Vật lí [Vật lí 10] chuyển động thẳng biến đổi đều

anhbanana

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2016
10
0
16
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai chiếc xe chuyển động ngược chiều nhau từ hai vị trí A và B cách nhau 1000 m.
– Xe thứ nhất bắt đầu chuyển động nhanh dần đều từ A đi về B. Sau 5s nó đạt vận tốc 36 km/h.
– Xe thứ hai ở B chuyển động sau xe thứ nhất 5s để đi về A với vận tốc đều 14,4 km/h.
a)Viết phương trình chuyển động của hai xe. Chọn A là gốc tọa độ, chiều dương từ A đến B, gốc thời gian lúc xe thứ nhất khởi hành.
b) Tìm vận tốc của xe thứ nhất đối với xe thứ hai khi chúng gặp nhau.
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
25
Hà Nam
a)
- Xe 1:
Đổi: 36 km/h = 10 m/s
Theo giả thiết, dễ dàng ta có gia tốc của xe 1 là $a = 2\ m/s^2$
=> Phương trình chuyển động của xe 1 là: $x_1 = x_0 + v_0t + \frac{1}{2}at^2 = t^2$
-Xe 2:
Đổi: 14,4 km/h = 4 m/s
Ta có: xe 2 đi sau xe 1 5s => thời gian xe 2 đi sẽ ít hơn xe 1 là 5s hay $t_2 = t - 5$
Xe 2 đi ngược chiều dương => $v_2 < 0$
=> Phương trình chuyển động của xe 2 là: $x_2 = x_0 + v_2t_2 =1000 - 4(t - 5)$

b)
2 xe gặp nhau khi $x_1 = x_2$
Giải phương trình $x_1 = x_2$, ta có $t = 30\ s$
Khi đó, vận tốc xe 1 là $v_1 = v_0 + at = 60 m/s$
Áp dụng công thức cộng vận tốc, ta coi $\vec v_1$ là vecto vận tốc tuyệt đối, $\vec v_2$ là vecto vận tốc kéo theo và $\vec v_{1,2}$ (vận tốc của xe thứ nhất đối với xe thứ hai) là vecto vận tốc tương đối.
Khi đó, ta có: $\vec v_{1,2} = \vec v_1 - \vec v_2$
Về độ lớn, $v_{1,2} = v_1 + v_2 = 64\ m/s$
 
  • Like
Reactions: anhbanana

anhbanana

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2016
10
0
16
22
Một người đi xe đạp lên dốc chậm dần đều với vận tốc đầu là v1 = 18 km/h. Cùng lúc người khác cũng đi xe đạp xuống dốc nhanh dần đều với vận tốc đầu là v2 = 3,6 km/h. Độ lớn gia tốc của hai xe bằng nhau và bằng 0,2 m/s2. Khoảng cách ban đầu của hai xe là 120m.
a. Lập phương trình chuyển của mỗi xe với cùng gốc tọa độ, gốc thời gian và chiều dương.
b. Tìm vị trí và thời điểm hai xe gặp nhau.
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
25
Hà Nam
a)
Chọn gốc tọa độ tại vị trí xe đạp bắt đầu lên dốc (xe 1), chiều dương là chiều chuyển động của xe 1, gốc thời gian là lúc xe 1 bắt đầu lên dốc
Gọi xe đạp xuống dốc là xe 2.
- xe 1:
Xe 1 đi chậm dần đều, v > 0 => a < 0
Đổi: 18 km/h = 5 m/s
=> Phương trình chuyển động của xe 1 là: $x_1 = x_0 + v_0t + \frac{1}{2}at^2 = 5 - 0,1t^2$
- xe 2:
Xe 2 đi nhanh dần đều, v < 0 => a < 0
Đổi: 3,6 km/h = 1 m/s
=> Phương trình chuyển động của xe 2 là: $x_2 = x_0 + v_0t + \frac{1}{2}at^2 = 120 - t - 0,1t^2$

b)
2 xe gặp nhau khi $x_1 = x_2$ => ...
 
  • Like
Reactions: anhbanana
Top Bottom