[Vật lí 10] Giải bài tập về chuyển động cơ

K

kythu2310

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 10 giờ 1 ô tô khởi hành từ A về B với vận tốc 12m/s. 5 phút sau 1 chiếc xe thứ 2 đi ngược từ B về A với vận tốc 10m/s, biết A và B cách nhau 10200m.
a/ Viết phương trình chuyển động của hai xe.
b/ Tìm thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau.
* Các bạn giúp mình giải hai trường hợp nha :
- Trường hợp 1: chọn gốc tọa độ tại B và mốc thời gian là 10 giờ
- Trường hợp 2: chọn gốc tọa độ tại B và mốc thời gian là 10 giờ 5 phút
:):):):):):):):):):):):):):):):):):):):)
 
L

ljnhchj_5v

- Đổi: 5ph = 300s
* Mình chọn chiều dương từ A đến B.
A>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>B = 0
[TEX]x_{oA} = - 10200 (m), x_{oB} = 0[/TEX]
* Trường hợp 1: chọn gốc tọa độ tại B và mốc thời gian là 10h.
a)Phương trình chuyển động 2 xe:
- Ta có: [TEX]t_{oA} = 0; t_{oB} = 300 (s);[/TEX]
- Phương trình chuyển động xe đi từ A:
[TEX]x_A = x_{oA} + v_A.(t - t_{oA})[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_A = - 10200 + 12.t[/TEX]
- Phương trình chuyển động xe đi từ B:
[TEX]x_B = x_{oB} + v_B.(t - t_{oB})[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_B = -10.(t - 300)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_B = - 10t + 3000 (t\geq300)[/TEX]
b)
- Hai xe gặp nhau:
[TEX]x_A = x_B[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] - 10200 + 12.t = - 10t + 3000[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t = 600 (s) = 10ph [/TEX]
\Rightarrow 2 xe gặp nhau lúc: 10h + 10ph = 10h10ph
- Hai xe gặp nhau cách B (gốc tọa độ): [TEX]/- 10200 + 12.600/ = 3000m[/TEX]


* Trường hợp 2: chọn gốc tọa độ tại B và mốc thời gian là 10h5ph.
a)Phương trình chuyển động 2 xe:
- Ta có: [TEX]t_{oA} = -300; t_{oB} = 0;[/TEX]
- Phương trình chuyển động xe đi từ A:
[TEX]x_A = x_{oA} + v_A.(t - t_{oA})[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_A = - 10200 + 12.(t + 300)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_A = - 6600 + 12.t [/TEX]
- Phương trình chuyển động xe đi từ B:
[TEX]x_B = x_{oB} + v_B.(t - t_{oB})[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_B = -10.t[/TEX]

b)
- Hai xe gặp nhau:
[TEX]x_A = x_B[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] - 6600 + 12.t = - 10t[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t = 300 (s) = 5ph [/TEX]
\Rightarrow 2 xe gặp nhau lúc: 10h5ph + 5ph = 10h10ph
- Hai xe gặp nhau cách B (gốc tọa độ): [TEX]/- 6600 + 12.300/ = 3000m[/TEX]
 
K

kythu2310

- Đổi: 5ph = 300s
* Mình chọn chiều dương từ A đến B.
A>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>B = 0
[TEX]x_{oA} = - 10200 (m), x_{oB} = 0[/TEX]
* Trường hợp 1: chọn gốc tọa độ tại B và mốc thời gian là 10h.
a)Phương trình chuyển động 2 xe:
- Ta có: [TEX]t_{oA} = 0; t_{oB} = 300 (s);[/TEX]
- Phương trình chuyển động xe đi từ A:
[TEX]x_A = x_{oA} + v_A.(t - t_{oA})[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_A = - 10200 + 12.t[/TEX]
- Phương trình chuyển động xe đi từ B:
[TEX]x_B = x_{oB} + v_B.(t - t_{oB})[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_B = -10.(t - 300)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_B = - 10t + 3000 (t\geq300)[/TEX]
b)
- Hai xe gặp nhau:
[TEX]x_A = x_B[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] - 10200 + 12.t = - 10t + 3000[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t = 600 (s) = 10ph [/TEX]
\Rightarrow 2 xe gặp nhau lúc: 10h + 10ph = 10h10ph
- Hai xe gặp nhau cách B (gốc tọa độ): [TEX]/- 10200 + 12.600/ = 3000m[/TEX]


