[Vật lí 10] Đề thi chuyên lý Đại học sư phạm Hà Nội I: 2/10đ

D

darkbaron_291

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em bài này cái
trời mưa và có gió thổi đều theo phương ngang nên các hạt mưa bay nghiêng so với phương thẳng đứng. biết thành phần vận tốc của hạt mưa so với phương thẳng đưúng có độ lớp là v1, thành phần vận tốc của hạt mưa theo phương ngang có độ lớp v2 chính là vận tốc gió (v2=Vg-d). một người lái ô tô đi ngược chiều gió. khi xe đi với tốc độ 10m/s thì người lái xe nhìn thấy mưa rơi nghiêng góc 30độ so với phương thẳng đứng. khi xe đi với tốc độ 20m/s thì người lái xe nhìn thấy mưa rơi nghiêng góc 45độ so với phương thẳng đứng.
a/ tính tốc độ của mưa và của gió so với đất
b/ người ấy lái xe đi ngược gió với tốc độ Vx-d là bao nhiêu thì nhìn thấy mưa rơi nghiêng 60độ so với phương thẳng đứng
c/ nếu người ấy cho xe đỗ lại thì sẽ nhìn thấy mua rơi nghiêng góc bao nhiêu so với phương thẳng đứng
 
V

vocongtruong

giải:
a)gọi vận tốc gió là v2 và vận tốc hạt mưa là v1 (đơn vị m/s)
lúc vận tốc xe là 10m/s thì (10-v2)/v1= tan góc 30 (1)
lúc vận tốc xe là 20m/s thì (20-v2)/v1= tan góc 45=1 => v1=20-v2 => v2=20-v1
thế vào (1) được: v1-10=tan 30*v1 <=> 10=v1(1-tan 30) => v1 gần bằng 23,66 m/s (hoàn toàn thực tế)
=> |v2|=20-v1= 3.66 m/s (vì gió chuyển động ngược so với xe nên nó mang giá trị âm)
b) có: (v-v2)/v1=tan 60 => v gần bằng 37,32 m/s
c) khi dừng lại tức v=0 thì góc tạo ra có tan bằng |v2|/v1=> góc đó là 8'47''38,32'''
 
Top Bottom