[vật lí 10]động năng

1

111501

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Treo một vật khối lượng m=1kg vào đầu A của sợi dây dài l=1m, cố định đầu O sao cho dây hợp vs phương thẳng đứng 1 góc bằng 30 độ. Thả vật ra
a/ Tính vận tốc của vật tại vị trí dây treo thẳng đứng
b/ tính độ cao cực đại vật lên đến?
c/ phải cung cấp cho vật vận tốc bao nhiêu để vật đạt đc độ cao cực đại = 2 lần độ cao cực đại trên?
 
M

mydream_1997

Con lắc đơn

Gọi B là vị trí cân bằng
Chọn gốc thế năng tại B
Theo ĐLBTCN ta có
[TEX]W_A=W_B \Leftrightarrow W_{tA}= W_{dB} \Leftrightarrow gz_A=\frac {v_B^2}{2}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow v_B^2=2gl.(1-cos\alpha) \Rightarrow v_B= 1,64 m/s[/TEX]
b/Vì bỏ qua ma sát nên độ cao cực đại của vật bằng độ cao lúc thả vật [TEX]z_{max}=l.(1-cos\alpha)=\frac {2-\sqrt 3}{2} m[/TEX]
c/ Gọi C là vị trí mà tại đó [TEX]W_{tC}=2W_{tA}[/TEX]
Theo ĐLBTCN ta có
[TEX]W_A=W_C \Leftrightarrow W_{tA} +W_{dA}=2W_{tA}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow W_{dA}=W_{tA} \Leftrightarrow v_A ^2=2gz_A \Rightarrow v_A=1,64 m/s[/TEX]:D:D:D:D:D
Cảm ơn mình phát nhá :D
 
Top Bottom