* Trường hợp 2: chọn gốc tọa độ tại B và mốc thời gian là 10h5ph.
a)Phương trình chuyển động 2 xe:
- Ta có: [TEX]t_{oA} = -300; t_{oB} = 0;[/TEX]
- Phương trình chuyển động xe đi từ A:
[TEX]x_A = x_{oA} + v_A.(t - t_{oA})[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_A = - 10200 + 12.(t + 300)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_A = - 6600 + 12.t [/TEX]
- Phương trình chuyển động xe đi từ B:
[TEX]x_B = x_{oB} + v_B.(t - t_{oB})[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_B = -10.t[/TEX]

b)
- Hai xe gặp nhau:
[TEX]x_A = x_B[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] - 6600 + 12.t = - 10t[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t = 300 (s) = 5ph [/TEX]
\Rightarrow 2 xe gặp nhau lúc: 10h5ph + 5ph = 10h10ph
- Hai xe gặp nhau cách B (gốc tọa độ): [TEX]/- 6600 + 12.300/ = 3000m[/TEX]
Bạn ơi nếu chọn chiều dương từ B đến A thì bài toán sẽ thay đổi như thế nào.
 
L

ljnhchj_5v

Nếu thay đổi chiều dương A đến B thành B đến A thì dấu của vận tốc sẽ ngược lại (vì dấu vận tốc phụ thuộc vào chuyển động ngược hay cùng chiều dương), PT chuyển động sẽ thay đổi chút nhưng màk kết quả cuối cùng thì vẫn giống nhau.
Thân!
 
K

kythu2310

Nếu thay đổi chiều dương A đến B thành B đến A thì dấu của vận tốc sẽ ngược lại (vì dấu vận tốc phụ thuộc vào chuyển động ngược hay cùng chiều dương), PT chuyển động sẽ thay đổi chút nhưng màk kết quả cuối cùng thì vẫn giống nhau.
Thân!

Tại vì lúc mình làm trên lớp, mình có chọn gốc tọa độ tại A và chiều dương từ A đến B, kết quả cuối cùng mình ra là hai xe gặp nhau lúc 10h10' và cách gốc tọa độ tại A là 7200m
 
V

vtanh090197

đó là vì bạn lấy gốc toạ độ tại A trong khi bạn kia lấy gốc toạ độ tại B nên mới có kq khác nhau. Thời gian thì đúng mà. Nhân tiện mấy bài này mình thấy nhức đầu quá, cứ nhầm lẫn hoài:(
 
N

ngokimthoa97

Giải bài tập về chuyển động cơ học

Trên một đường đua thẳng, hai bên lề đường có hai hàng dọc các vận động viên chuyển động theo cùng một hướng: một hàng là các vận động viên chạy viết dã và hàng kia là các vận động viên đua xe đạp. Biết rằng các vận động viên chạy việt dã đều với vận tốc 20km/h và khoảng đều giữa hai người liền kề nhau trong hàng là 20m, những con số tướng ứng đối với hàng các vận động viên đua xe đạp là 40km/h và 30m. Hỏi một người quan sát cần phải chuyển động trên đường với vận tốc là bao nhiêu để mỗi lần khi một vận động viên đua xe đạp đuổi kịp anh ta thì chính lúc đó anh ta lại đuổi kịp một vận động viên chạy việt dã tiếp theo?
MONG CÁC BẠN GIẢI CHI TIẾT GIÚP MÌNH
 
Top Bottom