S
saodo_3
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Chủ đề 1: Vật chìm xuống đại dương như thế nào?
- Câu hỏi đặt ra là: một vật chìm xuống biển (vật nặng, xác chết...) sẽ chìm đến một độ sâu nào đó rồi lơ lửng hay là chìm xuống tận đáy?
Nhiều người cho rằng vật chỉ có thể chìm đến một độ sâu nào đó rồi lơ lửng, vì áp suất trong lòng đại dương rất lớn. Nhưng đây lại là một quan niệm sai lầm.
Vật trong chất lỏng tuân theo định luật acsimet, nghĩa là nếu vật có trọng lượng riêng lớn hơn chất lỏng thì nó sẽ chìm xuống tận đáy. Ta đã biết nước là một chất lỏng rất khó nén, vì thế ngay cả ở đáy đại dương (nơi có áp suất vô cùng lớn) trọng lượng riêng của nó cũng thay đổi không đáng kể.
- Áp suất chất lỏng đóng vai trò gì?
Khi một vật có độ cao [TEX]h[/TEX] chìm hoàn toàn trong nước, áp suất nước tác dụng vào nó theo mọi phương. Áp suất tác dụng vào mặt đáy lớn hơn áp suất tác dụng vào mặt trên của vật một lượng [TEX]\Delta P[/TEX] (vì nó xa mặt thoáng hơn). Hay nói cách khác, lực ép của nước vào mặt dưới vật lớn hơn lực ép vào mặt trên một lượng [TEX]\Delta F[/TEX]. Người ta chứng minh được rằng [TEX]\Delta F[/TEX] chính bằng lực đẩy acsimet mà nước tác dụng lên vật.
Thử làm một ví dụ đơn giản với vật có dạng hình trụ nhé.
Vật có chiều cao h, tiết diện S. Áp suất chất lỏng tác dụng lên thành vật có tính đối xứng nên áp lực gây ra tự triệt tiêu nhau, chỉ còn áp lực tác dụng lên 2 mặt đáy.
Áp lực tác dụng lên đáy trên: [TEX]F = p.S = d.h_1.S[/TEX]
Áp lực tác dụng lên đáy dưới: [TEX]F' = p'.S = d.h_2.S[/TEX]
Chênh lệch áp lực: [TEX]\Delta F = d.h_2.S - d.h_1.S = d.(h_2 - h_1)S = d.h.S = d.V = F_a[/TEX]
Như vậy, lực đẩy acsimet không phải là thứ gì đó xa vời. Nó là do chênh lệch áp suất khi vật bị chìm trong chất lỏng. Nguyên nhân là do vật có kích thước.
- Chốt: Một vật chìm xuống đại dương sẽ chìm đến tận đáy cho dù đại dương đó có sâu 8 hay 10 Km đi chăng nữa. Tuy nhiên cũng phải nói thêm là vật sẽ khó mà giữ nguyên hình dạng, vì áp suất nước sẽ ép vật từ mọi phương, làm cho nó dẹp lại. Đại dương sâu 5 km thì áp suất ở đáy cỡ 51.500 KN/m2, áp suất này tương đương với khối lượng 103 tấn đè lên một bàn tay.
Những loài cá sống ở dưới sâu, cơ thể chúng tạo ra áp suất lớn để cân bằng với áp suất môi trường. Khi bị đem lên mặt nước, áp suất ngoài giảm, chính áp suất bên trong cơ thể sẽ phá nát từng tế bào và giết chết chúng. Không tin ra chợ mà xem, những con cá nào thịt nhão nhẹt chính là những con sống ở vùng nước sâu.
Last edited by a moderator: