[Vật lí 10] Chu kì quay Trái Đất.

L

laughingoutloud

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.trái đất quay xung quanh mặt trời theo một quỹ đạo coi như bán khính R=1.5*10^8km.mặt trăng quay xung quanh trái đất theo một quỹ đạo xem như tròn ,bán kính r=3.8*10^5km
a.tính quãng đường trái đất vạch được trong thời gian mặt trăng quay đúng một vòng (1 tháng âm lịch)
b.tính số vòng quay của mặt trăng quanh trái đất trong thời gian trái đất quay đúng 1 vòng(1 năm)
biết chu kì quay cuả trái đất và mặt trăng là :TĐ:365.25 ngày;Mặt trăng:27.25 ngày
XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN !b-(
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
A

anhtrangcotich

Quãng đường của trái đất là:
[TEX]S = 2R\pi[/TEX]
Đó là quãng đường mà nó đi trong 365,5 ngày, vậy trong 27,25 ngày, nó đi được bao xa?

Cứ 27,25 ngày mặt trăng lại quay hết một vòng. Vậy 365,5 ngày nó quay được mấy vòng?
 
Q

quanghero100

chu kì quay của trái đất là:
T1=365,25 (ngày)=8766(h)
chu kì quay của mặt trăng là:
T2=27,25 (ngày)=654 (h)
khi măt trăng quay quanh trái đất hết 1 chu kì thì trái đất quay quanh mặt trời T2/T1=109/1461 chu kì
vậy khi đó trái đất đi được quãng đường là:
s=2.pi.r1.T2/T1=2.pi.1,5.10^8.109/1461=70314907,44(km)
khi trái đất quay hết một vòng quanh mặt trời thì mặt trăng quay quanh trái đất được T1/T2=8766/654=1461/109 gần bằng 13,4 chu kì túc là quay được 13,4 vòng
 
Top Bottom