[Vật lí 10] Giải bài tập

B

bupbehappy326

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai xe cùng khởi hành một lúc từ 2 điểm A và B cách nhau 120km, chuyển động ngược chiều nhau. Tốc độ của xe đi từ A là 40km/h, của xe đi từ B là 20km/h. Coi chuyển động của các xe như chuyển động của chất điểm và đường đi là thẳng
a) Viết phương trình chuyển động của 2 xe. Từ đó tìm thời điểm và vị trí của 2 xe gặp nhau
b) Tìm khoảng cách giữa 2 xe sau 30phút kể từ khi chuyển động
c) Tìm các thời điểm 2 xe cách nhau 60km
d) Giải bài toán trên bằng đồ thị.

Các bạn giảng dùm tớ luôn nhé!
 
P

petercat

a) Do 2 xe cùng xuất phát cùng 1 thời điểm => thời gian đến nơi gặp nhau của 2 xe là bằng nhau. Gọi quãng đường từ A đến nơi gặp nhau là s(km)
ta có:
s/40= (120-s)/20
<=> 20s= 4800 - 40s
<=>60s= 4800
<=> s= 80
<=>t= 80/40= 2(h)
Vậy 2 xe gặp nhau tại nơi cách A 80km và cách lúc xuất phát là 2h
b) Sau 30 phút= 1/2h xe thứ nhất và xe thứ 2 đi được quãng đường là:
xe1: 1/2.40= 20(km)
xe2: 1/2.20= 10(km)
=> khoảng cách giữa 2 se sau 30 phút là: 120- 20-10= 90km
c)Nếu xe thứ nhất và xe thứ 2 chưa gặp nhau:
Gọi quãng đường từ A đến nơi 2 xe cách nhau 60km là: m(km)
Do 2 xe cùng xuất phát nên thời gian đi là như nhau
<=> m/40= (120-60-m)/20
<=>20m= 4800-2400-40m
<=>60m= 2400
<=> m= 40
<=> t= 40/40=1h
Nếu xe thứ nhất và xe thứ hai đã gặp nhau
Gọi quãng đường từ A đến nơi 2 xe cách nhau 60km là:n(km)
Do 2 xe xuất phát cùng 1 lúc nên thời gian đi được là như nhau
<=> n/40=(120+60-m)/20
<=>20n= 4800+2400-40n
<=>60n=7200
<=>n=120
<=>t=120/40=3h
Vậy 2 xe cách nhau 60km tại 2 thời điểm là sau 1h và 3h kể từ lúc xuất phát
 
C

chickenlol

E hèm...cũng ko khó đâu...Cái chính là ban phải chọn hệ quy chiếu:
Gốc toạ độ:A
chiều (+) từ A đến B
gốc thời gian: N/A

Từ đó suy ra Phương trình chuyển động xe từ A,từ B (cái này là căn bản, cần phải thuộc)
phương trình chuyển động xe từ A: 40t (km/h), của B là:120-20t (km/h)
theo đề bài là hai xe gặp nhau, suy ra delta x=0, có nghĩa là 40t-120+20t=0, từ đó ban tìm t....theo bài này thì t=2 (h)
Kết Luận: 2 xe gặp nhau trong 2 tiếng đồng hồ sau, cach toạ độ A:40*2=80 (km)
...:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

kakakakaka.....rất là easy, còn câu b,c chẳng qua là biến dạng của cau a mà thui,cố gắng suy nghĩ nhé:)|:)|:)|:)|:)|:)|
 
C

chuots2ga

Cảm Ơn

Cảm ơn các anh nha . Nhờ mấy mà đã làm em hiểu nhữg bài tập cơ bản của môn VL cũg như là những ? mẹo . . . Cảm ơn Cảm ơn Cảm ơn Cảm ơn Cảm ơn:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
M

mua_sao_bang_98

Hai xe cùng khởi hành một lúc từ 2 điểm A và B cách nhau 120km, chuyển động ngược chiều nhau. Tốc độ của xe đi từ A là 40km/h, của xe đi từ B là 20km/h. Coi chuyển động của các xe như chuyển động của chất điểm và đường đi là thẳng
a) Viết phương trình chuyển động của 2 xe. Từ đó tìm thời điểm và vị trí của 2 xe gặp nhau
b) Tìm khoảng cách giữa 2 xe sau 30phút kể từ khi chuyển động
c) Tìm các thời điểm 2 xe cách nhau 60km
d) Giải bài toán trên bằng đồ thị.

Các bạn giảng dùm tớ luôn nhé!

a. Chọn chiều dương là chiều chuyển động của xe từ A, gốc tọa độ tại A, gốc thời gian lúc hai xe xuất phát

phương trình chuyển động của 2 xe là:

xe đi từ A: $x_1=40t$

xe đi từ B: $x_2=120-20t$

thời gian để hai xe gặp nhau:

$x_1=x_2$

$40t=120-20t$

t=2 h

b, Sau 30p hai xe đi được:

xe từ A: $s_1=40.0,5=20$ (km)

xe đi từ B: $s_2=20.0,5=10$ (km)

Khoảng cách giữa hai xe sau 30p là:

120-20-10=90 km

c. Ta có:

$s_1+s_2=120-60=60$ km

$v_1.t+v_2.t=60$

$40.t+20.t=60$

$60t=60$

$t=1$h

d. Vẽ đồ thị ra rồi ròm

 
Last edited by a moderator:
H

hosythan

mọi người giúp mình bài này với ạ. một vật chuyển động nhanh dần đề với gia tôc a=2m/s2. vận tốc ban đầu =0, tính quãng đường vật đi được trong 3 giây, và quãng đường vật đi đuoccự trong giây thứ 3
 
T

thuong0504

mọi người giúp mình bài này với ạ. một vật chuyển động nhanh dần đề với gia tôc a=2m/s2. vận tốc ban đầu =0, tính quãng đường vật đi được trong 3 giây, và quãng đường vật đi đuoccự trong giây thứ 3

S trong 3 giây, t=3s

\Leftrightarrow[TEX]S=\frac{1}{2}at^2[/TEX]=... Tự thay số

Trong giây thứ 3

\Leftrightarrow[TEX]S=S_3-S_2=\frac{1}{2}a3^2-\frac{1}{2}a2^2[/TEX]=... Tự thay số
 
Top Bottom