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Cho mình hỏi cái v chỗ này là 54km/h hay 36km/h vậy?
Nếu có 2 cái v thì phải là
Cho mình hỏi cái v chỗ này là 54km/h hay 36km/h vậy?
Cho mình sửa lại câu b nha bạn, mình nhầm là vật còn có vận tốc ban đầu là 36km/h
Vận tốc trung bình ô tô: [tex]v_{tb} = \frac{s}{t} = \frac{s}{\frac{v - v_0}{a}} = \frac{as}{v - v_0} = \frac{\frac{v^2 - v_0^2}{2}}{v - v_0} = ?[/tex]
Lực kéo vật: [tex]F_k = ma = m.\frac{v^2 - v_0^2}{2s} = ?[/tex]
Công suất vẫn như trên nha bạn.
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt
Top Bottom