Đây là do mình giải nha, sai thì đừng trách!
-Lặn sống đáy hồ với ống nghiệm úp ngược [lí thuyết là vậy chứ thực tế đố ai làm được, nhưng ta có thể bịt lỗ ống nghiệm lại rồi xuống hồ mới mở ra với miệng ống ở dưới]
-Đem theo 1 cây thước, đo mực nước trong ống[ đây là do áp suất của nước tạo ra, chứ có bọt nổi ra là phải làm lại đó]
-Áp dụng ĐL Bôilơ-Maiốt, ta có(gọi h là độ sâu hồ,S là tiết diện của ống, l là độ dài lúc của ống nghiệm, x là mực nước đo đc trong ống nghiệm):
P1.V1=P2.V2 [ P1,V1:trạng thái 1 với P1=10^5 Pa (áp suất khí quyển), V1=l.S .P2,V2: trạng thái 2 với P2=P1+D.(h-x) (D là khối lượng riêng của nước,tại mình bấm chữ rô ko đc nên dùng sang D,D=g.rô), V2=(l-x).S ]
=> 10^5.l.S=[10^5+D(h-x)].[S.(l-x)]
=>h=? [thế số vô là tính đc rồi!]
thí vụ ống dài 0,5m, mực nước trong ống là 0,001m , lấy D=10N/m^3 ta đc: 10^5.0,5.S=[10^5+10(h-0,001)].[S.(0,5-0,001)]
=> h=20m
Xong!