[Vật lí 10] giải bài tập

N

nhancode

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật trượt 0 vận tốc ([TEX]Vo= 0[/TEX]) từ đỉnh một dốc nghiêng có quảng đường là [TEX]S = 8 m/s [/TEX] cao [TEX]4m [/TEX] biết [TEX]g = 10m/s ^ 2[/TEX] . Tính vận tốc của vật ở chân dốc biết hệ số ma sát giữa vật và dốc là [TEX]0,2 [/TEX]




giúp mình giải bài này nha ! :)
 
V

vl196

AD Định luật II NiuTơn ta có:
Px - Fms = ma
=> [tex]a = 10(\frac{4}{8} - 0,2) = 0,3 m/s^2[/tex]
=> v = 2.2 m/s

~~> Chú ý latex.
 
Last edited by a moderator:
L

ljnhchj_5v

một vật trượt 0 vận tốc ([TEX]Vo= 0[/TEX]) từ đỉnh một dốc nghiêng có quảng đường là [TEX]S = 8 m [/TEX] cao [TEX]4m [/TEX] biết [TEX]g = 10m/s ^ 2[/TEX] . Tính vận tốc của vật ở chân dốc biết hệ số ma sát giữa vật và dốc là [TEX]0,2 [/TEX]



Phân tích lực và chọn hệ trục Oxy như hình vẽ.
- Mặt phẳng nghiêng hợp với phương ngang 1 góc:
[TEX]sin\alpha = \frac{S}{h} =\frac{4}{8} = \frac{1}{2} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]\alpha = 30^o[/TEX]
- Theo định luật II Niu-tơn:
[TEX]\vec N\ + \vec P\ + \vec F_ms\ = m.a[/TEX]

- Chiếu lên Oxy:
[TEX]N - P_y = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]N = P_y = P.cos\alpha = m.g.cos30 = 5\sqrt{3}.m[/TEX]

-[TEX] F_ms + P_x = m.a[/TEX]
\Leftrightarrow -[TEX]\mu.N + P.sin\alpha = m.a[/TEX]
\Leftrightarrow -[TEX]\mu.5\sqrt{3}.m + m.g.sin30 = m.a[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]a = -0,2.5\sqrt{3} + 10.sin30 \approx \ 3,3 (m/s^2)[/TEX]

- Vận tốc của vật ở cuối chân dốc:
[TEX]v^2 - v_o^2 = 2aS[/TEX]
mà [TEX]v_o = 0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]v = \sqrt{2aS} \approx \ \sqrt{2.3,3.8} \approx \ 7,23 (m/s) [/TEX]
 
T

trackie

một vật trượt 0 vận tốc ([TEX]Vo= 0[/TEX]) từ đỉnh một dốc nghiêng có quảng đường là [TEX]S = 8 m/s [/TEX] cao [TEX]4m [/TEX] biết [TEX]g = 10m/s ^ 2[/TEX] . Tính vận tốc của vật ở chân dốc biết hệ số ma sát giữa vật và dốc là [TEX]0,2 [/TEX]




giúp mình giải bài này nha ! :)
bạn có thể làm cách này
[TEX]sin\alpha = 0,5 \Rightarrow \alpha = 30[/TEX]
trên Oy :
[TEX]N = P_y[/TEX]
[TEX]N = P . cos 30 = mg . cos 30[/TEX]
áp dụng ĐLĐN:

[TEX]W_d - W_d_0 = A_{\vec N} + A_{\vec P} + A_{\vec F_{ms}}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{2}mv^2 = 0 + P . s . cos 60 + F_{ms} . s . cos 180[/TEX]
[TEX]\frac{1}{2}mv^2 = mg . s .cos 60 + \mu . mg. cos 30 . s . cos 180[/TEX]
[TEX]\frac{1}{2}v^2 = 10 . 8 . cos 60 + 0,2 . 10 . cos 30 . 8 . cos 180[/TEX]
[TEX]\Rightarrow v = 7,23[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom